คิมจองอึน โชว์เหนือ!!! "เกาหลีเหนือ" โชว์ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สำเร็จ คุยโวถล่ม "อเมริกา" ได้ทั้งแผ่นดิน

วันที่ 30 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากกรณีที่ทางเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15  จากจังหวัดพยองอันใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ไปตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลา 03.30 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเกาหลี (อ่านข่าวก่อนหน้านี้ ก่อกวนแต่รุ่งสาง!!! เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ เข้าน่านฟ้าญี่ปุ่น ตอนตี 3 ครึ่ง)

 

ภาพจาก แฟ้มภาพ

ทางสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อของเกาหลีเหนือ ได้ผลความสำเร็จของการทดสอบครั้งนี้ว่า ฮวาซอง-15 ใช้เวลาบนอากาศราว 53 นาที และยังบินแตะระดับความสูงสุดที่ 4,475 กิโลเมตร และเดินทางไกล 950 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในเขตทะเลญี่ปุ่น​ โดยขณะที่ทำการทดสอบ นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ลงพื้นร่วมสังเกตการณ์ บัญชาการการทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ด้วยตนเอง 

 

การยิงขีปนาวุธฮวาซอง เมื่อ 16 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา


นอกจากนี้ นายคิมจองอึน ยังกล่าวด้วยว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธในครั้งนี้ เป็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ และถือเป็นเกียรติยศของเกาหลีเหนือในฐานะการเป็นรัฐแห่งนิวเคลียร์ พร้อมกับขู่ว่า ฮวาซอง-15  เป็นขีปนาวุธที่สามารถยิงข้ามทวีปไปได้ไกลถล่มสหรัฐอมเริกาทั้งประเทศได้ เพราะมรการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ไว้ด้วย

 

 

ทั้งนี้ การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด มีขึ้นหลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้เพิ่มเกาหลีเหนือ กลับสู่บัญชีรายชื่อรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้ายอีกครั้งและมีการคว่ำบาตรเพิ่ม

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ยิงขีปนาวุธเข้าญี่ปุ่น  ยิงขีปนาวุธ  เกาหลีเหนือ  สหรัฐอเมริกา  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ