ความเชื่อ! เผยตำนานลี้ลับคนโบราณ"ห้ามลม-ห้ามฝน"!!! ทำได้จริงหรือเรื่องเล่า...ด้วยกรรมพิธีใด? (รายละเอียด)

หากจะกล่าวถึงเรื่องราวความเชื่อของคนโบราณนั้นก็ยังมีอีกอย่างหนึ่งก็ คือ เรื่องของฝนตกซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่ห้ามกันไม่ได้ เพราะเป็นไปเองโดยธรรมชาติ ครั้นเมื่อยามฝนที่ฟ้าคะนอง พายุกรรโชก อย่างไม่ลืมหูลืมตาและไม่เมตตาปราณีกันเลยจึงทำให้ในอดีตนั้นมีความเชื่อในเรื่องของเทวดาผู้ดูแลฟ้าฝนลมพายุ…วันนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวม 10 วิธีที่คนไทยสมัยโบราณเชื่อกันว่าไล่ฝนได้มาให้ท่านผู้ชมผู้ได้ลองนำเอาไปใช้กันดังนี้ค่ะ

1. วิธีการแก้เคล็ด สำหรับแม่ค้า หรือ คนที่ต้องออกทำงานประกอบสัมมาอาชีพนอกบ้าน กล่าวกันว่า หากเมื่อใดเห็นท้องฟ้าเริ่มมีเมฆดำ และ มืดครึ้มขึ้นมาให้รีบนำตะไคร้ปักลงกลางแจ้ง โดยการปักส่วนโคนรากชี้ขึ้นด้านบน และพูดขอให้ฝนเลื่อนไปตกบริเวณอื่นแทน แต่ในปัจจุบันที่โล่งกลางแจ้งหายากเหลือเกิน ก็เคยเห็นคนโบราณนำกระถางใส่ดิน แล้วนำไปวางกลางที่โล่ง และปักเอาส่วนยอดตะไคร้ปักลงในกระถาง

ในส่วนของความเชื่อนี้ผู้เขียนก็เคยลองนำมาใช้ค่ะ ซึ่งก็ได้ผลเช่นกัน แต่ก็ไม่รู้ว่า นั่นเป็นเพราะความบังเอิญ หรือเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของความเชื่อกันแน่ ตรงนี้ท่านผู้ชม โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยค่ะ

      
2. วิธีห้ามฝน ห้ามลมที่นิยมกันมากคือการปลูก” ตะไคร้”โดยจะต้องไปขอให้แม่หม้ายผัวตายเป็นผู้ประกอบพิธี แม่หม้ายจะทำการปลูกตะไคร้ จำนวนสามต้น แต่ละต้นนั้นจะปักส่วนปลายลง เอาส่วนโคนชี้ขึ้น การปลูกจะต้องปลูกที่โล่งแจ้ง และหากจะให้มีผลชะงัด ต้องเปลื้องเสื้อผ้าออกให้หมด ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่ปฏิบัติการอยู่ ผู้ประกอบพิธีจะอาบน้ำไม่ได้

3. วิธีใช้วัวธนู เครื่องรางอย่างหนึ่งที่ได้จากการสานให้เป็น
รูปวัวที่เรียกว่า "วัวธนู" เมื่อสานแล้วปลุกเสกคาถาตามพิธีก็   สามารถห้ามลมฝนได้ หากโยนรูปวัวธนูนั้นลงในกองไฟ


       
4. วิธี ต๋ามเตียน คือ "จุดเทียน" วิธีปฏิบัติคือ ลงยันต์ "ฟ้าฟีก" หรือ ยันต์หัวใจแห่งไชยเบงชร(ไจยะเบงจร) ในแผ่นกระดาษสา แล้วนำแผ่นยันต์ดังกล่าวม้วนกับไส้เทียน นำเทียนไปจุดกลางแจ้งขณะฝนใกล้จะตกหรือฝนเริ่มตก ทั้งนี้ผู้ประกอบพิธีต้องนั่งบริกรรมคาถา "โอม วะ วะ มหาเมฆะ วัง วะ" ตลอดระยะเวลาที่ไม่ต้องการให้ฝนตก

5. วิธีให้แม่หม้ายออกปาก คือ ลั่นวาจา โดยวิธีการให้แม่หม้ายออกปาก หรือ ลั่นวาจานั้น มีสองวิธี กล่าวคือ วิธีแรก หากงานหนึ่งงานใดมีฝนตั้งเค้าและมีทีท่าจะตกลงมา ให้คนในงานกางร่มไปพบแม่หม้ายพร้อมกางร่มให้ แล้วขอให้แม่หม้ายกล่าวกับเทวดาฟ้าดินว่า "เออ ฝนเหย ถ้าฝนใคร่ตกเต๋มที จะตกบ่าเดี่ยวนี้ ก็ตกมาเต๊อะ ตกเจ้าแม่ตก ตกมานักๆ" จากนั้นให้กางร่มพาแม่หม้ายไปอยู่บริเวณงาน ฝนก็จะไม่ตก วิธีต่อมา คือ ให้แม่หม้ายนำตะกร้าตาห่าง ไปยืนกลางแจ้ง แล้วกล่าวดัง ๆ ว่า "เออ ฝนเหย ถ้าฝนใคร่ตกเต๋มที่ ก็ตกมาเต๊อะ ตกมาเต๋มก๋วยแก่นนี้เน้อ ตกนักๆ ถ้าตกบ่นัก ก็บ่ต้องตก" ลมฝนที่ตั้งเค้าอยู่ก็จะหายไป


6. วิธีให้แม่หม้ายตากผ้า ในกรณีที่มีงานศพ ท้องฟ้าครึ้มฝน ท่านให้ไปขอให้แม่หม้ายมาทำพิธีตากผ้า โดยนำผ้าของผู้ตายไปตากบนหลังคา แล้วกล่าวว่า "เออ เทวบุตร เทวดา เจ้าฟ้า สายฝน บัดนี้ (เอ่ยชื่อผู้ตาย) ก็จะไปทางหน้าวันสองวันนี้แล้ว ผ้าก็ยังบ่แห้ง หาไรหามีผืนเดียวอี้ละ ขอเอ็นดูปั๋นแดดส่องลงมา หื้อผ้าแห้ง สักวันสองวันเต๊อะ" ทำอย่างนี้ฝนจะไม่ตกลงมา 

 

7. วิธีย่างแก๋นครก เมื่อเห็นว่าท้องฟ้ามีเค้าว่าฝน จะตก ท่านให้ไปขโมยเอา แก๋นครก “ไม้ตีพริก”(สาก) ของแม่หม้ายผัวตายมาย่างเหนือกองถ่ายไฟที่ร้อนระอุ พลิกกลับไปกลับมาเหมือนจะทำให้สุก เชื่อกันว่าถ้าทำอย่างนี้ จะทำให้เทวดาร้อนใจ ไม่บันดาลให้ฝนตก

8. วิธีตั้งหม้อหนึ้งไหข้าว "ตั้งหม้อหนึ้งไหเข้า" เป็นพิธีง่ายๆวิธีการคือรีบกุลีกุจอผ่าฟืนใส่ในเตาไฟ ทำทีเป็นก่อไฟ แล้วยกอุปกรณ์การนึ่งข้าวเหนียวขึ้นตั้งบนเตาไฟ พร้อมปิดฝาไหให้เรียบร้อย แล้วนั่งเฝ้าทำทีเป็นผิงไฟบ้าง เติมฟืนและเป่าไฟเป็นระยะ ๆ บ้าง ทำอย่างนี้ เชื่อว่าเป็นการกระทำเพื่อกดดันอั้นไม่ให้เกิดลมฝน

9. วิธีห้อยจ๊อน ฟ้อนป้าก บางท้องที่มีการนำเอา ถ้วย ชาม กาละมัง และช้อนขึ้นแขวนส่วนบนของประตูเรือน เมื่อพายุคะนองสิ่งที่แขวนไว้จะถูกลมพัดกระทบกันเสียงดัง ขณะเดียวกันเจ้าของบ้านมักถือ "ป้าก"(จวัก) ออกไปฟ้อนรำผสมโรงด้วย เพื่อให้เกิดอาเพศ ลมฝนจะได้สงบลงโดยเร็ว   

10. วิธีเผาดินขอ การเผาดินขอ เป็นการนำเอากระเบื้องดินเผาที่ใช้แล้วมาเผาไฟ โดยผู้ประกอบพิธีจะนำเอากระเบื้องมาลงยันต์จำนวนหลายแผ่น แล้ววางซ้อนทับกันบนเตาที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงติดไฟให้ลุกโชน และต้องเติมฟืนตลอดเวลา ในส่วนของผู้ประกอบพิธีนั้น จะต้องนั่งเฝ้าเตาไฟและเอามือทั้งสองอังไฟไว้ พร้อมกับบริกรรมคาถาว่า พุทธัง สะระณัง ฝนวะ ธัมมัง สะระณัง ฝนวะ สังฆัง สะระณัง ฝนวะ การบริกรรมคาถา จะบริกรรมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ และที่สำคัญห้ามผู้ประกอบพิธีอาบน้ำโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นฝนจะตกลงมาทันที. 

ทั้งนี้วิธีไล่ฝนของไทยในแบบต่างๆที่ผู้เขียนได้นำมาเสนอในครั้งนี้ล้วนเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากความเชื่ออีกหลายๆแบบที่มีปรากฏให้ได้พบเห็นในสังคมไทยแต่ครั้งอดีตเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยค่ะ 

ขอขอบคุณท่านผู้เป็นเจ้าของเครดิตภาพที่ผู้เขียนได้นำมาจาก (อินเตอร์เน็ต)เพื่อใช้ในการแสดงประกอบเนื้อหาสาระข้อมูลนี้ค่ะ..และขอขอบคุณแหล่งที่มาของภาพและข้อมูลจาก:วิกิพีเดีย, 
,และข้อมูลเพิ่มเติม(บางส่วน)จาก :อินเตอร์เน็ตค่ะ
เรียบเรียงโดย:โชติกา พิรักษา และ ศศิภา ศรีจันทร์ ตันสิทธิ์


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
โชติกา พิรักษา


HASTAG : คนโบราณห้ามลม-ห้ามฝน  ตำนานลี้ลับคนโบราณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ