ฉมังนักแล!!"บิ๊กตู่"ฉลาดเลือก "ลักษณ์"รมช.เกษตรคนใหม่ เผยเคยไม่อนุมัติ วงเงินปู"ยิ่งลักษณ์" จำนำข้าว เหตุผิดหลักการ!!??

 

เปิดเผยโฉมหน้ามาแล้ว สำหรับครม.ประยุทธ์5 ขณะนี้รอเพียงขั้นตอนการนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าการปรับครม.ครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเพียง นายกรัฐมนตรี เพียงลำพัง ซึ่งกระทรวงที่ถูกจับตามาเป็นกรณีพิเศษ นั่นก็คือ “กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” มีนายกฤษฎา บุญราช  ขึ้นเป็นเจ้ากระทรวงคนใหม่ และมีรัฐมนตรีช่วย คือ “อ.ยักษ์” วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และ นายลักษณ์ วจนานวัช อดีตผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ยาวนานถึง 7 ปี 7 เดือน 2 วันสำหรับตัว นายลักษณ์ ในขณะที่มีตำแหน่งเป็น ผู้จักการธ.ก.ส. แน่นอนว่ามีทั้งความรู้ ความเข้าใจ ความต้องการในระบบการเงินของเกษตรกร และภาพร่วมของประเทศเป็นอย่างดี  และได้มีผลงานโดดเด่น คือการกล้าปฏิเสธ เพิ่มวงเงินโครงการรับเจ้านำข้าว ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรมาแล้ว!!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2556ต่อเนื่อง2557 รัฐบาลรักษาการของ “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” พยายามหาเงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวนาปีฤดูการผลิต 2556/57 แม้ผลลัพธ์ส่วนใหญ่จะล้มเหลว เพราะติดขัดเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 (3) และ (4) และยังถูกประท้วงคัดค้านจากสหภาพแรงงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้แผนการหาเงินของรัฐบาลรักษาการมาจ่ายจำนำข้าวให้ชาวนามีความล่าช้า จนชาวนาต้องเดือดร้อนทุกข์ใจฆ่าตัวตายไปเกือบ 10 ราย

ซึ่งแหล่งเงินที่มีปัญหามากที่สุดคือ แหล่งที่กระทรวงการคลังจัดหามาให้ โดยเฉพาะปรับแผนบริหารหนี้กู้เงินเพิ่ม 1.3 แสนล้านบาท ที่แม้แต่คณะกรรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่รับพิจารณา โยนให้รัฐบาลรักษาการพิจารณาเอง ทำให้รัฐบาลรักษาการพิจารณาเรื่องนี้ด้วยความระมัดระวัง

รัฐบาลรักษาการ โดยรัฐมนตรีว่าการการะทรวงการคลัง “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” จึงเตรียมเดินหน้ากู้เงินมาจ่ายเงินจำนำข้าว ด้วยการให้ ธ.ก.ส. ออกพันธบัตรออมทรัพย์ 1.3 แสนล้านบาท

จนกระทั้ง เมื่อวันที่ 21 ม.ค.57 คณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้นัดประชุมบอร์ด โดยระหว่างที่รอผลการประชุมทางสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส.ได้ทยอยมารอมติที่ประชุมเช่นเดียวกันพร้อมชูป้ายคัดค้านการนำเงินฝากของธนาคารมาใช้ในโครงการจำนำข้าว


จนกระทั้ง เมื่อวันที่ 21 ม.ค.57 คณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้นัดประชุมบอร์ด โดยระหว่างที่รอผลการประชุมทางสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส.ได้ทยอยมารอมติที่ประชุมเช่นเดียวกันพร้อมชูป้ายคัดค้านการนำเงินฝากของธนาคารมาใช้ในโครงการจำนำข้าว

ซึ่งที่ประชุมได้มีมติไม่ให้นำเงินฝาก และสภาพคล่องของธนาคารมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ภายหลังได้มีการหารือเพื่อหาแหล่งเงินทุน ที่จะนำมาใช้ในโครงการดังกล่าวที่ยังค้างจ่ายเกษตรกรอยู่จำนวน 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งเงินที่จะนำมาจ่ายในโครงการจำนำข้าวนั้น จะต้องเป็นเงินที่รัฐบาลจะต้องจัดหามาให้เท่านั้น

ด้าน นายลักษณ์ ที่เป็น ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ขณะนั้น ได้เปิดเผยไว้ว่า.. วันนี้มีความชัดเจนว่าบอร์ดธ.ก.ส.ไม่มีมติที่จะนำเงินฝากไปใช้ดำเนินโครงการจำนำข้าว และคาดหวังว่ากระทรวงการคลังจะจัดหาเงินกู้มาให้ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งหากได้เงินเข้ามา ธ.ก.ส.ก็จะจ่ายเงินออกไปให้ชาวนากว่า 1 ล้านรายที่รอเงินอยู่ทันที ส่วนมาตรการช่วยเหลือเกษตกรนั้นถือว่าเป็นการดำเนินงานตามกรอบกฎหมายที่ธนาคารกำหนด ซึ่งมีทั้งมาตรการเดิมที่ทำอยู่แล้วและมาตรการที่จะออกมาเพิ่มเติมใน 1-2 วันนี้

นี่คือความกล้าหาญ การตัดสินใจของนายลักษณ์ ที่กล้าโต้แย้งรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยยึดหลักความถูกต้อง และผลประโยชน์ประเทศชาติ ที่น้องประชาชน สะท้อนให้เห็นสายตาอันแหลมคนในการคัดสรร ฉลาดเลือก ของพล.อ.ประยุทธ์.. เรียกได้ว่า ฉมังนักแล!!!


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


HASTAG : ลักษณ์ วจนานวัช 

ติดตามข่าวอื่นๆ