ผู้นำปาเลสไตน์ เข้าเฝ้า กษัตริย์จอร์แดน หารือปัญหาการเมือง หลัง "โดนัลด์ ทรัมป์" รับรอง "เยรูซาเล็ม" เป็นเมืองหลวงอิสราเอล

วันที่ 8 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีแห่งปาเลสไตน์ ได้เดินทางไปเยือนกรุงอัมมาน และเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ณ พระบรมมหาราชวัง เพื่อหารือถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ได้มีการออกแถลงการณ์รับรองเมืองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล รวมทั้งอนุมัติแผนการย้ายที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลจากนครเทล อาวิฟ ไปยังเมืองเยรูซาเล็ม 

 

ทั้งนี้ นายมาห์มูด อับบาส ได้มีการถวายรายงานถึงสถานการณ์ของเมืองเยรูซาเล็ม ถึงภาวะที่จะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและในอนาคต โดยสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 ทรงตรัสว่าจอร์แดนถือเป็นประเทศที่มีสถานะเป็นผู้พิทักษ์ศาสนสถานของชาวมุสลิม และทรงย้ำจุดยืนของจอร์แดน ที่จะปกป้องเมืองเยรูซาเล็ม อันเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์นี้ให้กับพี่น้องชาวปาเลสไตน์ 

 

 

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.โมฮัมเหม็ด เบการี ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของอิหร่าน กล่าวว่าตะวันออกกลางและประชาคมอาหรับกำลังเผชิญหน้ากับบททดสอบทางการเมืองครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งถ้าหากมีการสู้รบกัน สหรัฐต้องพ่ายแพ้อย่างแน่นอน


สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ เกิดเหตุปะทะขึ้นบริเวณเขตเวสต์แบงค์และฉนวนกาซ่า โดยชาวปาเลสไตน์ได้มีการจุดไฟเผายาง และขว้างปาก้อนหินใส่ทหารอิสราเอล ซึ่งมีการยิงตอบโต้พลเมืองด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนยางรวามทั้งกระสุนจริง ส่งผลให้ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 31 คน และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย และคาดว่าจะมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ทางรัฐบาลอิสราเอลได้เพิ่มกองกำลังทหารเข้าไปยังเขตเวสต์แบงค์เพิ่มอีกหลายร้อยนายไว้ตรึงกำลัง

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : พระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน  นายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีแห่งปาเลสไตน์  เยรูซาเล็ม  ปาเลสไตน์  อิสราเอล  โดนัลด์ ทรัมป์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ