วิถีชาวร็อค !?! กลุ่มวัยรุ่นเฮละโลตะลุมบอนหน้าเวทีคอนเสิร์ต เสียงเพลงยิ่งเร้ายิ่งเดือดกระโดดถีบขาคู่.....จู่ๆเพลงจบแยกย้ายสลายโต๋? (มีคลิป)

บนโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวีดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า เต็งหนึ่ง แก่นแท้อันตนิยม ที่โพสต์คลิปวีดีโอเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์หน้าเวทีคอนเสิร์ตเพลงร็อคที่หน้าศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ พระราม9 โดยในคลิปมีวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ที่มาชมคอนเสิร์ตพากันเฮละโลไปหน้าเวทีและกระโดดชนกันไปมาพร้อมส่งเสียงเฮสนั่น สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนแถวนั้นเนื่องจากคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท แต่จริงๆแล้วเป็นท่าเต้นอย่างหนึ่งเท่านั้น

"โคตรร็อค 555555 ยืนดูอยู่หน้าฟอร์จูนฯ"

 


จริงๆแล้วลักษณะการเต้นของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้เรียกว่าการ Mosh ของชาวร็อค โดยเพจสมาคมฟังเพลง Rock / Metal เคยให้ข้อมูลไว้ว่าการ Mosh ของชาวร็อค เวลาคุณดูคอนเสิร์ตของวงเมทัล แล้วเคยสงสัยไหมว่า ข้างล่างทำไรกัน? ทำไมต้องทำ ทำเพื่ออะไร?

Mosh pit คือวัฒนธรรมในการดูคอนเสิร์ตเมทัล ทำไมนะหรือ คุณฟังเพลงเมทัลคุณจะมาเต้นมูนวอคหรืออย่างไร คุณควรจะทำอะไรเพื่อให้มันเข้ากับบทเพลงที่คุณกำลังเสพ ครั้งแรกที่ผมเคยสัมพัสกับตัวเองคือตอนไปดูคอนเสิร์ตที่ Rock pub ผมก็ไม่เข้าใจหรอกว่าเค้าทำอะไรกัน ทำไมคนทั้งผับแยกเป็น 2 ฝั่ง พอฟังเพลงจากเพลง อ๋อเพลงกำลังจะเข้าท่อน Break down ซักพักเดียว ป๊าบบบบ!! ฝูงชนวิ่งเข้าหากัน ทั้งมือทั้งท้าวเข้าหากัน ดุเดือดมาก หากคนภายนอกมองอาจจะเหมือนกำลังตีกัน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เวลามีใครล้ม ทุกคนก็จะช่วยดึงมือแต่ละคนขึ้นมา แต่ละคนจะไม่โกรธกันเพราะทุกคนต่างเข้าใจว่าคือวัฒนธรรม การ mosh เป็นเรื่องปกติของสังคมเมทัล แต่ขอแค่อย่าให้มันเกินไปก็พอ ปัจจุบันผมเห็นแบบทีแบบวิ่งเหยียบหัวกันขออย่าให้มันรุนแรงเกินไปเลย ชาวร็อกทั้งหลายย

แต่ว่าในคลิปนี้ถึงแม้จะมีคนเข้ามาอธิบายวัฒนธรรมชาวร็อคนี้ให้เข้าใจตรงกันแต่ก็ยังกล่าวไว้ด้วยว่าในคลิปวีดีโอนี้ดูจะมันส์เกินไปหน่อยเนื่องจากมีการใช้เท้ากระโดดถีบกันต่างจากปกติที่เพียงแค่กระโดดชนกันเท่านั้น

 

 

ขอบคุณ เต็งหนึ่ง แก่นแท้อันตนิยม และ สมาคมฟังเพลง Rock / Metal


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : กระโดดถีบขาคู่  คอนเสิร์ตร็อค  วิถีชาวร็อค  ปะทะเดือด  ตะลุมบอน 

ติดตามข่าวอื่นๆ