ช็อกตาตั้ง..!! จนท.เห็นชาย 2 คน จอดรถกระบะไว้ข้างทางมืดๆ กำลังจะอ้าปากถาม ก็วิ่งพรวดหนีเข้าป่า พอเปิดท้ายกระบะ ต้องผงะพบยาบ้า 4.6 ล้านเม็ด!?

      วันที่ 21 พ.ย.60 เวลา 15.00 น. บริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม  พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ รรท.ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รรท.ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.ฯ พ.อ.สวราชย์ แสงผล รอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ว่าที่ รต.ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้าล๊อตมหึมาที่สุดในจังหวัดนครพนม จำนวน 4.6 ล้านเม็ด มูลค่าตามแนวตะเข็บชายแดน 920 ล้านบาท หากเล็ดลอดเข้าพื้นที่ชั้นในจะมีราคาสูงถึง 1,380,000,000 บาท    

นายสมชายฯเปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่ประเทศไทย มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยพบว่าขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางการนำเข้า จากภาคเหนือมายังพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีช่องทางธรรมชาติที่สะดวกแก่การลักลอบนำเข้ายาเสพติด ดังนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงมีคำสั่งให้ หน่วยงานพื้นที่ชายแดนทุกแห่งเข้มงวด กวดขัน เพิ่มความเข้มในการสกัดกั้น การลำเลียงยาเสพติด ตามคำสั่งดังกล่าว พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม จึงสั่งการให้ ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ศอ.ปส. ภ.จว.นครพนม บูรณาการประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยงานในพื้นที่เพื่อทำการสกัดกั้น ลำเลียงยาเสพติด ในเขตพื้นที่ของจังหวัดนครพนม ซึ่งมีแนวลำน้ำโขงเป็นช่องทางธรรมชาติยาวตลอดแนวกว่า 170 กม.

     


จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ จะลำเลียงยาบ้าจำนวนมากเข้ามาในประเทศไทย จึงได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการนำเข้ายาเสพติด กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่พบชายต้องสงสัย 2 คน จอดรถยนต์อยู่ในมุมมืดข้าง อบต.พะทาย ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน  ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงเรียนมัธยมบ้านพะทาย มีท่าทีพิรุธลุกลี้ลุกลน และที่ท้ายกระบะรถเหมือนบรรทุกสิ่งของต้องสงสัย เพราะใช้ผ้าใบยางคลุมมิดชิด จึงเข้าไปทำการตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าชายทั้งสองคนดังกล่าวได้วิ่งเข้าป่าละเมาะข้างทางหลบหนีไปกับความมืด  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบที่กระบะด้านท้ายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า แค๊บ ยกสูง รุ่นวีโก้แชมป์ สีบรอนซ์ทอง ไม่ปิดแผ่นป้ายทะเบียน  เมื่อเปิดผ้าใบปกคลุมออกดูพบ กระสอบปุ๋ย สีดำ รัดด้วยเทปกาวอย่างแน่นหนา จำนวนทั้งสิ้น 12 กระสอบ ตรวจสอบแต่ละกระสอบ เจ้าหน้าที่ถึงกับผงะเพราะเป็นยาบ้าทั้งหมด โดยแต่ละกระสอบจะมียาบ้าบรรจุอยู่กระสอบละ ประมาณ 400,000 เม็ด ปริมาณรวมทุกกระสอบ มียาบ้าทั้งสิ้น ประมาณ 4,600,000 เม็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงร่วมกันทำการตรวจยึดยาบ้าจำนวนดังกล่าวไว้ และจะได้สืบสวนขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายผู้กระทำผิดในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ