สุดยอดวิศวกรรม!! กับรถไฟความเร็วสูงอันทันสมัย วิ่งทะลุผ่านเทือกเขาฉินหลิ่ง พรมแดนทางธรรมชาติระหว่างจีนตอนเหนือกับจีนตอนใต้(ชมคลิป)

มีการรายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า "เส้นทางรถไฟความเร็วสูงซีอาน-เฉิงตูวิ่งทะลุผ่านเทือกเขาฉินหลิ่ง เชื่อมเมืองหลักทั้งสามแห่งในภาคตะวันตกของจีนเข้าไว้ด้วยกัน ประกอบไปด้วย ซีอาน ฉงชิ่ง และเฉิงตู เกิดเป็นสามเหลี่ยมที่สำคัญสำหรับทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค" จางเป่าทง นักวิจัยจากสถาบันสังคมศาสตร์ส่านซีกล่าว

จีนใช้เวลานาน 5 ปีในการสร้างเส้นทางรถไฟยาว 643 กิโลเมตรสายนี้ และยังเป็นรถไฟความเร็วสูงแห่งแรกของประเทศที่จะวิ่งทะลุผ่านเทือกเขาฉินหลิ่ง พรมแดนทางธรรมชาติระหว่างจีนตอนเหนือกับจีนตอนใต้

บนทางรถรถไฟสายนี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นเส้นทางที่วิ่งในอุโมงค์ โดยประมาณร้อยละ 95 อยู่ในเทือกเขาฉินหลิง โดยระหว่างก่อสร้างมีการใช้มาตรการพิเศษเพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น


"เมื่อรถไฟกำลังผ่านอุโมงค์ด้วยความเร็วสูง จะทำให้เกิดแรงดันลมจากการอัดอากาศ ( Piston Effect) ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้ นอกจากนี้ก็ยังมีหินที่ตกจากภูเขาที่อาจอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของรถไฟ...ดังนั้นเราจึงใช้โครงสร้างอุโมงค์เทียมเพื่อป้องกันอันตรายเหล่านี้และการออกแบบอุโมงค์เหล่านี้ก็ได้รับสิทธิบัตรในจีนแล้ว”นายจ้าวรองผู้อำนวยการการก่อสร้างรถไฟซีอาน-เฉิงตูกล่าว

ด้วยการเชื่อมต่อเมืองและมณฑลต่างๆ ระหว่างแนวเส้นทาง เห็นได้ว่าทางรถไฟซีอาน-เฉิงตูยังถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบนี้ด้วย

 

(ชมคลิป)

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua News  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : ท่องเที่ยว  รถไฟ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ