"พล.อ.อ.ประจิน"คนที่"พล.อ.ประยุทธ์" ไว้ใจ!! ร่วมสุขทกข์ตั้งแต่รัฐประหาร จนวันนี้ "รองนายกฯ"ควบ "รมว.ยุติธรรม"!!??

 สำหรับครม.ประยุทธ์5 ขณะนี้รอเพียงขั้นตอนการนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 พ.ย.ที่จะถึงนี้ เมื่อแสกนรายชื่อดูแล้ว  พบว่า ภาพรวมรัฐบาลบิ๊กตู่ ตอบรับไทยแลยด์ 4.0  นี้ มี  36 คน 38 ตำแหน่ง ตั้งใหม่ 18  หน้าใหม่ 10 สลับเก้าอี้ 7 ควบ 1  ทหารลดเหลือ 10 แต่ยังกุมภาพรวมความมั่นคงเบ็ดเสร็จ ทั้ง “กลาโหม มหาดไทย ยุติธรรม แรงงาน”

และหนึ่งได้ขุนพลกองทัพไทยที่ยังเหนี่ยวแน่น อย่าง” บิ๊กจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง  รองนายกรัฐมนตรี   ล่าสุดได้ควบตำแหน่งเพิ่มคื อรมว.ยุติธรรมอีกตำแหน่ง 

 

ซึ่ง ” บิ๊กจิน” เป็น กรรมการในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง อดีตรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ที่สำคัญเป็นหนึ่งใน คือ เป็นหนึ่งใน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ร่วมหัวจมท้าย ร่วมทุกข์ร่วมสุข  ทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครอง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่พล.อ.ประยุทธ์ เชื่อมั่น และไว้ใจในฝีมือ คนหนึ่งเลยทีเดียวและเป็นหนึ่งในคสช. ที่ได้ไปต่อ ในครม.ประยุทธ์5 ขณะที่พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และ พล.ร.อ. ณรงค์ พิพัฒนาศัย  ทั้งสองรายได้มีชื่อหลุดพังไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่การที่ในวันนี้ได้มานั่งตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม” ต้องเป็นเรื่องที่อาจจะหนักใจอยู่เล็กน้อย เพราะถูกจับตามองของสังคม และต้องถูกนำไปเปรียบเทียบกันกับยุคของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ซึ่งได้นั่งตำแหน่งนี้อยู่ก่อนที่จะ เป็นองคมนตรี 


ซึ่งถ้าหากพูดถึง พล.อ.ไพบูลย์  ประชาชนคนไทยก็คงจะรับรู้ถึงฝีม้ายลายมือเป็นอย่างดี ว่าเป็นรัฐมนตรีคู่บุญกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาแต่งแต่ การปฏิวัติ ที่คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจ
โดยพล.อ.ไพบูลย์ นั้นก็ร่วมเป็นคณะกรรมการ คสช.พร้อมทั้งดูแลด้านกฎหมายของคสช. ที่ถือเป็นภารกิจงานที่สำคัญอย่างยิ่งในการบังคับใช้กฎหมายในการเอาผิดกับกลุ่มคนที่อยู่ในรัฐบาลที่ผ่านแล้ว พบการกระทำความผิดทั้งการทุจริต คอรัปชั่น ผู้มีอิทธิพล มาเฟีย อั้งยี่ ซ่องโจร การจาบจ้วงจ้องล้มล้างสถาบันฯ การปลุกระดมเพื่อต่อต้านคสช.  ซึ่งผลงานก็โดดเด่นเข้าตา และยังอยู่ในคามทรงจำของประชาชน จนถึงทุกปัจจุบัน

ฉะนั้น เมื่อ” บิ๊กจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ขึ้นมานั่งตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม” ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สังคมอาจจะเอาไปเปรียบเทียบ กับอดีตที่ผ่านมา แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ  เพราะการที่ พล.อ.อ.ประจิน ได้ก้าวมาอยู่จุดนี้นั้น เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยหากไม่ได้รับการไว้วางใจจากพล.อ.ประยุทธ์


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ