พ่อเมืองเร่งเปิดทางช่วยเหลือประชาชน หลังน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ ทำถนนชำรุด น้ำท่วมสะพาน ไฟฟ้าดับ (มีคลิป)

ผู้ว่าสุราษฎร์ธานีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวเร่งแก้ไขช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่หมู่ที่7 ต.ปากหมาก อ.ไชยาหลังเกิดเหตุฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากมีดินสไลด์ถนนถูกกัดเซาะเสียหายหลายจุด และน้ำท่วมสะพานรถไม่สามารถสัญจรได้ เสาไฟฟ้าล้มไฟดับกว่า 200 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถเปิดเส้นและจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติแล้ว

จากกรณีเกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในเช้าวันที่ 4 ธ.ค. 60  วัดปริมาณน้ำฝนได้จำนวน 125 มิลลิเมตร พื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลปากหมาก อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่งผลให้มวลน้ำป่าจำนวนมากได้ไหลหลากลงจากเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงไหลลงคลองไม้แดง และได้ไหลหลากล้นคลองเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มทำให้ ทรัพย์สิน บ้านเรือนราษฎรและพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นปริมาณน้ำยังได้ท่วมสะพานข้ามคลองไม้แดงหลายจุดจนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และยังมีดินสไลด์ลงปิดถนนในหมู่บ้านซอยห้วยทรายขาว หมู่ที่ 7 กระแสน้ำได้กัดเซาะถนนในหมู่บ้านเสียหายหลายจุดเช่นเดียวกัน


หลังเกิดเหตุ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยาพร้อมด้วยนายจักรพงษ์ สุขมีทหารจากกองบิน 7 พร้อมด้วยรถแบ็คโฮ เข้าทำการเปิดเส้นให้ได้ใช้ตามปกติแล้วเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาเช่นเดียวกับเสาไฟฟ้าแรงสูงที่ล้มลงจำนวน 1 ต้น ทางการไฟฟ้าได้เข้าแก้ไขสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เมื่อเวลา 18.30 น. หลังจากไฟดับติดต่อกันมานานกว่า 6 ชั่วโมง

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับในพื้นที่อำเภอไชยาเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ หลังจากตรวจในพื้นที่แล้วได้สรุปสถานการณ์ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากและน้ำในแม่น้ำตาปีล้นฝั่งในพื้นที่ว่า ขณะนี้จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินไปแล้วจำนวน 13 อำเภอ และ กับสู่เข้าภาวะปกติแล้วจำนวน 8 อำเภอและยังอยู่ในสถานการณ์น้ำท่วมขังจากเหตุน้ำในแม่น้ำตาปีล้นฝั่งจำนวน 5 อำเภอ

 

ส่วนสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอไชยาในวันนี้ สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ประมาณ120 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากมีพื้นที่เสียหายหลายจุดทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้าแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ จากการตรวจสอบในพื้นที่บริเวณฝายคลองไชยาทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งผลักดันน้ำออกสู่ทะเลในปริมาณ 400 ลูกบาตรเมตรต่อวินาทีและล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ระดับน้ำทรงตัวการระบายน้ำอยู่ที่ 162 ลูกบาตรเมตรต่อวินาที สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติและยัง น้ำท่วมยังไม่มีน้ำท่วมในพื้นที่ แต่ก็ได้แจ้งเตือนประชาชนให้เก็บข้าวของไว้บนที่สูงเพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินเนื่องจากในพื้นที่ยังปริมาณฝนตกอย่างต่อเนื่อง สำหรับปริมาณน้ำก้อนนี้คาดว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจของเทศบาลตำบลไชยา เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ชลประทานได้มีการพร่องน้ำรอปริมาณน้ำดังกล่าวและมีการผลักดันออกสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว

ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ