สงครามโลกยังไม่เกิด!! “สหรัฐฯ” – “เกาหลีเหนือ” ทำสงครามน้ำลายรายวัน แต่ทำไม ไทย ถึงเอาตัวเองเข้าไปพัวพัน ระวังอันตรายจะมาถึงตัว

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน สามารถตรวจจับสัญญาณการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้ เมื่อเวลา 03.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเกาหลี โดยเพนตากอนได้แถลงข่าวเบื้องต้นถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้อย่างระมัดระวัง เพราะว่าอยู่ในระหว่างการตรวจสอบทิศทางและชนิด ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะข้ามน่านฟ้าของประเทศญี่ปุ่นเหมือน 2 ครั้งก่อนที่ผ่านมาหรือไม่
 


ด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันรายงานดังกล่าวว่า สหรัฐฯ จะเป็นผู้รับมือเรื่องนี้เอง ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าคณะเลขาธิการรัฐมนตรีของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมากล่าวอีกทางหนึ่งว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้ถูกยิงตกลงในเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น และขอประณามการกระทำของของเกาหลีเหนือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะรับได้
 


สำหรับการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธลูกแรกในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ทางด้านสื่อของเกาหลีเหนือ ได้รายงานผลความสำเร็จของการทดสอบครั้งนี้ว่า ฮวาซอง-15 ใช้เวลาบนอากาศราว 53 นาที และยังบินแตะระดับความสูงสุดที่ 4,475 กิโลเมตร และเดินทางไกล 950 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในเขตทะเลญี่ปุ่น​

 

โดยขณะที่ทำการทดสอบ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ลงพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์ บัญชาการการทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ด้วยตนเอง

นอกจากนี้ นายคิมจองอึน ยังกล่าวด้วยว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธในครั้งนี้ เป็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ และถือเป็นเกียรติยศของเกาหลีเหนือในฐานะการเป็นรัฐแห่งนิวเคลียร์ พร้อมกับขู่ว่า ฮวาซอง-15 เป็นขีปนาวุธที่สามารถยิงข้ามทวีปไปได้ไกลถล่มสหรัฐอเมริกาทั้งประเทศได้ เพราะมีการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ไว้ด้วย

 


หลังจากนั้นไม่นานทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกยุติความสัมพันธ์ทั้งทางการทูตและการค้ากับเกาหลีเหนือเพื่อเป็นการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ส่วนทางด้านรัสเซีย ได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ในทันที ที่จะให้ตัดความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ โดยทางด้านนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมากล่าวว่า "ทางรัสเซียมองว่านี่ไม่เป็นผลดีที่จะใช้ยุติปัญหา ซึ่งทางรัสเซียเคยบอกซ้ำหลายครั้งว่า แรงกดดันจากการคว่ำบาตรไม่มีผลอีกต่อไปแล้ว และการกระทำของสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้มีจุดประสงค์เพื่อยั่วยุ คิมจองอึน ให้กระทำการรุนแรงมากไปขึ้นอีก"ส่วนด้าน นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่คัดค้านการลงโทษเกาหลีเหนือมากที่สุด และยืนยันว่า การคว่ำบาตรและการข่มขู่ไม่มีประโยชน์อีกต่อไปสำหรับเกาหลีเหนือที่รู้สึกว่าตัวเองจนมุมแล้ว


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : คาบสมุทรเกาหลี  สหรัฐฯ  ไทย  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ