ผุด”มิชลินไทย” สมคิดแนะท่องเที่ยวไม่ต้องง้อฝรั่งมาให้ดาว คิดตราสัญลักษณ์ติดเองเลย ระบุอาหารขนมของอร่อยไทยมีเยอะทุกจังหวัด

วานนี้ระหว่างเดินทางไปประชุมเพื่อมอบนโยบายด้านการท่องเที่ยว  ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถ.ราชดำเนินนอก โดยมีรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการททท. ภาคเอกชนท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ให้แนวคิดเรื่องการท่องเที่ยวกับข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า เรื่องของการที่มิชลินมาประกาศให้ดาวร้านอาหารในประเทศไทยถือเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้ฝรั่งตามมากินตามคำแนะนำเหล่านี้  แต่ความจริงประเทศไทยไม่จำเป็นต้องไปง้อมิชลินในการประกาศรสชาดความอร่อยของร้านอาหาร เพราะประเทศไทยก็มีอาหารมีร้านอร่อยมากมายอยู่แล้วทำไมคนไทยประเทศไทยถึงไม่ประกาศหรือทำเรื่องนี้เอง

“ มิชลินกินไม่เป็น ฝรั่งกินไม่เป็น ความจริงอาหารไทยดีๆ ร้านอาหารไทยอร่อยๆ มันมีอยู่ทุกจังหวัด ครีเอทมันขึ้นมาให้ได้ บอกเลยว่าแต่ละจังหวัดของเรามีอะไรอร่อย เราทำมิชลินของเราเองเลย ประกาศเองเลยว่าแต่ละจังหวัดมีของดีอะไรบ้าง  เอาอาหารดีๆของเรามาถ่ายรูปมาเซลฟี่ จะประกวดจะแข่งจะทำอะไรก็ไปคิดมา มีของดีทำไมต้องรอ ฝรั่งมันมาจัดเรทติ้งให้เรามันก็ดี เขาจะได้ตามมาชิม แต่เราก็ต้องจัดของเราเองด้วยว่ามีอะไรดี เพราะของดีเรามีอยู่ทุกจังหวัด ” รองนายกฯกล่าว 

นายสมคิดกล่าวต่อว่า ทุกจังหวัดของเรามีของดีอย่างเพชรบุรีนี้ไม่ได้มีแต่หม้อแกง ขนมบ้าบิ่น  แต่มีขนมพื้นบ้านอร่อยๆ เยอะ ทอดมัน ก๊วยเตี๋ยว จังหวัดอื่นๆ ก็มีของอร่อยอีกเยอะเราต้องช่วยกันโปรโมตเพราะของดีเรามีอีกมาก

“ อย่าปล่อยให้เจ๊ไฝแกดังคนเดียว เพราะเรายังมีเจ๊เก่งๆ ทำกับข้าวทำอาหารอร่อยๆอีกเยอะ เราต้องช่วยกันสร้างตรงนี้ เอาออกมาโชว์เอาออกมาแสดงให้เขาเห็น เพราะเรามีดีกว่าที่ฝรั่งรู้จักเยอะ” นายสมคิดระบุ


 


งานนี้สงสัยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) กับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องลงทุนสร้างตราสัญลักษณ์ขึ้นมาใหม่เป็นมิชลินให้ดาวกับอาหารและขนมไทย แบบที่ไม่ต้องไปรอฝรั่งหัวแดงมาชิมไม่ต้องง้อให้ มิชลินต่างชาติมาให้ดาว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : มิชลิน  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  ททท.  สมคิด  อาหารไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ