บึงกาฬตื่นผวา!! ชาวบ้านได้ยินหมาเห่า นึกว่าโจรมาลักไก่ ที่แท้เป็นช้างป่าภูวัว เดินหากินหลังบ้านกลางดึก

วันที่ 27 พ.ย.ร.ต.อ.ประยูร  ไชยเพชร  รอง สว.(สอบสวน) ร้อยเวร สภ.โสกก่าม ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างป่าภูวัวลงมาเล่นน้ำที่บริเวณบึงโขงหลง ตรงกับบ้านเจริญสุข หมู่ 12 ต.โสกก่าม อ.เซกา  จึงรายงานให้ พ.ต.ท.อุทัย อ่อนยิ้ม สว.สภ.โสกก่ามทราบพร้อมทั้งประสาน นายทวีป คำแพงเมือง หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวมาต้อนช้างกลับเข้าป่า ซึ่งเป็นช้างป่าเพศผู้ 1 ตัวคาดว่าแตกหนีฝูงลงมาหากินตามลำพัง และต่อมาตอนบ่ายวันนี้พบช้างป่ากำลังเล่นน้ำอยู่ในบริเวณดงบัวแดงภายในบึงโขงหลงห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร ระดับน้ำลึกถึงกลางลำตัวของช้าง 

นายอำพล  แสงวิเชียร พนักงานขับรถดับเพลิง อบต.โสกก่าม เล่าว่าราวๆ ตี 4 ตนได้ยินเสียงสุนัขเห่าดังมากผิดปกติ จึงออกจากบ้านเดินไปดูด้านหลังบ้าน  เห็นเงาตะคุ่มๆ นึกว่ามีคนร้ายมาขโมยไก่ในเล้า จึงแอบเดินเข้าไปดูใกล้มองชัดๆ รู้ว่าเป็นช้างถึงกับผวาตกใจมากรีบวิ่งกลับเข้าไปในบ้าน  เพราะไม่เคยมีช้างป่าเดินมาไกลขนาดนี้ จึงได้รีบโทรไปแจ้งตำรวจ ต่อมานายสุนทร  หมูทอง และ นายไพสิทธิ์  ปัททุม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว  ได้มาดูพร้อมกับคอยเฝ้าระวังไล่ต้อนช้างให้กับเข้าป่า พร้อมกับเตือนประชาชนให้ระวังบุตรหลานทั้งรถที่จะวิ่งไปมาผ่านตามเส้นทางช้างเดินกลับ โดยมีประชาชนกว่า 50 คนแห่ตามไปดูอยู่ห่างๆ 


สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวมีช้างป่าอาศัยอยู่ราวๆ 40 ตัว ในพื้นที่กว่า 186 ตารางกิโลเมตร และอยู่ห่างจากบ้านเจริญสุขจุดช้างปรากฏตัวในแนวรัศมีกว่า 10 กิโลเมตร  เนื่องจากรอบๆ ภูวัวมีทั้งสวนยางพาราและนาข้าว ช่วงนี้บนภูวัวเริ่มจะแห้งแล้งอาหารช้างอาจมีไม่เพียง จึงแตกหนีฝูงลงมาหากินด้านล่าง อย่างไรก็ตามไม่พบว่าช้างไปทำลายนาข้าวและสวนยางพาราของชาวนาแต่อย่างใด  หลังช้างเล่นน้ำอยู่ในบึงโขงหลงอย่างสบายอารมณ์นานประมาณ 45 นาที  จึงเดินทางกลับเข้าป่าโดยมีเจ้าหน้าที่ขับรถติดตามไล่ต้อนไปตลอดเส้นทางที่ต้องเดินผ่านทั้งถนนลาดยาง ทุ่งนาและสวนยางพารา

           

ภาพ/ข่าว นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บึงกาฬ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี(หมอน)


HASTAG : ช้างป่า  จ.บึงกาฬ 

ติดตามข่าวอื่นๆ