สิ่งที่ควรรู้! คนที่ชอบซื้อ “เสื้อผ้ามือสอง” ต้องระวังโรคเหล่านี้ให้ดี ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด! (รายละเอียด)

ของมือสองสมัยนี้นั้นมีมากมายหลายอย่าง ทั้งเครื่องใช้ หรือแม้จะเป็นเสื้อผ้า คนส่วนมากก็ชอบเลือกซื้อของมือสองเหมือนกัน เพราะว่ามันมีราคาถูก และบางครั้งสภาพก็ยังดีอยู่ด้วย ทำให้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

แต่ว่าของถูกก็มักจะมีอะไรติดมาด้วยอยู่เสมอ อย่างเรื่องของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังอะไรก็ตาม ล้วนสามารถติดไปสู่กับคนที่เอาเสื้อผ้าตัวนั้นไปใช้ต่อทั้งสิ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เราจะได้รู้เอาไว้ก่อน และหาทางป้องกันได้

 

 

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกเตือนประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อผ้ามือสองด้วยการให้ระวัง 3 โรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้ามือสอง ได้แก่

1.โรคกลากเกลื้อน

ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน

 

2.โรคภูมิแพ้

ซึ่ง เกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

 

3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค

อาจ ปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้


ดังนั้นเมื่อซื้อเสื้อผ้ามือสองมา แล้วก่อนนำมาใช้ ขอให้ซักทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด นาน 15 นาที-1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล : kapook


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์


HASTAG : โรคกลากเกลื้อน  เสื้อผ้ามือสอง  โรคภูมิแพ้  โรคร้าย  โรคผิวหนัง 

ติดตามข่าวอื่นๆ