จะอยู่กันไม่ได้แล้ว..!! แม่ค้ากล้วยหอม-กล้วยน้ำว้า โอดครวญหนัก หลังราคาตกต่ำ แถมถูกพ่อค้าคนกลางกดดัน วอนภาครัฐเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของอาหารการกินที่ตลาดแม่กิมเฮง จ.นครราชสีมา บรรยากาศการซื้ออาหารสำเร็จรูปของคาวหวานคึกคักอย่างมาก และในช่วงนี้นับเป็นช่วงเวลาที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผู้นิยมบริโภคกล้วย ราคาขายปลีกกล้วยทุกชนิดได้ปรับลดลงมามาก กล้วยน้ำว้า มีราคาขายปลีกหวีละ 5-10 บาท กล้วยหอม ราคาหวีละ 20-30 บาท แม่ค้าที่นำมาขายบางรายก็ปลูกเอง บางรายก็รับมาขายอีกทอด ต่างบอกว่าเพราะปีนี้มีผลผลิตออกมามาก ราคากล้วยจึงขายถูกมากในช่วงนี้

เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ผ่านมาราคาขายปลีกกล้วยใน จ.นครราชสีมา เคยปรับราคาขึ้นสูงมาก ๆ ในเดือนมิถุนายน 2559 ราคาขายปลีกกล้วยน้ำว้า อยู่ที่หวีละ 35-50 บาท ตามขนาดของหวีและผลกล้วย ส่วนกล้วยหอม ราคาขายปลีกอยู่ที่หวีละ 80-100 บาท ตามขนาดและความสวยของกล้วย ด้วยปีที่แล้วประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้กล้วยที่ปลูกในหลายพื้นที่ตาย หรือ ไม่เจริญเติบโต ที่ออกผลผลิตก็จะได้ผลเล็ก และเป็นธรรมชาติของราคากล้วยที่จะปรับราคาสูงในช่วงหลังจากผ่านหน้าร้อนมา


ภาพ/ข่าว ศุภชัย อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายศุภชัย อรชร


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ