แนวโน้มการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3. เกาหลีเหนือ – สหรัฐฯ รบกัน จะส่งผลกระทบไทย และ อาเซียน หรือไม่? หาคำตอบได้ที่นี่

ผู้นำจีนส่งสัญญาณให้กองทัพเตรียมรับมือสงครามที่คาบสมุทรเกาหลีนายพลของจีนเตรียมเคลื่อนทหารมากกว่าแสนนายประชิดชายแดนเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ เร่งล็อบบี้สมาชิกอาเซียน(ตะวันออกกลางไม่ต้องพูดถึง)ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่โลกวุ่นวายตึงเครียดจริงๆ สหรัฐฯใช้สิทธิวีโต้มติของสหประชาชาติที่ไม่เห็นด้วยกับการรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล คนไทยค่อนประเทศประสบอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบ50ปี

 

 

ขอนำทุกท่านมาดูเรื่องใกล้ตัวกันบ้างนั่นคือ ถ้าเกิดสงครามที่คาบสมุทรเกาหลีซึ่งทางจีนคาดว่าภายใน3เดือนนับจากนี้ อาเซียนซึ่งไทยเป็นสมาชิกอยู่ด้วยจะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหนสำหรับเรื่องดังกล่าว ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้วิเคราะห์ ถึงสถานการณ์ เอาไว้ดังต่อไปนี้ ...

 
 


คุณสัมฤทธิ์ ให้ข้อมูลว่า ผลกระทบย่อมมีแน่ไม่มากก็น้อยซึ่งแบ่งได้เป็น 3ระยะที่สำคัญ

1.ในระยะแรกนับแต่คิมจองอึนสั่งทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลอย่างต่อเนื่องจนนานาชาติเริ่มมีปฏิกิริยาต่อต้านผลกระทบยังไม่มากแต่ทำให้สงครามจิตวิทยาการกล่าวโจมตีซึ่งกันและกันรุนแรงขึ้นตามลำดับจนถึงขู่การใช้กำลังทหารเขาแก้ไขปัญหาของสหรัฐฯ

 

2.ระยะที่ 2.คือปัจจุบันถือว่าเป็นระยะที่เริ่มอันตรายเพราะทั้งสหรัฐฯและพันธมิตรเริ่มใช้วิธีการที่รุนแรงต่อเกาหลีเหนือ ระดมเครื่องบินเรือรบเต็มอัตราศึกพร้อมซ้อมรบข่มขวัญในขณะที่เกาหลีเหนือก็ไม่กลัว สหรัฐฯเริ่มเดินเกมทางการทูตเน้นกระชับมิตรกับกลุ่มอาเซียนแต่ก็ไม่ง่าย รัสเซียและจีนรู้ทันและเดินหมากแข่งขันเช่นกัน กัมพูชาประกาศไม่กลัวอเมริกา ฟิลิปปินส์จะไม่ยอมให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพในประเทศอีกต่อไป อินโดนีเซียเพิ่มความใกล้ชิดทางทหารกับรัสเซียมากขึ้น ล่าสุดพม่าก็ไม่สนชาติตะวันตกกรณีโรฮิงญาเพราะรัสเซียและจีนเพิ่มความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดเป็นพิเศษสำหรับประเทศไทยก็มีขยับบ้างเล็กน้อยไม่มีอะไรมาก

 

 

3.ระยะที่ 3.ถือว่าอันตรายที่สุดนั่นคือเกิดการสู้รบกันจริงๆซึ่งผลกระทบย่อมมีมากกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยได้รับผลกระทบแน่นอนโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจเพราะทั้งเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ล้วนแต่เป็นทั้งคู่ค้าและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของอาเซียนทุกด้าน จึงได้แต่ภาวนาอย่าให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่านี้

 

บทสรุป ถ้าจะตอบว่า ความตึงเครียดที่คาบสมุทรเกาหลีวันนี้มีผลกระทบต่ออาเซียนซึ่งไทยเป็นสมาชิกอยู่ด้วยมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องตอบว่า ณ วันนี้เริ่มมีแล้วด้านการเมืองและการทหารแต่ไม่มาก จะรุนแรงและหนักที่สุดก็ต่อเมื่อเกิดการสู้รบกันจริงโดยด่านแรกที่จะกระทบรุนแรงคือด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามสถานการณ์ความขัดแย้งทางทหารของโลกเวลานี้เราจะประมาทหรือไม่สนใจคงไม่ได้อีกต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สัมฤทธิ์ ทองอินทร์  สงครามโลกครั้งที่ 3  คาบสมุทรเกาหลี  สหรัฐฯ  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ