ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น เดือดจัด หลังโดนปฏิเสธรับรองเยรูซาเล็ม ยูเอ็นชี้ สหรัฐฯ กระทำนอกเหนือกฎหมาย ไม่เคารพประชาคมนานาชาติ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวกรณี การประชุมสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ วันที่ 18 ธันวาคม 2560 โดย นางนิกกี้ เฮลี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ได้ทำการวีโต้ร่างมติของสหประชาชาติ หลังจากที่ 14 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ไม่ให้การรับรองนครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ตามที่ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แถลงว่าทางด้านสหรัฐฯ จะย้ายสถานทูตอเมริกาจากเทล อาวีฟ ไปยังเยรูซาเลม เพิกเฉยต่อคำกล่าวอ้างของชาวปาเลสไตน์ ที่ต้องการให้ฝั่งตะวันออกของเมืองแห่งนี้เป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

 14 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเฉพาในกลุ่มที่เป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ อย่างอังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่นและยูเครน ก็ให้การสนับสนุนมติดังกล่าวเช่นกัน โดยทั้งหมดย้ำว่าการรับรองนครเยรูซาเลม ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่มีผลทางกฎหมาย ไม่มีค่า เป็นโมฆะและต้องล้มเลิกทั้งหมด

 

 

 


อียิปต์เอง ผู้ที่ยื่นประเด็นดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ยังคงยืนยันเช่นเดิมว่าปัญหาระหว่างปาเลสไตน์ และ อิสราเอลนั้น จะสามารถจัดการได้ ด้วยการที่ทั้งสองต้องเข้าสู่การเจรจา

สหรัฐฯ, อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส และรัสเซีย เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีสิทธิ์วีโต้มติใดๆที่นำเสนอต่อคณะมนตรีฯ ซึ่งสมาชิกมีสิทธิออกเสียง 1 เสียง ถ้าเป็นข้อตัดสินใจในเรื่องระเบียบงานธรรมดา การลงคะแนนเสียงรับต้องได้อย่างน้อย 9 เสียง ถ้าเป็นในเรื่องสาระสำคัญ คะแนนเสียงรับ 9 เสียง จะต้องมีของสมาชิกถาวรทั้ง 5 รวมอยู่ด้วย ในกรณีสมาชิกถาวรประเทศใดประเทศหนึ่งออกเสียงคัดค้านถือว่าเป็นการใช้สิทธิยับยั้งอันจะมีผลทำให้เรื่องนั้นๆ ตกไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ตะวันออกกลาง  สหประชาชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ