ลอยเด่นส่งท้ายปี!! ห้ามพลาดชมปรากฏการณ์ "Super Full Moon" ดวงจันทร์ใกล้โลก สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าตั้งแต่ พระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไป!!

           ในคืนวันที่ 3 ธันวาคม 2560 นี้จะเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก หรือที่มักเรียกกันว่า Super Full Moon ในวันดังกล่าวดวงจันทร์จะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลก ที่ระยะห่าง 357,973 กิโลเมตร ทำให้ดวงจันทร์มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าดวงจันทร์เต็มดวงปกติ ประมาณ 6.3 เปอร์เซนต์ สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 17.50 น. โดยประมาณ โดยจะเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่กว่าปกติ 14% และสว่างขึ้น 30% สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกเป็นต้นไป

        Super Full Moon หรือ ดวงจันทร์เต็มดวงในตำแหน่งใกล้โลก ที่ทำให้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่กว่าปกติ  สำหรับช่วงปกตินั้นดวงจันทร์จะมีระยะห่างเฉลี่ย 382,000 กิโลเมตร  โดยเราให้คำกำจัดความของคำว่า Super Moon นั้นเมื่อดวงจันทร์มีระยะห่างจากศูนย์กลางโลกตั้งแต่ 360,000 กิโลเมตรลงมา และ Micro Moon หรือดวงจันทร์ไกลโลกมากที่สุด เมื่อดวงจันทร์มีระยะห่างจากศูนย์กลางโลกตั้งแต่ 400,000 กิโลเมตรขึ้นไป

         สำหรับปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก Super Full Moon ในวันที่ 3 ธันวาคม 2560 นี้ นักดาราศาสตร์อาจจะยังไม่ประชาสัมพันธ์ข่าวนี้มากนัก เนื่องมาจากปรากฏการณ์ดังกล่าว เป็นปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลก ตามคำกำจัดความของคำว่า Super Moon คือเมื่อดวงจันทร์มีระยะห่างจากศูนย์กลางโลกตั้งแต่ 360,000 กิโลเมตรลงมา นั่นเอง "ซึ่งช่วงวันที่ 3 ธันวาคม 2560 นั้น ระยะห่างของดวงจันทร์เต็มดวง ยังไม่ใช้ช่วงที่ดวงจันทร์เข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี"       

 

         ในแต่ละเดือนจะมีทั้งวันที่ดวงจันทร์ไกลโลกและดวงจันทร์ใกล้โลก ตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกมากที่สุด เรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะห่างเฉลี่ยประมาณ 357,000 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ดวงจันทร์ไกลโลกมากที่สุด เรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะห่างเฉลี่ยประมาณ 406,000 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อยในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

         ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี ใน 1 รอบจะใช้เวลาราว 1 เดือนดังนั้นจึงมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์เคลื่อนเข้าใกล้โลกมากที่สุด อย่างไรก็ตามแม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง จึงเป็นโอกาสพิเศษในวันพรุ่งนี้ที่จะได้ชมความสวยงามของดวงจันทร์

        สำหรับปรากฏการณ์ Super Full Moon "ดวงจันทร์เต็มดวงเข้าใกล้โลกมากที่สุด" จะเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 2 มกราคม 2561 จากการเก็บข้อมูลของนักดาราศาสตร์พบว่าการเกิดปรากฏการณ์ Super Full Moon นั้นจะเกิดขึ้นทุกๆ ดวงจันทร์เต็มดวง 14 ครั้ง หรือประมาณ 411.8 วัน


         ทั้งนี้ในความเชื่อทาง โหราศาสตร์ไทยมี พระจันทร์ เป็นเทวดาประจำวันจันทร์ ตำนานโหราศาสตร์กล่าวว่า พระอิศวรผู้เป็นเจ้าสร้างพระจันทร์ จากนางฟ้า 15 องค์ โดยร่ายเวทให้นางฟ้าทั้ง 15 องค์ให้ละเอียดลง แล้วหุ้มห่อด้วยผ้าสีเหลืองอ่อน (Light Yellow) แล้วประพรมด้วยน้ำอมฤต ก็บังเกิดเป็นพระจันทร์เทพบุตรขึ้น มีกายสีนวล ทรงเครื่องทิพย์อาภรณ์แก้วประมวลนิวัตร และวิมานแก้วสีมุกดา ทรงอัศวราช (ม้า) เป็นพาหนะ สถิตในบูรพาทิศ

         ตามหลักพยากรณ์ เมื่อพระจันทร์ถูกสร้างตัวขึ้น ด้วยนางฟ้า 15 องค์จึงมีลักษณะเป็นสตรี มีรูปร่างงดงาม น่ารัก น่าเอ็นดู มีนิสัยอ่อนโยนละมุนละไม เปลี่ยนใจง่าย ขี้หึง แสนงอน ตื่นตกใจง่าย แต่เมื่อถึงคราวกล้า ก็กล้าอย่างน่าพิศวง ช่างประดิษฐ์ ชอบอ่านหนังสือ และรักโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน รักความงาม ศิลปะ ร่าเริง เพลิงพิศวาสแรงเร้า เจ้าเสน่ห์ ตามตำราโหราศาสตร์กล่าวว่า เมื่อผู้ใดลักขณากุมจันทร์ มักจะพยากรณ์ว่า รูปงามใจบุญ อุดมด้วยยศ ทรัพย์สมบัติ ตามตำราจักรทีปนี คือ ว่าลักขณาปฏิสนธิมีคุณประเสริฐอำนาจอิทธิพลในตัว สามารถช่วยเหลือแล้ คุ้มภัยอันตรายได้ สำหรับพระบูชาวันเกิดวันจันทร์ คนเกิดวันจันทร์ควรมีพระพุทธรูปปางประทานอภัย (ห้ามสมุทร) บูชาจึงจะมีความสุขความเจริญรุ่งเรืองดี

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.narit.or.th (สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ใกล้โลก  Full Moon  ดวงจันทร์เต็มดวง  ปรากฏการณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ