แกนนำอีสานกู้ชาติ ต่อต้านระบอบทักษิณ ขอโทษ ปชช. ที่เคยสนับสนุนบิ๊กตู่ เป็นนายกฯ


 

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อจู่ๆ นายไทกร พลสุวรรณ ได้ออกมาโพสต์ข้อความประกาศเลิกสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ความว่า  “ผมขอโทษ ปชช.ผมเสียใจที่เคยแถลงข่าวสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯผมไม่รู้ว่าธาตุแท้เขาจะเป็นเช่นนี้ เสียใจจริงๆ”

เมื่อมีคนถามว่า ไทกรขอโทษ อดีตนายกทักษิณ ชินวัตรหรือเปล่า นายไทกรได้ตอบกลับว่า  มันเหมือนฝางเส้นสุดท้ายครับ หลายๆครั้งมาแล้ว ไม่นับการบริหารประเทศที่เอาแต่นายทุนใหญ่  และการปฏิรูปที่ล้มเหลว เสียเวลาเปล่าๆไป 3 ปี ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ประชาชนต้องการลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน แต่กับเพิ่มอำนาจรัฐ กดหัวประชาชน

นายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอีสาน นายไทกร พลสุวรรณเคยเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และพรรคชาติไทยมาก่อน แต่ต่อมาได้ลาออกและได้จัดตั้งพรรคการเมืองของตนเองขึ้น ชื่อ "พรรคประชาชนไทย" แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นจึงก่อตั้งขบวนการประชาชนขึ้นมา ชื่อว่า ขบวนการอีสานกู้ชาติ เพื่อทำการต่อต้านระบอบทักษิณโดยเฉพาะ นายไทกรเป็นที่รู้จักขึ้นมา จากการเป็นผู้เปิดโปงการทุจริตและประพฤติมิชอบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐบาลชุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์และไทยรักไทย นายไทกรเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการสืบหาหลักฐานที่พรรคไทยรักไทยจ้างวานพรรคเล็กเพื่อให้ลงเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2549 แต่ทางพรรคไทยรักไทยโต้กลับมาว่า นายไทกรใส่ความพรรคไทยรักไทยและสนิทสนมกับทางนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งคำพิพากษาของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการกระทำของนายไทกรเป็นการกระทำส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์แต่อย่างใด

นายไทกรยังคงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอยู่ในลักษณะการเคลื่อนไหวภาคประชาชน ร่วมกับนายอธิวัฒน์ บุญชาติ แกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ (อดีตโฆษกสหพันธ์นักศึกษาแห่งชาติ ม.รามฯ) ในการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปี พ.ศ. 2551-2552 การชุมนุมขององค์การพิทักษ์สยาม(ม็อบเสธอ้าย) ปี พ.ศ. 2555 โดยมักจะเคลื่อนไหวออกมาเป็นระยะ ๆ และได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคมัชฌิมาธิปไตย และลงสมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดขอนแก่น ปลายปี พ.ศ. 2550 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง และยังเป็นประธานชมรมไทยเป็นหนึ่งเดียว ก่อนจะลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งล่าสุดในนามพรรครักษ์สันติ ล่าสุดนายไทกร ได้เข้าร่วมชุมนุมกับคณะเสนาธิการร่วม กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กนกวรรณ โอวาส


HASTAG : ไทกร 

ติดตามข่าวอื่นๆ