ความพิการหาใช่อุปสรรค!! น้องตี๋-น้องเปิ๊ล คู่รักพิการหัวใจแกร่ง จับมือกันก้าวผ่านมรสุมชีวิตที่ยากลำบาก คว้าปริญญาเกียรตินิยมอันดับ ๑ แต่ถูก

จากกรณี ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ค เพจดัง ใช้ชื่อว่า นางฟ้าซาลอน ได้เผยแพร่เรื่องราวของคู่รักคนพิการคู่หนึ่งซึ่ง มีความมุ่งมั่นสร้างสรรค์ พวกเขาทั้ง 2 คน ต้องเจอความยากลำบาก เสียน้ำตา มามาก .......ผู้ชายชื่อ น้องตี๋ พิการอัมพาต มากว่า 21 ปี ส่วนผู้หญิง ชื่อ น้องเปิ๊ล พิการตั้งแต่กำเนิด แต่พวกเขาก็ฝ่าฝันปัญหาและอุปสรรคมาได้ จนเรียนจบ ปริญญา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และยังได้เกียรตินิยม อันดับ 1 ทั้งคู่

โดยนางฟ้าซาลอนได้รับโทรศัพท์จากทั้งคู่ว่าให้มาแต่งหน้ารับปริญญาให้เพื่อมาปฏิบัติภารกิจจิตอาสา บริการแต่งหน้า-ทำผม ให้ทั้ง 2 คน ฟรี เนื่องในโอกาสที่สำเร็จการศึกษา และจะเข้ารับพระราชทานปริญญา ซึ่งทางเพจได้ระบุรายละเอียดข้อความไว้ดังนี้..

สุดยอดหัวใจนักสู้!!! แม้ร่างกายพิการ แต่หัวใจไม่พิการ คู่รักพิการชายหญิง สู้ชีวิตจนเรียนจบปริญญาตรี พร้อมคว้าเกียรตินิยมอันดับ1 ทั้งคู่ #ใครกำลังท้อดูไว้ #ช่วยกันแชร์
เสียงโทรศัพท์ ดังขึ้น นางฟ้าซาลอน ได้รับการติดต่อแต่งหน้า ทำผม ในวันรับปริญญา แต่เมื่อคุยไปคุยมา ปรากฎว่า ผู้ที่โทรมานั้น พิการ แถมเคย ติดต่อหาช่างแต่งหน้า ก่อนหน้านี้ แต่ได้รับการปฏิเสธจากช่าง เพียงเพราะ เขามีร่างกายพิการ
วันนี้ นางฟ้าซาลอน จึงมาบริการ #แต่งหน้าทำผมให้ฟรี ทั้ง 2 คนเลย
ผู้หญิงคนนี้ชื่อ ขนิษฐา ประสานสุข (เปิ้ล) อายุ 39 ปี 
ความพิการคือเป็น โปลิโอ ตั้งแต่กำเนิด
ส่วนผู้ชาย ชื่อ ธเนศ ศิวพรเสถียร (ตี๋ ) อายุ 36 ปี ความพิการอัมพาตครึ่งท่อนล่าง มาตั้งแต่อายุ 15 จนปัจจุบัน พิการมากว่า 20 ปี
ชีวิตของสองคนนี้ ก็เหมือนหรือคล้ายคลึงกับผู้พิการรายอื่น ที่มีความยากลำบากในการดำรงชีวิต การเข้าถึงสวัสดิการต่างๆ ในช่วงวัยเรียนทำให้ขาดโอกาสทางการศึกษา จนเมื่อเขาสองคนได้รับโอกาสจากโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ในการฟื้นฟู พัฒนาคุณภาพชีวิต ได้รับการศึกษาทางด้านวิชาชีพคอมพิวเตอร์จนจบหลักสูตร คอมพิวเตอร์โปรแกรมเมอร์ ที่นี่คือจุดเริ่มต้นทีทำให้พวกเขาได้รู้จักกัน เมื่อได้เรียนในสถาบันเดียวกัน ได้เจอกัน ได้ช่วยเหลือกัน จึงก่อให้เกิดความรัก และใช้ชีวิตร่วมกันมานาน เกือบ 20 ปีแล้ว
ชีวิตเหมือนจะดีขึ้น เมื่อเรียนจบ มีงานทำ มีรายได้เป็นของตัวเอง ไม่เป็นภาระให้กับครอบครัว
แต่เมื่อเข้าสู่สังคมการทำงานจริงๆ ก็พบว่าปัญหาสำคัญคือวุฒิการศึกษา พวกเขาไม่มีวุฒิการศึกษาที่กระทรวงศึกษารับรอง ทำให้ได้รับค่าจ้างต่ำ ถึงแม้จะมีความรู้ความสามารถ .....ทำให้ต้องพยายามขวนขวายในการศึกษาต่อ แต่ด้วยปัญหาทางด้านร่างกายที่เป็นอุปสรรคในการเดินทาง ทำให้ต้องชะลอความคิดในการเรียนเพราะหลายปัจจัยไม่เอื้อ ทั้งทางด้านการเดินทาง สถานที่เรียน รวมไปถึงทุนทรัพย์ 
แต่พวกเขาก็ยังไม่ล้มเลิกความคิดในการเรียนพยายามทำงานเก็บเงินดาวน์รถซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการเดินทาง จากนั้นก็เริ่มเรียนเป็นระดับๆไป ตั้งแต่ ปวช ปวส จนถึงระดับปริญญาตรี พร้อมทำงานไปด้วย ตลอดเวลาที่เรียนมีปัญหาทุกเรื่อง ปัญหาสุขภาพ เวลา ระยะทาง ทุนทรัพย์
แต่พวกเขาก็ต้อง “อดทนและมีสติตลอดเวลา”สองคำสั้นๆนี้ที่พวกเขาใช้เตือนตัวเองมาตลอด จนทำให้เรียนจบ และได้รับปริญญา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขต จันทบุรี 
อีกทั้งคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญเงิน มาให้ครอบครัวได้ภูมิใจ.....ถึงแม้จะมีลูกพิการ
ขอกำลังใจให้พวกเขาด้วยนะคะ ... นางฟ้าซาลอน ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ในวันสำคัญ ของทั้ง 2 คน นะคะ ขอให้ ประสบความสำเร็จในชีวิต เจริญรุ่งเรืองตลอดไป
(ขอบคุณ คุณเปิ๊ล ที่อนุญาต ให้ถ่ายภาพก่อนแต่งและให้เผยแพร่ได้)


ขอขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ค : นางฟ้าซาลอน 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


HASTAG : แต่งหน้าฟรี  คว้าปริญญาเกียรตินิยมอันดับ ๑  คู่รักพิการ  น้องตี๋-น้องเปิ๊ล  นางฟ้าซาลอน  จิตอาสา 

ติดตามข่าวอื่นๆ