สุดเพ้อเจ้อ?! "เอกชัย" ผู้ประกาศแต่งแดงวันพระราชพิธีฯ โวลั่นถวายฎีกาปลด"บิ๊กตู่" เป็นยุทธวิธีพิชิตศึก ขณะแดงตัวใหญ่ส่ายหน้า-โดดหนีกันหมด 

 


ดูเหมือนการดินทางเข้าถวายฎีกาในหลวงรัชกาลที่ 10 ของ "เอกชัย หงส์กังวาน" แดงหมิ่นผู้ประกาศแต่งแดงวันพระราชพิธีฯ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอนายกฯ พระราชทาน พร้อมเสนอปลด "บิ๊กตู่" โดยเขาอ้างว่าบริหารบ้านเมืองล้มเหลว ไม่โปร่งใส เมื่อวัน 2 วันก่อน...จะกระพือไม่ขึ้น เพราะไม่ได้รับความสนใจจากแนวร่วมของตน...ไม่ว่าจะเป็นแกนนำ หรือมวลชนเสื้อแดงธรรมดา...ดังที่เอกชัยคงคาดหวังเรื่องนี้อยู่บ้าง...แต่ทว่าผิดคาด เพราะเรื่องนี้มีเพียงเสนอเป็นข่าวเล็ก ๆ จากสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่ "โปรเสื้อแดง" และการโพสต์ผ่าน เฟซบุ๊กของตัวเขาเองเท่านั้น...หรือเป็นไปได้หรือไม่ว่า...ต่อจากนี้ "เอกชัย" อาจประสบกับภาวะโดดเดี่ยว หลังเขาประกาศกร้าวอย่างไม่รู้กาละเทศะว่า..."จะแต่งแดงวันพระราชพิธีฯ 26 ต.ค." และทำให้แกนนำแดงเบอร์ต้น ๆ อย่าง "ธิดา ถาวรเศรษฐ" ต้องออกมาปัดเป็นพัลวันว่า "เอกชัย" ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับแกนนำแดง เมื่อจะเคยสัมผัสกันมาบ้าง...แต่ปัจุบันไม่เกี่ยวแล้ว

 

หากจำกันได้ หลังเอกชัย ได้โพสต์ว่า "26 นี้ผมจะสวมเสื้อแดง และจะทำในสิ่งที่ใครคาดไม่ถึง" ซึ่งวันดังกล่าวเป็นวันพระราชพิธีฯ จนทำให้สังคมโลกออนไลน์กระหน่ำความจงใจท้าทาย และหมิ่นเหม่แบบไม่รู้กาละเทศะของเอกชัยแบบโซเชี่ยลฯ แทบพัง รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์แนวคิดลักษณะนี้ของคนเสื้อแดงบางกลุ่ม (ย้ำบางกลุ่ม)...ที่เอกชัยสังกัดอยู่แบบหนักหน่วง

 

กระทั่งนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษากลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ที่มีข่าวแว่ว ๆ ว่าเอกชัย เคยเป็นเลขาฯ ของ อ.ธิดามาก่อน ต้องออกมาโพสต์ปฏิเสธข่าวนี้เป็นพัลวัน โดยระบุว่า นายเอกชัย ไม่ใช่เลขาธิดา พร้อมระบุเคยรับ นายเอกชัย เข้ามาทำงานด้วยกัน เพราะเห็นว่าอยู่ในภาวะยากลำบาก จึงให้เขาทำงานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ถูกคุมขังทางการเมือง และเป็นการทำงานชั่วคราว ไม่ได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญใดใด ถือเป็นการสงเคราะห์เฉพาะหน้าในเวลาสั้นๆเท่านั้น

 

แต่เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่ง นายเอกชัย ไม่สามารถปฏิบัติงานตามระบบและระเบียบได้จึงได้ให้ลาออกไป ขณะนั้นนายเอกชัย ถูกตั้งข้อหา “ขายซีดี วิกิลิก” และได้รับการประกันตัวออกมา ในโพสต์ ที่ปรึกษาแกนนำเสื้อแดง ยังระบุด้วยว่า "เราไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆ เพราะเราเห็นว่า เขาเป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพและปัญหาส่วนตัว และนายเอกชัย ยังได้เขียนบทความวิพากษ์ วิจารณ์ นปช.ตลอดมา"  ที่ปรึกษาแกนนำเสื้อแดง ระบุ


ดูเหมือนคำอธิบายของที่ปรึกษาแกนนำเสื้อแดงอย่าง อ.ธิดา จะชัดเจนในตัวเองอยู่แล้วว่า เอกชัยกำลังถูกโดดเดี่ยว เพราะความไม่รู้กาละเทศะ และจงใจท้าทายสังคมแบบตื้นเขินเกินไปของเขาเอง เรื่องนี้เป็นความจริงเชิงประจักษ์ที่สัมผัสได้จาก...หลังจากนั้นเขาก็แทบหายไปจากสารบบของคนเสื้อแดง รวมทั้งกรณีที่เขาเข้าถวายฎีกาฯ เพื่อขอนายกฯ พระราชทาน พร้อมเสนอปลด "บิ๊กตู่" เมื่อ 2 วันก่อน แต่เรื่องดังกล่าวกลับเงียบฉี่...ไม่หวือหวาอย่างที่ "เอกชัย" อยากให้เป็น ดังโพสต์ล่าสุดที่เขาอ้างถึงการยื่นฎีกาในครั้งนี้ หลังถูกชาวแดงบางคนท้วงติงกรณีดังกล่าวว่า "บังเอิญที่ช่วงนี้มีข่าวฉาวของ คสช. หลายเรื่องติดกันทำให้ฎีกาของผมเป็นที่สนใจมากกว่าที่ผมคิด สิ่งนี้จึงเป็นผลดีต่อยุทธวิธีของผม นี่ไม่ใช่การสร้างกระแสอย่างแน่นอน" เอกชัย ระบุ

 

 

 


ดังที่กล่าวไว้แต่ต้น เรื่องนี้เงียบฉี่ และมีเพียงแดงบางคนที่ท้วงติงเขาต่อกรณีนี้ เพราะมองว่า การยื่นฎีกาของเอกชัย ไม่ได้มุ่งหวังจริงจังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่ประการใด ซ้ำอาจเป็นการสร้างกระแสทางโซเชียลฯ ด้วยซ้ำ...อะไรทำนองนั้น แต่เอกชัยก็ได้โพสต์ปฏิเสธข้อท้วงติงของสหายแดงด้วยกัน ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนเป็นข้อความที่แสดงไว้ข้างต้น นอกจากนี้ยังมีอีก 2 - 3 ประการที่เขาพูดถึงการยื่นฎีกาในครั้งนี้...ซึ่งก็ล้วนเป็นไปในทำนอง...ทั้งหลายทั้งปวงนั่น...เป็นยุทธวิธีที่เขาใคร่ครวญดีแล้ว...และอาจนำมาซึ่งการชนะศึก (ตามความเห็นของเขา) แม้จะดูเห็นต่างกับคนเสื้อแดงอยู่มาก...แต่เอกชัยก็สามารถอธิบายหักล้างตามความเชื่อของเขาแบบเป็นคุ้งเป็นแคว

 

ดูเหมือนในส่วนความเป็น "เอกชัย" เขาคงไม่หยุดเคลื่อนไหวในลักษณะหมิ่นเหม่เช่นนี้แน่ ๆ เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่สร้างกระแสให้ตัวเองได้ (ตามคำท้วงติงของเสื้อแดงเอง) แต่ทว่าสิ่งที่ต้องจับตาดูจากนี้คือ คงต้องรอดูกันว่า...นับจากวินาทีนี้ "เอกชัย" จะเข้าสู่ภาวะโดดเดี่ยวอย่างเต็มตัวเลยหรือไม่...เพราะการเคลื่อนไหวของเขาในครั้งนี้...ไม่ได้รับการขานรับใด ๆ จากแนวร่วมเลย แถมมีแต่ "ก้อนอิฐ" จากพวกเดียวกันที่โยนเข้าใส่...ไม่นับอาการทะเล่อทะล่า...แบบไม่รู้กาละเทศะที่ประกาศกร้าวว่าจะ "แต่งแดงวันพระราชพิธีฯ 26 ต.ค." ซึ่งทำให้นับแต่นั้น...แกนนำแดงหลายต่อหลายคน...ยังต้อง...ผละหนี


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : เอกชัยแดงหมิ่น112  เอกชัยแดงหมิ่น  เอกชัย หงส์กังวาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ