สื่อลากไส้ “สหรัฐฯ” แอบสร้างฐานทัพลับ 10 แห่ง ขนอาวุธหนุนกลุ่มเคิร์ด ป่วนตุรกี นี่คือที่มาว่าทำไม ตุรกี จึงเลิกคบสหรัฐฯ หันจับมือ รัสเซีย

สำนักข่าวอนาโดลู ของตุรกี ได้ทำการรายงานข่าว เกี่ยวกับรายละเอียดของฐานทัพสหรัฐฯ ถึง 10 แห่ง ที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อช่วง เดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งฐานทัพทั้ง 10 แห่งนี้เป็นฐานทัพและฐานปฏิบัติการลับทางทหาร ของสหรัฐฯ ที่ จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของพรรคประชาธิปไตยชาวเคิร์ด (วายพีดี) และ กองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด (วายพีจี) ซึ่งรัฐบาลตุรกี ได้ขึ้นบัญชีดำทั้งสองกลุ่มเป็นกลุ่มก่อการร้ายและเป็นเครือข่ายของพรรคคนงานเคอร์ดิสสถาน (พีเคเค) ที่สู้รบกับกองทัพตุรกีมานานกว่า 30 ปี

 ทั้งนี้ฐานทัพลับ ทั้ง 10 แห่งนั้น แบ่งเป็นฐานทัพอากาศ 2 แห่ง และฐานประจำการอีก 8 แห่ง นอกจากสื่อของตุรกี จะระบุพิกัดของฐานทัพทั้งหมดแล้ว ยังได้ระบุถึง จำนวนเจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงสรรพกำลังของอาวุธที่อยู่ในฐานทัพแต่ละแห่งอีกด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ทางการสหรัฐฯ ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณชนมาก่อน

 


การออกมาเปิดเผยข้อมูลลับครั้งนี้ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับทางด้านสหรัฐฯ เป็นอย่างยิ่ง โดยทางด้านกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความไม่พอใจ เป็นอย่างมากต่อการนำเสนอข้อมูลของสำนักข่าวอนาโดลู ซึ่งทางด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ฐานทัพลับสหรัฐฯ  เคิร์ด  สหรัฐฯ  ตุรกี  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ