เล็งพื้นที่สีแดง - กทม. !!อยู่ในคิวท้ายๆ การจัดเลือกตั้งท้องถิ่น

แนวทางปลดล็อคให้มีเลือกตั้งท้องถิ่นบางพื้นที่ ..เป็นเป้าหมายสำคัญของรัฐบาล-คสช. ที่ต้องการล็อคฐานเสียง-เช็คกระแสในพื้นที่  เพื่อ"เคลียร์คัต"ประเมิน วางแผน กำหนดยุทธศาสตร์ในแต่ละพื้นที่ ก่อนจะถึงเลือกตั้งใหญ่

สำหรับตำแหน่งในส่วนของ “ท้องถิ่น” ทั้งนายกและสมาชิก ที่หมดวาระและรอการเลือกตั้งมีด้วยกัน 7 ประเภท รวมแล้ว 8,410 อัตราทั่วประเทศ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล เมืองพัทยา และกรุงเทพมหานคร (กทม.) 

 

 

 

ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับ เสร็จและส่งให้ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย "วิษณุ  เครืองาม"เรียบร้อยแล้ว

โดยในเดือนธันวาคมจะมีการรับฟังความเห็นของ กกต.และกระทรวงมหาดไทย และนำขึ้นเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ เพื่อรับฟังความเห็นประชาชน เบื้องต้นเปิดรับความเห็นไปแล้วกว่าร้อยละ 80 จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เพื่อให้ความเห็นชอบก่อนส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.พิจารณา 


หลังจากนั้น จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ และขั้นตอนการประกาศใช้กฎหมายโดยหลัง 45 วัน จึงจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ทั้งนี้ หากกระชั้นชิดกับการเลือกตั้งระดับชาติ อาจจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป ซึ่งรองนายกฯ วิษณุ ย้ำว่า เป็นเรื่องที่กกต.ต้องเป็นแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าวเอว ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล


ขณะที่ประเด็นสำคัญ อย่างการกำหนดพื้นที่จัดเลือกตั้งท้องถิ่น  ในส่วนพื้นที่สีแดง ที่เป็นฐานเสียงฝ่ายตรงข้าม และ จุดยุทธศาสตร์ใหญ่ อย่าง"กรุงเทพมหานคร "คงอยู่ในคิวลำดับท้ายๆ 
 

 

 

 


เพราะพื้นเหล่านั้นสุ่มเสี่ยง และมีผลต่อรัฐบาล-คสช.โดยตรง  โดยเฉพาะคนกทม.อิงกระแสพร้อมเปลี่ยนแปลงได้ตลอด..   ทำรัฐบาล-คสช.โดนกระแสตีกลับ หรือ อาจเพลี่ยงพล้ำส่งผลยาวไปถึงเลือกตั้งใหญ่ได้ 

งานนี้ รัฐบาล-คสช.จึงต้องวางยุทธศาสตร์ เดินเกม ดีๆ ..ไม่เช่นนั้น อาจถูก"ชิ่งกระทบ"ได้ทุกเมื่อ
 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธารา มั่นฤทัย


HASTAG : วิษณุ เครืองาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ