ถึงเวลาเวรกรรมเอาคืน..!? หิ้วครูจอมทรัพย์ฝากขังศาล ครูอ๋องนอนห้องขัง "บ่นเครียด" สารภาพแผนแตก เผยรับชะตากรรมต้องติดคุก.!! (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (บก.ภ.จว.) พล.ต.อ.วิระชัย  ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ต.ธนาศักดิ์  ฤทธิ์เดชไพบูลย์ รอง ผบ.ช.ภ.4 และ พล.ต.ต.สุวิชาญ  ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม เดินทางมาประชุมคณะชุดคลี่คลายครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หลังจับกุมตัวได้พร้อมนายสุริยา  นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ในเวลาต่อมา ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

 

     ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.อ.วิระชัย ได้เรียกประชุมคณะทำงานเพื่อเร่งรัดให้พนักงานสอบสวนแต่ละ สภ. 3 แห่งในพื้นที่ จ.นครพนม และพนักงานสอบสวน 3 จังหวัดคือ นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร หาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อนำไปไปสู่การคลี่คลายหาขบวนการผู้อยู่เบื้องหลังโดยเร็ว 

    พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อไปว่า  นอกจากนี้ยังจะตรวจสอบข้อมูลว่านายสุริยามีความสัมพันธ์กับนายสับอย่างไร โดยก่อนที่นายสับจะมาให้ปากคำเป็นผู้ที่ขับขี่รถแทนครูจอมทรัพย์ นายสับก็เคยถูกดำเนินคดีเรื่องไม้เหมือนกันในวันที่ 1 ต.ค.2556  และนายสับยังเคยถูกจับกุมในข้อหารับไว้ด้วยประการใดๆ ซ่อนเร้น จำหน่ายหรือช่วยพาไปเสียซึ่งของป่า เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ที่ สภ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ตามคดีเลขที่ 160/2556 และในช่วงนี้เอง ครูอ๋องได้เข้ามาช่วยเหลือในการทางคดี กับนายสับ จึงเป็นเหตุให้นายสับได้ให้การช่วยเหลือจากนายสุริยา

รอง ผบ.ตร. ระบุว่า  กรณีที่นายสับมาสมอ้างรับเป็นผู้ขับขี่รถชนนายเหลือถึงแก่ความตายในคดีครูจอมทรัพย์  ส่วนนายเสริฐนั้น จากการตรวจสอบนายเสริฐเป็นลูกน้องนายสุริยา ซึ่งเป็นมือเลื่อยไม้ให้นายสุริยา ซึ่งนายสุริยาให้นายเสริฐลูกน้องมาเป็นผู้ต้องหา หรือว่าเป็นแพะในการขับรถชนนายเหลือถึงแก่ความตายแทนครูจอมทรัพย์ ตอนหลังมาผลปรากฏว่า นายเสริฐ นั้นไม่มีใบขับขี่และขับรถไม่เป็น จึงได้เปลี่ยนตัวไปเป็นนายสับ  จึงเป็นที่มาของตัวละครที่เข้ามาเกี่ยวข้องในกระบวนการปั้นพยาน เพื่อขอรื้อฟื้นการพิจารณาคดีใหม่ของครูจอมทรัพย์

     “ขณะนี้นายสุริยาต้องการพบทนายก่อนให้ปากคำ ถึงจะทำการสอบสวนปากคำได้ เช้านี้จะดำเนินการสอบสวนปากคำต่อ กรณีนายสุริยากับนายสับ เคยมีร่วมค้าไม้ด้วยกันนั้น ในรายละเอียดต้องขอดูในการสอบสวนคดีก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบการออกหมายจับเพิ่ม  เมื่อสรุปพยานหลักฐานยืนยันใครบ้างเป็นผู้กระทำผิด และมีน้ำหนักเพียงพอที่จะออกหมายจับกุม ก็จะดำเนินการขออนุมัติออกหมายจับบุคคลนั้น มาเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ต่อไป”

 

     พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อไปว่า  ส่วนการสอบพยานไปกล่าวถึงข้าราชการบางคน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ผู้เกี่ยวข้องได้ส่งคำให้การขึ้นมาแล้ว บางส่วนอยู่ที่พนักงานสอบสวนนำมามอบให้ จึงต้องรอคำให้การเหล่านั้นมาถึงจะวิเคราะห์ได้ว่าใครเกี่ยวข้องกับใครบ้าง

     ต่อข้อถาม นางจอมทรัพย์มีการกล่าวพาดพิงถึงดีเอสไอหรือกระทรวงยุติธรรมหรือไม่ พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า  ใครก็ตามที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ พาดพิงไปถึงบุคคลใด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือบุคคลธรรมดา เราจะไปสอบปากคำหมด จากการให้การของนายสุริยา ขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน มีพยานที่เป็นเอกสารหลักฐาน มีพยานหลักฐานที่เป็นประจักษ์พยานอยู่ในสำนวนการสอบสวน ว่าครูจอมทรัพย์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเพียงใดแค่ไหน

     “ครูจอมทรัพย์ยังได้ยืนยันว่าได้ทราบจากนายสับโดยตรง ขณะอยู่ระหว่างการคุ้มครองพยานที่ดีเอสไอ ในที่พักโรงแรมในกรุงเทพฯ และได้ทราบว่านายสับได้รับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอว่าถูกว่าจ้างมาเป็นพยานเท็จเป็นเงิน 4 แสนบาท  ขณะนั้นครูจอมทรัพย์กับนายสับก็ได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องอื่นๆด้วย ก่อนที่จะมาเบิกความที่ศาล ก็ชัดแล้วว่าครูจอมทรัพย์ทราบถึงการเป็นพยานเท็จของนายสับมาก่อน เป็นเหตุให้นายสับไม่ได้ขึ้นเบิกความในชั้นศาล” รอง ผบ.ตร. ระบุ

      และกล่าวว่า นายสับขึ้นเบิกความในชั้นไต่สวน ยืนยันว่าตนเองเป็นผู้ขับรถยนต์ชนนายเหลือถึงแก่ความตาย แล้วนำเงินไปช่วยเหลือค่าทำศพนายเหลือ 1.7 แสนบาท ซึ่งนางจอมทรัพย์ก็มาปรากฏอยู่ในศาลด้วย จากนั้นนายสับได้ให้การรับสารภาพต่อดีเอสไอว่า นายสับรับจ้างมาเป็นผู้ต้องหา ครูจอมทรัพย์ทราบก็เลยต่อว่านายสับ จากนั้นนายสับก็ไม่ได้ขึ้นเบิกความในชั้นพิจารณาคำสั่งที่จะรื้อฟื้นการพิจารณาคดีใหม่

     พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า  นอกจากทางนางจอมทรัพย์เองรู้ว่านายสับเป็นพยานเท็จ และรู้มาตั้งแต่ต้นรู้ว่านายสับเป็นพยานเท็จ แต่ยังยืนยันที่จะสืบพยานในชั้นศาลช่วงวันที่ 8-10 ก.พ.60  คงจะต้องทำการสอบสวนปากคำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอว่าในข้อเท็จจริง รายละเอียดเป็นอย่างไร ถึงจะตอบได้  ขณะนี้ยังไม่ได้ทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอ ต่อไปจะได้รวบรวมพยานหลักฐานเหตุการณ์ต่างๆและบุคคลใดที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเป็นพยานทั้งหมด

     นายสุริยา หรือ ครูอ๋อง ผู้ต้องหาคนสำคัญ กล่าวว่า ตั้งแต่ถูกควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ บภ.ภ.จว. ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ของวันที่ 26 พ.ย.  รอง ผบ.ตร.นำตัวตนและนางจอมทรัพย์มาสอบนานยาวจนถึงตี 1 ของวันใหม่  แต่ยอมรับสารภาพในบางเรื่องเท่านั้น  ส่วนกล่าวหาแสดงหลักฐานเท็จต่อศาล และอั้งยี่ซ่องโจร ตนได้ปฏิเสธเช่นเดียวกับนางจอมทรัพย์

    “เหตุที่ยอมรับสารภาพบางเรื่อง  เพราะในช่วงที่ขึ้นศาลจังหวัดนครพนม หลังจากศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้ชดใช้เงินจำนวน 1.7 แสนบาทแก่ญาตินายเหลือ พ่อบำรุง ผู้เสียชีวิต ในช่วงขณะนั้นนายเสริฐ  รูปสะอาด และนายอุบล ไชยบัน ไปให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องรถทะเบียน บค 56 มุกดาหาร เสียก่อนว่านายเสริฐ ขับรถไม่เป็นและไม่มีใบขับขี่  ส่วนนายอุบล ที่อ้างว่าเป็นผู้รับซื้อรถคันดังกล่าว  ได้ขายรถเป็นเศษเหล็กไปแล้ว เรื่องจึงแดงแผนที่วางไว้จึงแตก” ครูอ๋อง ระบุ

     นายสุริยา ยังกล่าวด้วยว่า หลังสอบปากคำตนเสร็จ  ช่วงที่มาถูกคุมขังที่ สภ.เมืองนครพนม นอนไม่ค่อยหลับ  เพราะยุงเยอะมากยังดีที่ญาตินำผ้าห่มมาให้เพราะอากาศหนาวเย็น แต่ก็ยอมรับชะตากรรมไว้แล้วว่าจะต้องติดคุก ซึ่งก็มี รอง ผบ.ตร. เดินมาตรวจและดูแลมาดูความเรียบร้อยที่ห้องคุมขังด้วย   

     ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ต่อมาเวลา 09.30 น. พ.ต.ท.กฤษดา  สุพรรณกูล สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม หนึ่งในคณะทำงานชุดสอบสวนคลี่คดี  ได้เบิกตัวนางจอมทรัพย์ขึ้นรถยนต์กระบะนำตัวไปส่งฟ้องศาลจังหวัดนครพนม


พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ขณะนี้ได้นำตัวนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ส่งศาล จ.นครพนม เพื่อขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ระบุท้ายสำนวนคัดค้านการขอประกันตัว

และเตรียมออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และ กระทรวงยุติธรรม มาสอบปากคำ หลังการสอบปากคำครูจอมทรัพย์ ซัดทอดว่ามีข้าราชการเกี่ยวข้องในการช่วยหรือรื้อฟื้นคดีและรู้ว่าสับ วาปี เป็นพยานเท็จตั้งแต่แรก

ส่วนการสอบปากคำนายสุริยา นวนเจริญ หรือ ครูอ๋องเมื่อคืนนี้ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และซัดทอดถึงครูจอมทรัพย์ ตอนนี้ถ้าทนายความส่วนตัวของของนายสุริยาเดินทางมาถึงจะเริ่มสอบปากคำทันที เพราะมีเวลาควบคุมตัวเพียง 48 ชั่วโมง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า ก่อนหน้านี้ นายสุริยามีคดีค้าไม้พะยูงผิดกฎหมาย 4 คดี และ นายเสริฐ รูปสะอาด กับ สับ วาปี เคยเป็นลูกน้องที่ทำงานร่วมกัน

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล สำนักข่าวทีนิวส์ นครพนม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ