สี จิ้นผิง สั่งกองทัพ รีบปรับโครงสร้างเตรียมพร้อมสู่การรบ ในขณะที่สถานการณ์โลกกำลังระอุ

วันที่ 17 ธันวาคม 2560 ถ้าพูดถึงสถานการณ์โลกในปัจจุบันต้องบอกว่าไม่ค่อยจะปกตินัก เนื่องจากสถานการณ์ เข้าสู่ความขัดแย้งในหลายพื้นที่ และ หลายพื้นที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ระอุหนักที่สุดในขณะนี้นั่นคือสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ที่ทางด้านสหรัฐฯ ได้พยายามล้อมกรอบทางด้านเกาหลีเหนือ เพื่อกดดันไม่ให้ดำเนินการทดสอบเรื่องของขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งแน่นอนว่า จีนเอง ก็เป็นหนึ่งในประเทศ ที่ถูกทางด้านสหรัฐฯ นั้นขอความร่วมมือในการ ลดความสัมพันธ์ กับทางด้านเกาหลีเหนือ นอกจากนั้นแล้วสหรัฐฯ เองยังได้ขนเรือบรรทุกเครื่องบิน เครื่องบินรบ จำนวนมาก มาไว้ในภูมิภาคเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเผชิญหน้า รวมถึงมีการเปิดซ้อมรบร่วมกับพันธมิตรในภูมิภาคแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นกับญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ รวมถึงมีการซ้อมรบร่วม 3 ประเทศ อย่างต่อเนื่อง


ซึ่งแน่นอนว่าทางด้านจีนเองก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ล่าสุดทางด้าน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน (CPC) และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (CMC) กล่าวขณะตรวจสอบกำลังพลกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ว่าทางด้านกองทัพฯ ต้องเร่งปรับโครงสร้างและขยับขยายสมรรถนะการสู้รบ

 

 

 

 

 

สี จิ้นผิง ได้บอกกับเหล่าทหารว่าพวกเขาควรยึดถือเจตนารมณ์ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 และสอดประสานหลักการต่างๆ เข้ากับการปฏิบัติงาน รวมถึงค้ำจุนองค์กรของพรรคฯ ในทุกระดับ กำชับทหารชายหญิงปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการกลางพรรคฯ และคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง

 

 

นอกจากนั้นสี จิ้นผิง เน้นย้ำกฎและระเบียบวินัยทางการเมือง การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และการพัฒนารูปแบบการทำงาน โดยเขาออกคำสั่งให้กองทัพฯ ขยับขยายสมรรถนะการเอาชนะสงคราม ดำเนินแผนงานปรับปรุงโครงสร้าง และยกระดับการจัดการและการเคลื่อนพลสู้รบ

 

“กองทัพฯ ควรปรับปรุงทฤษฎีและวิธีการฝึกซ้อมให้มีความทันสมัย เพิ่มการซ้อมรบ และสร้างขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหาร” สี จิ้นผิง กล่าวกับนายทหารประจำเมืองสีว์โจว มณฑลเจียงซู โดยเสริมว่าบรรดานายทหารระดับผู้บังคับบัญชาต้องแสดงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเห็นเป็นตัวอย่าง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สถานการณ์โลก  สงครามโลกครั้งที่ 3  สหรัฐฯ  เกาหลีเหนือ  จีน  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ