กสม.ว่าไง!! เพจดังแฉม็อบถ่านหินใช้เด็กเป็นโล่กำบังขณะปะทะ จนท.กอดรัดฟัดเหวี่ยงอย่างน่าสงสาร ย้อนแย้งสิทธิมนุษยชน??(คลิป)

   จากกรณีการประท้วงของกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา หรือ เครือข่ายคนสงขลา- ปัตตา เมื่อ วันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บริเวณสี่แยกสำโรง จังหวัดสงขลา  ได้รวมตัวกันบริเวณดังกล่าวเพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ผู้ชุมนุมลงไปนอนบนผิวการจราจร ทั้งนี้กลุ่มคัดค้านได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 9 และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 42 โดยได้รับการยืนยันว่า จะมีตัวแทนของรัฐบาลหรือเลขาธิการนายกรัฐมนตรีมารับหนังสือคัดค้านดังกล่าว แต่ปรากฏว่า จนถึงเวลา 14.40 น.ยังไม่ปรากฏผู้แทนจากฝ่ายรัฐบาลมารับ ทำให้แกนนำและชาวบ้านเกิดความไม่พอใจเนื่องจากยังไม่มีใครได้รับประทานอาหารกลางวัน จึงได้เกิดการปะทะกันเล็กน้อยระหว่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เนื่องจากชาวบ้านต้องการที่จะฝ่าด่านดังกล่าวไปรับประทานอาหารกลางวัน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม จึงเกิดการผลักดันกันจนทำให้ชาวบ้านได้รับการบาดเจ็บประมาณ 4-5 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รีบนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

    ล่าสุด วันที่ 29 พ.ย.60 เพจ กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้  ซึ่งตั้งจุดสังเกตจากคลิปเหตุการณ์การปะทะที่เกิดขึ้นนั้น ในการประท้วงครั้งนี้มีการนำเด็กมายืนเป็นแนวหน้าและผลักเด็กเข้าไปในวงล้อมการปะทะกับ จนท.ทหารและตำรวจ  ซึ่งในส่วนของผู้ประท้วงนั้นมีอาวุธหรือไม้ที่ทำเป็นธงมาตีเจ้าหน้าที่ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย โดยทางดพจระบุว่า 
วินาทีม็อบปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ 
ตอนแรกเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่เปิดการปะทะกับม็อบ พอดูคลิป ม็อบนำเด็กเป็นโล่ข้างหน้าแล้วผลักเด็กเข้าไปในแถวทหาร ตำรวจ 
#สงสารเด็ก

   โดยทาง นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัย เจ้าของพื้นที่ จ.สงขลา ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวกับ "สำนักข่าวทีนิวส์" ว่า ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด แม้ว่าตนจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุก็ตาม  หนึ่งทางฝ่ายรัฐบาลลงไปเพื่อไปรับฟังความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในขณะเดียวกัน พี่น้องประชาชนก็ต้องการรับฟังการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและต้องการทราบแนวทางการพัฒนา สิ่งที่เกิดขึ้นพี่น้องในชุมชนที่ได้รับผลกระทบเขาก็มาแสดงออกที่จะพบคณะท่านนายกรัฐมนตรี และจะยืดเรื่องให้ท่านนายกได้รับทราบถึงความเดือดร้อนหากมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็แล้วแต่ก็สะกัดกั้น ไม่ยอมให้พบนายกรัฐมนตรี จริงๆแล้วการได้พบนายกรัฐมนตรีก็ได้เป็นการผ่อนคลาย ว่าความเดือดร้อยของเขาที่เขาจะเสนอให้ฝ่ายรัฐได้ทำทราบ ได้ถึงมือนายกแล้วเหมือนกับพี่น้องที่มีอาชีพประมงเสื้อสีชมพูในวันนั้น ที่ได้หลุดรอดเข้าไปเสนอปัญหาโดยไม่ใช่อยู่ในกลุ่มของการจัดตั้งท่านนายกก็รับฟังและเกิดการวิวาทะเสียงดังกันบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติของคนที่อยู่ในระหว่างความเครียดแต่สุดท้ายท่านก็ขอโทษท่านก็รับฟังโดยสั่ง มท.1 ทางเจ้าหน้าที่ให้ศึกษารับทราบข้อมูลนำไปสู่การแก้ไขปัญหา
 
    ตนจึงคิดว่าน่าจะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลความปลอดภัยให้ท่านในยกที่สกัดกั้นไม่ยอมให้ตัวแทนพี่น้องประชาชนได้พบนายกฯคนที่อยู่รอบข้างนายกต้องเรียนรู้ ความทุกข์ของชาวบ้านความต้องการของชาวบ้าน ถ้าชาวบ้านต้องการพบนายกฯเพียงไม่กี่นาทีตนคิดว่า น่าจะเป็นการผ่อนปรนได้


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


HASTAG : ประท้วงโรงไฟฟ้าถ่านหิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ