สุดอหังการ์!! "เสี่ยไก่-เอื้ออาทร" โวยลั่นหลังอัยการจ่อรื้อคดี"นายใหญ่" กร้าวหนักบอก "ข้ากลับมาใหญ่เมื่อไหร่-สะสางสิ่งที่ คสช.ทำไว้แน่"??

 

สุดอหังการ์!! "เสี่ยไก่ ณ บ้านเอื้ออาทร" โวยลั่นหลังอัยการแถลงรื้อคดี "นายใหญ่" อย่างเป็นทางการวันนี้ สุดกร้าวลั่น กลับมามีอำนาจเมื่อไหร่ รื้อและสะสางสิ่งที่ คสช. ทำไว้แน่ อ้างขัดกับหลักความยุติธรรมกฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน 

 

วันนี้ (21 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ พบว่าเฟซบุ๊กบัญชี "Watana Muangsook" ซึ่งเป็นของ "นายวัฒนา เมืองสุข"  สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความเห็น กรณีสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวเกี่ยวกับการรื้อคดีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้อื้อฉาว โดยนายวัฒนา ระบุในเชิงทำนองโจมตีเรื่องดังกล่าวค่อนข้างรุนแรง โดยอ้างว่า ขัดกับหลักความยุติธรรมกฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และยืนยันว่า เมื่อพวกตนกลับมามีอำนาจเมื่อไหร่ จะรื้อและสะสางสิ่งที่ คสช. ทำไว้แน่ 
 

โดยรายละเอียดทั้งหมดที่ นายวัฒนา ระบุ ไว้ คือ

 

 “เสื่อม” มีเนื้อหาระบุว่า วันนี้สำนักงานอัยการสูงสุดจะมีการแถลงข่าวการดำเนินคดีกับนายกทักษิณ ซึ่งจะเป็นการพิจารณาคดีอาญาลับหลังจำเลยเป็นคดีแรก โดยก่อนหน้านี้การพิจารณาคดีอาญาและสืบพยานในศาล จะต้องกระทำโดยเปิดเผยต่อหน้าจำเลย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 172

 

หลักการพิจารณาคดีอาญาต้องทำต่อหน้าจำเลยดังกล่าว สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้รับรองโดยนำไปบัญญัติไว้ในข้อ 14 (d) ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนที่ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีเมื่อเดือนตุลาคม 2539 จากนั้นไทยได้มีการแก้ไข วิ.อาญา เพื่อให้เป็นไปตาม ICCPR เช่น แก้ไขมาตรา 87 ที่เคยให้อำนาจ พงส. ควบคุมตัวผู้ถูกจับกุมได้ไม่เกิน 7 วัน เป็นไม่เกิน 48 ชั่วโมงหรือสั่งให้ผู้ต้องหาไปศาลเพื่อขอออกหมายขังโดยทันที เพื่อให้สอดคล้องกับข้อย่อย 3 ของกติกาข้อ 9 ที่บัญญัติให้ต้องนำตัวผู้ถูกจับกุมไปศาล “โดยพลัน” เป็นต้น พุทธศาสนาก็ถือปฏิบัติตามหลักการนี้โดยพระธรรมวินัยอันเป็นกฎหมายสงฆ์บัญญัติให้การกล่าวหาสงฆ์ที่ต้องอธิกรณ์จะต้องกระทำต่อหน้าสงฆ์นั้นเช่นกัน

 

 

การยึดอำนาจของ คสช. สร้างความเสียหายให้กับประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง แต่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดคือการทำลายหลักนิติธรรม โดยออกกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้พิจารณาคดีอาญาลับหลังจำเลยได้ ทั้งหมดกระทำขึ้นเพียงเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามซึ่งนอกจากจะขัดกับหลักความยุติธรรมอาญาแล้ว ยังขัดหรือแย้งกับกฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน อันจะนำมาซึ่งความขัดแย้งและทำให้ประเทศสูญเสียความน่าเชื่อถือ ประชาชนจึงต้องอดทนรอให้มีการเลือกตั้ง เมื่ออำนาจกลับคืนมาแล้ว การยกเลิกกฎเกณฑ์หรือการกระทำต่างๆ ที่ คสช. ทำให้ประเทศชาติ “เสื่อม” หรือเสียหายจะต้องได้รับการสะสาง ช่วยกันนับถอยหลังอีกไม่นานเกินรอครับ

 

วัฒนา เมืองสุข
สมาชิกพรรคเพื่อไทย
21 พฤศจิกายน 2560

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายวัฒนา มีคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร ซึ่งคณะทำงานร่วมระหว่างอัยการ และ ป.ป.ช. ใกล้ได้ข้อสรุปเต็มที คาดอีกไม่นานคงรู้ผล


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : เสี่ยไก่  วัฒนา เมืองสุข  เพื่อไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ