ขอยุติความรุนแรง!! ไทยประณาม "เกาหลีเหนือ" หลังโชว์ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป เรียกร้อง "คิมจองอึน" หยุดสร้างความตึงเครียด

จากกรณีเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15 จากจังหวัดพยองอันใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ไปตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลา 03.30 น. ของวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย ต่อมา นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธ และคุยโวว่ายิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สามารถยิงข้ามทวีปไปไกลถล่มสหรัฐอมเริกาทั้งประเทศได้

 

ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15

ต่อมาทางกระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้เผยแพร่ ถ้อยแถลงของไทยต่อการทดลองขีปนาวุธของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 โดยมีใจความดังนี้

 

ภาพจาก แฟ้มภาพ

 

"ไทยขอประณามการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปโดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งสร้างความตึงเครียดในภูมิภาคและคุกคามสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศอีกครั้งหนึ่ง การทดลองครั้งนี้เป็นการขัดต่อข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดแจ้ง ซึ่งมีแต่จะนำไปสู่การโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือเพิ่มมากขึ้น 


ไทยขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้เกาหลีเหนือยุติการกระทำที่ยั่วยุทั้งปวง เคารพข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่เกี่ยวข้อง และกลับสู่การเจรจา รวมทั้งขอให้ทุกฝ่ายอดกลั้นและร่วมมือกันเพื่อหาทางออกที่สันติสำหรับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี"

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ประณามยิงขีปนาวุธเกาหลีเหนือ  ประณาม  เกาหลีเหนือ  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ