"ทรัมป์" คือตัวปัญหา!!! เยอรมันลงความเห็น "โดนัลด์ ทรัมป์" เป็นผู้นำที่มีปัญหามากกว่า "คิมจองอึน"

วันที่ 6 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มูลนิธิโคเบอร์  (Koerber) ของประเทศเยอรมนีได้ทำการสำรวจความเห็นของประชาชนในประเทศ เกี่ยวกับข้อกังวลด้านนโยบายต่างประเทศของเยอรมันพบว่า อันดับ 1 คือเรื่องของผู้ลี้ภัย โดยผู้ที่ตอบแบบสอบถาม 26 เปอร์เซ็นต์กังวลเกี่ยวกับการรับมือผู้ลี้ภัยที่ไหลเข้ามาในประเทศ 

 

ขณะที่อันดับ 2 เป็นเรื่องของความสัมพันธ์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี และประเทศสหรัฐฯ โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 19 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่าทรัมป์เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด รองลงมาคือ ตุรกี 17 เปอร์เซ็นต์ เกาหลีเหนือ 10 เปอร์เซ็นต์ และรัสเซีย 8 เปอร์เซ็นต์

 

 

โดยนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ได้นำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงลดโลกร้อนปารีส ไม่รับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำไว้กับชาติมหาอำนาจ วิจารณ์ปัญหาขาดดุลการค้ากับเยอรมนี และความเป็นพันธมิตรทางทหารในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)


ซึ่งการกระทำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมัน เอ่ยปากออกมาว่า เบอร์ลินอาจไม่คิดพึ่งพาอเมริกาอีกในอนาคต ทั้งยังเรียกร้องให้ชาติยุโรปกำหนดชะตาด้วยมือตนเอง

 

 

ทั้งนี้ ผลการสำรวจของชาวเยอรมัน 1,005 คนที่อยู่ในวัยเลือกตั้งได้ ซึ่งดำเนินการไปเมื่อเดือน ต.ค. พบว่า 56 เปอร์เซ็นต์ของชาวเยอรมันระบุว่าความสัมพันธ์กับอเมริกานั้นถึงขั้นแย่กับแย่มาก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : อังเกลา แมร์เคิล  โดนัลด์ ทรัมป์  เยอรมนี  เกาหลีเหนือ  สหรัฐอเมริกา  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ