สุดเจ๋ง!! สองสามีภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก ไอเดียดีนำเกษตรทฤษฎีใหม่ มาปรับใช้ในการเลี้ยง "ปลาไหล" ใครสนใจสอบถามได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์

     เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 55 บ้านวังศิลา  หมู่ที่ 9 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของ นายทองอาน จารุวันโน อายุ 60 ปี และนางสายสมร จารุวันโน อายุ 68 ปี สองสามีภรรยา คู่ทุกข์ คู่ยาก ซึ่งมีอาชีพ ทำไร่-ทำนา อยู่ที่บ้านเกิด เมืองนอน และมีที่นาประมาณ 5 ไร่  ได้จัดสรรปันส่วน ที่นาออก สำหรับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ แบบผสมผสาน อย่างเช่น ขุดบ่อเลี้ยงปลา ทำนาข้าวหอมมะลิ ปลอดสารเคมี ปลอดสารพิษ เลี้ยงเป็ด ไก่ หมู และวัว

     มีอีกอย่างที่น่าสนใจคือ การเลี้ยงปลาไหลในบ่อซีเมนต์  “ปลาไหล” ถือว่าเป็นสัตว์น้ำอีกชนิดหนึ่งที่มีความต้องการในตลาดที่สูง เนื่องจากปลาไหลที่มีอยู่ท้องตลาดเป็นปลาไหลที่หาได้ตามธรรมชาติ เวลานี้ธรรมชาติได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากทำให้จำนวนปลาไหลในธรรมชาติก็ลดน้อยลงไปด้วย เป็นผลให้ราคาปลาไหลสูงตามไปด้วย

     ซึ่งการเลี้ยงปลาไหลในบ่อซีเมนต์ มีเทคนิคไม่ยาก เริ่มต้นที่ทำบ่อซีเมนต์ สูงประมาณ1 เมตร ขนาดความ กว้าง 2 เมตร ยาว 4 เมตร จากนั้นนำโคลนจากท้องนามาใส่ สูงจากพื้นประมาณ 20 ซม.จากนั้น เปิดน้ำเข้า ให้สูงจากโคลน และดินที่นำมาใส่ 15-20 ซม. และนำต้นกล้วยมาหั่นใส่เพื่อปรับสภาพน้ำและดิน นำผักตบชวา จอกแหน มาใส่ เพื่อให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และขั้นตอนสุดท้ายนำปลาไหลมาปล่อยลงในบ่อซีเมนต์ ซึ่งปลาไหลที่นำมาปล่อย เป็นปลาที่ได้มาจากทุ่งนา ตามธรรมชาติที่หาได้ และรับซื้อจากชาวบ้านอีกทีหนึ่ง ซึ่งการเลี้ยงแบบนี้สามารถที่จะเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์และเลี้ยงเพื่อขายเนื้อได้และเป็นวิธีที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในปัจจุบัน


     นายทองอาน จารุวันโน  กล่าวว่า ได้คิดวิธีการเพิ่มมูลค่าปลาไหล ที่ชาวบ้านไปดักมาขาย ส่วนมากจะตัวเล็กๆ จึงหาวิธีว่าทำอย่างไรให้ปลาไหลตัวใหญ่ขึ้น และอยากให้ปลาไหลเพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงได้เลี้ยงดูอย่างดีเสมือนในธรรมชาติ โดยอาหารที่ให้ก็จะมีหอยเชอรี่และหอยขมที่หาได้ตามท้องนาทั่วไป แล้วนำมาทุบให้ละเอียด  และให้อาหารปลา เสริมอีกทุกๆวัน ซึ่งผลผลิตออกมา เป็นที่น่าพอใจ เลี้ยงปลาไหล ไว้ในบ่อใช้เวลาเพียง 1-2 เดือน ปรากฏว่า ปลาไหล 3-4 ตัว หนักประมาณ 1 กิโลกรัม โดยขายกิโลกรัมละ150-200บาท เลี้ยง1บ่อ ได้ขายอยู่ที่ 30-40 กิโลกรัม และได้เลี้ยงปลานิล ปลาดุก ปลาตะเพียน ในสระใหญ่หลังบ้านเพื่อเพิ่มรายได้อีกทาง

     สังเกตได้ว่าปลาไหลที่เลี้ยง ในบ่อซีเมนต์ เลียนแบบธรรมชาติ มีการเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนการขายพันธุ์ อย่างรวดเร็ว จากการที่เลี้ยงเหมือนธรรมชาติจริงๆ เพราะปลาไหลได้ผสมพันธุ์แล้วออกลูกเพิ่ม หากท่านใครสนใจเลี้ยงตนก็ยินดี ให้คำปรึกษาตลอดเวลา ด้วยการไปหาได้ที่บ้าน

 


ภาพ ซิน กิเลน ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)


HASTAG : ใหญ่ ยาว  เลี้ยงปลาไหลบ่อดิน  มหัศจรรย์  ลูกดก  สุรินทร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ