เทงบให้คนใต้5แสนลบ. เอกชนขอตั้งนิคมฯยางพารา

คลังเสนอเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้ ติดตามเพจ Richman can do

สำนักข่าวอินโฟเควสท์รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ จ.สงขลา(28/11/60)จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ซึ่งการประชุมวันนี้มีรัฐมนตรีเข้าร่วม 14 คน เนื่องจากบางคนติดภารกิจ ส่วนรัฐมนตรีใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งยังไม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณจึงไม่สามารถมาร่วมประชุมครม.ได้ แต่ถือว่าการประชุมวันนี้ครบองค์ประชุมและจะสามารถพิจารณาเห็นชอบและอนุมัติวาระประชุมได้ตามปกติ
สำหรับวาระการประชุมที่ประชุม ครม.จะรับทราบรายงานผลการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดภาคใต้และชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้มีการประชุมร่วมไปแล้วกับผู้ว่าราชการจังหวัด, ผู้นำท้องถิ่น และภาคเอกชนในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งภาคเอกชนจากหอการค้า 14 จังหวัด ได้เสนอให้รัฐบาลลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ครอบคลุมระบบราง ถนน ท่าเรือ และสนามบิน รวมทั้งหมด 14 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนราว 5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นแผนการลงทุนระยะ 5 ปี (2562-2566)

นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังเสนอโครงการพัฒนาพื้นที่ต่างๆ เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยว และการค้า การลงทุน การเชื่อมโยงโครงข่ายโลจิสติกส์เชื่อมโยง 2 ฝั่งทะเล อ่าวไทยและอันดามัน รวมถึงนโยบายผลักดันนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (Rubber City) ในภาคใต้ ขณะที่ อบจ.สงขลา เสนอการการจัดสรรงบประมาณในการจำกัดขยะมูลฝอยที่มีสะสมตกค้างกว่า 2.4 ล้านตัน การแก้ปัญหาจราจรในเขตเมือง และระบบขนส่งทางราง ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นต้น
กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการด้านการเงิน สำหรับเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้กระทรวงคมนาคม เสนอความก้าวหน้าการดำเนินโครงการต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ เช่น แผนงานโครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายหาดใหญ่ – สะเดาชายแดนมาเลเซีย ระยะทางรวม 62.59 กม. ของกรมทางหลวง(ทล.), โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 ชุมพร - สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 167 กม.และช่วง สุราษฎร์ธานี - หาดใหญ่ (สงขลา) ระยะทาง 339 กม. หาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 45 กม.
 


อีกทั้งรายงานผลการดำเนินงานการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ที่เกิดขึ้นระหว่างธ.ค.59 ถึง ม.ค.60
กระทรวงศึกษาธิการ เสนอขออนุมัติกรอบอัตรากำลังพนักงานมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมของสถาบันอุดมศึกษา ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีงบประมาณ 2561 - 2564 พร้อมรายงานความคืบหน้าการจัดทำโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เสนอร่างทิศทางการพัฒนาภาคใต้ และร่างทิศทางการพัฒนาภาคใต้ชายแดน
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนเริ่มประชุมว่า มีฝนตกลงมาตั้งแต่ช่วงเช้าทำให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต้องยกเลิกกำหนดการถ่ายรูปหมู่ ที่บริเวณรูปปั้นนางเงือก ริมหาดสมิหลา รวมทั้งยกเลิกการเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ด้วย
ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัย โดยรอบบริเวณสถานที่จัดการประชุม ครม.เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยมีทหาร, ตำรวจ และฝ่ายปกครองวางกำลังดูแลรักษาความเรียบร้อยอย่างเต็มที่ และตลอดช่วงเช้าไม่ปรากฏว่ามีกลุ่มต่อต้านใดๆ มาประท้วง บริเวณด้านหน้าที่ประชุม ครม.สัญจรแต่อย่างใด
 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุษบา ศรีลาปัง


HASTAG : Richman can do 

ติดตามข่าวอื่นๆ