ส่องความงามอันล้ำค่า!! มงกุฎ ทั้ง 9 แบบ บนเวที " Miss Universe " กับประวัติที่ไม่ธรรมดาของ " มงกุฎมิกิโมโต " ในปีนี้ !!

เชื่อว่าหลายคนคงแอบสงสัย กันอยู่แน่ว่าที่มาของมงกุฎ Miss Universe นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไรและแต่ละในปีตัวมงกุฎ มีลักษณะแตกต่างไปอย่างไรบ้าง
วันนี้เราจะมาเฉลยข้อสงสัยนี้กัน เมื่อสมาชิกพันทิป รายหนึ่งได้มาไขข้อสงสัยให้เราทั้งหมด ว่ามงกุฎแต่ละปีมีความหมายอะไรซ่อนอยู่

มงกุฎนางงงามจักรวาลถือเป็นหัวใจสำคัญอันทรงคุณค่าในการประกวด ในปีแรกนั้นใช้มงกุฎแห่งราชวงศ์โรมานอฟ  ซึ่งถือเป็นมงกุฎอันลำค่าหาที่เปรียบไม่ได้
ด้วยตัวเพรชอันเลอค่า จำนวน 1529 เม็ด น้ำหนักรวม 300 กะรัต นับว่าเป็นการเปิดการประกวดในปีแรกที่ยิ่งใหญ่ และมีความหมายจนกลายเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้

 

มงกุฎแบบที่ 1

ถัดจากปีนั้นมาในปี 1953 มงกุฎนางงามจักรวาลก็ได้เปลี่ยนไปเป็น ทองคำสัมฤทธิ์ ด้วยรูปร่างแบบเรียบง่าย ก็มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำเช่นเดียวกัน โดยผู้ครองมงกุฎ Miss Universe
ในปี 1953 นั้นคือสาวงามจากประเทศฝรั่งเศส Christiane Martel เป็นนางงามจักรวาล คนที่2 และถือเป็นคนเดียวที่ได้ใส่มงกุฎทองคำนี้

 

มงกุฎแบบที่ 2

หลังจากนั้นมาในปีต่อไป 1954 - 1960 ตัวมงกุฎได้ถูกออกแบบเสียใหม่อย่างพิถีพิถัน ด้วยไข่มุกประมาณ 1,000 เม็ด ประดับตัวเรือนด้วยทองคำ และขอบแพลทตินั่ม ผู้ชนะจะได้รับสิทธิ์
สวมมงกุฎนี้เฉพาะคืนรับตำแหน่งและอำลาตำแหน่งเท่านั้น พร้อมมีบอดี้การ์ดมาค่อยคุ้มกันตั้งแต่สวมมงกุฎเลยทีเดียว

มงกุฎแบบที่ 3

 


ในปี 1961 อันเป็นวาระครบรอบ 10 ปี ของการประกวด นางงามจักรวาล ทางกองประกวดจึงได้ออกแบบมงกุฎในรูปแบบใหม่ และถือเป็นการผลิตด้วยเพชรเทียมครั้งแรก ซึ่งจุดเด่นของมงกุฎคือดาวห้าแฉก
ขนาดใหญ่ และลักษณะตัวเรือนมีรูปแบบที่อ่อนช้อยเป็นลวดลายเหมือนใบไม้เลื้อย มงกุฎนี้เป็นที่น่าสนใจเพราะมีเพียง 2 สาวงามเท่านั้นที่ได้สวมใส่ Marlene Schmidt นางงามจักรวาลปี 1961 จากประเทศเยอรมนี
 และ Norma Nolan นางงามจักรวาลปี 1962 จากประเทศอาร์เจนตินา 

มงกุฎแบบที่ 4

มงกุฎแบบที่ 5 ต้นแบบฉบับของมงกุฎรุ่น Classic

 

ในปี 1963 ก็ได้เกิดมงกุฎแบบที่ 5 เป็นมงกุฎที่ทำด้วยเพชรเทียมและออกแบบให้มีสัญลักษณ์ การประกวดนางงามจักรวาลอยู่ตรงกลางมงกุฎ คือผู้หญิงยืนถือคทา ซึ่งนับจากนั้นก็กลายเป็นต้นแบบของมงกุฎรุ่น Classic
ถือเป็นตำนานของการประกวดในยุคต่อไป ตั้งแต่ 1963 - 1969 โดยสาวงามต้องคืนมงกุฎเมื่อหมดวาระการดำรงตำแหน่ง พอเข้าสู่ยุค 70 ตัวมงกุฎมีการเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อยตามกาลเวลา ระหว่าง ปี1970 - 1973
ซึ่งนับตั้งแต่ปี 1974 มงกุฎถือเป็นของขวัญและของรางวัลแด่นางงามจักรวาลคนใหม่ จึงไม่ต้องส่งคืน มงกุฎอีกต่อไปและให้เก็บเป็นสมบัติส่วนตัวได้เลย

 

มงกุฎแบบที่ 6

 

ถือเป็นการฉลองการประกวดนางงามจักรวาลครบรอบ 50 ปี ในปี 2002 ด้วยโทะโมะฮิโระ ยะมะจิ นักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่ได้ออกแบบมงกุฎนางงามจักรวาลใหม่และเรียกมันว่า " มิกิโมโต " โดยมีแรงบันดาลใจมาจากนกฟินิกส์
ซึ่งเป้นสัยลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ ตัวเรือนมงกุฎทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ ประดับเพชร 18 กะรัต โดยประดับไข่มุขทะเลใต้บนตัวเรือนด้วยมือ และที่ทำให้มงกุฎมิกิโมโต นั้นเป็นตำนานจนทำให้มีเสียงเรียกร้องให้ทำกลับมาใหม่
ในปี 2017 นั้น เป็นเพราะว่ามงกุฎรุ่นนี้นั้นถือเป็น อัญมณีเลอค่าเปรียบกับสิ่งที่คู่ควรกับนางงามจักรวาลและผู้ที่ได้ครอบครองย่อมหมายถึงหญิงที่คู่ควรด้วย มงกุฎยังเปรียบเสมือนการนำพาความงดงามและความเฉลียวฉลาดให้อยู่เคียงคู่เธอ อย่างอมตะ มงกุฎมิกิโมโต  ใช้ตั้งแต่ปี 2002 - 2007 และนำกลับมาอีกครั้งในปี 2017


ปี 2008 นับว่าเรื่องราวของมงกุฎจักรวาลมีให้พูดถึงกันมากพอสมควรทีเดียว เนื่องจากเป็นปีแรกที่จะไม่มีมงกุฎ Mikimoto อีกต่อไป โดยแฟนนางงามต่างคาดหวังถึงรูปแบบของมงกุฎอันใหม่กันอย่างมาก เมื่อได้มีการประกาศว่าจะมีการใช้มงกุฎรูปแบบใหม่ที่ออกแบบโดย Phu Nhuan Jewelry (PNJ) ดีไซเนอร์ชาวเวียดนาม เจ้าภาพการประกวดในปีนั้น เรือนมงกุฎทำมาจากทองคำขาวและทองเหลือง ประดับด้วยอัญมณีมูลค่า US$120 ล้าน แต่เมื่อภาพมงกุฎเปิดเผยต่อสาธารณชน ก็ได้สร้างความผิดหวังให้กับแฟนนางงามทั่วโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากลักษณะของมงกุฎไม่ได้มีความสง่างามสมเป็นมงกุฎแห่งจักรวาล และยังได้รับฉายาว่า “มงกุฎเหล็กดัด”

 

มงกุฎแบบที่ 7

 


สำหรับปี 2009 DIAMONDS NEXUS LABS เป็นผู้สนับสนุนรายใหม่ในการจัดทำมงกุฎนางงามจักรวาล โดยในตอนแรกได้มีการทำออกมา 3 แบบด้วยกันคือ Unity, Hope และ Peace จากนั้นให้ผู้ชมโหวต เพื่อเลือกมงกุฎที่จะสวมให้นางงามจักรวาลคนใหม่ โดยผลโหวตมงกุฎที่ได้รับเลือก และเปิดให้ชมกันสด ๆ บนเวทีในคืนตัดสินคือ มงกุฎ Peace ซึ่ง Stefania Fernandez จากประเทศเวเนซุเอล่า เป็นผู้ชนะการประกวดและได้สวมมงกุฎนี้ในฐานะนางงามจักรวาลปี 2009

มงกุฎแบบที่ 8

มงกุฎที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ในปี 2014 ออกแบบโดยบริษัท Diamonds International Corporation ที่ตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐเช็ก ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมงกุฎของราชวงศ์ และตึกขององค์การมิสยูนิเวิร์สในกรุงนิวยอร์ก

มงกุฎแบบที่ 9

 

ขอขอบคุณ สมาชิกพันทิปminervabellissima24

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : Miss Universe  มงกุฎ 

ติดตามข่าวอื่นๆ