"คิมจองอึน" ว่าไง!!! สหรัฐฯ เย้ย "ฮวาซอง-15" ขีปนาวุธรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือ ถ้าใช้งานจริงแตกก่อนกลับมาโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15  จากจังหวัดพยองอันใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ไปตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลา 03.30 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย ต่อมา นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธ และคุยโวว่ายิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สามารถยิงข้ามทวีปไปไกลถล่มสหรัฐอมเริกาทั้งประเทศได้ 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 60 เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้มีการออกมาเปิดเผยผลการตรวจสอบขีปนาวุธฮวาซอง-15 ที่เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบนั้น ถึงแม้ว่าจะมีพิสัยยิงไกลได้ถึงสหรัฐฯ และไต่ระดับความสูงได้เกือบ 4,500 ก.ม. แต่ทั้งนี้เชื่อว่าฮวาซอง-15 จะแตกตัวก่อนกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศโลก แม้ว่าทางเกาหลีเหนือจะออกมาประกาศชัยชนะว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีนำขีปนาวุธข้ามทวีปกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานใดๆพิสูจน์มาก่อนเลยว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะสามารถกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้โดยไม่แตกสลาย

 


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้เกาหลีเหนือได้มีการขู่คุกคามสหรัฐฯใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จึงจำเป็นต้องให้จีนออกโรง เพราะไม่มีขีปนาวุธที่ไหนยิงออกมาได้ ถ้าไม่มีเชื้อเพลิง ดังนั้นจีนต้องทำมากกว่าที่ทำอยู่ตอนนี้

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ฮวาซอง-15  โดนัลด์ ทรัมป์  เกาหลีเหนือ  สหรัฐอเมริกา  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ