มะระขี้นกพืชน่าทึ่ง!! สรรพคุณมหัศจรรย์ ยับยั้ง HIV ต้านมะเร็ง ต้องรีบหามาทานด่วน!!! (รายละเอียด)

ในวันนี้เราจะนำเสนอพืชที่น่าทึ่งชนิดนี้ให้คุณรู้จักมันคือ Goya หรือที่เรียกกันว่า มะระขี้นก มันเป็นผักที่มีรสขม มีรูปร่างคล้ายแตงกวามีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และเอเชีย มันจะเติบโตในภูมิอากาศชื้นและร้อน ทุกคนจะรักมันเพราะมันมีประสิทธิภาพมากในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

มะระ เป็นไม้เลื้อยเขตร้อน ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อนำผลและยอดมารับประทานเป็นอาหาร มีรสขม


ส่วนมากสายพันธุ์ที่เรารู้จักจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์หลักๆ ซึ่งก็ได้แก่ มะระจีน และมะระขี้นก ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ที่เหมือนกันคือ Momordica charantia ส่วนมะระภาษาอังกฤษก็จะมีอยู่ด้วยกันหลายชื่อ เช่น Bitter melon (มะระจีน) , Balsam apple (มะระขี้นก) และยังมีคำอื่นๆที่เรียกรวมกันนั้นก็คือ Bitter gourd, Balsam pear, Bitter cucumber เป็นต้น
มะระขี้นก มีรูปร่างคล้ายกระสวย ผิวของเปลือกจะขรุขระและมีปุ่มยื่นออกมา โดยผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่ถ้าเป็นผลแก่จะออกสีเหลืองอมแดง ปลายของผลจะแตกเป็น 3 แฉก ทำไมถึงเรียกว่ามะระขี้นก? คำตอบ คือ นกมักชอบมาจิกกินทั้งผลและเมล็ด แล้วก็ถ่ายเมล็ดไว้ตามที่ต่างๆ กลายเป็นที่มาของชื่อนี้

ความรู้ทางสมุนไพร โดยทั่วไปแล้ว เป็นที่ทราบกันว่ามะระขี้นกมีสรรพคุณทางยา หลักๆ ดังนี้

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยจากวัย
สร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
ต่อต้านและป้องกันการเกิดมะเร็ง
ลดระดับคอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ ในตับ
ป้องกันผนังหลอดเลือดแดงหนาตัว
ยับยั้ง HIV
บรรเทาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ออกฤทธิ์หลังทานประมาณ 60 นาที
ลดความดันโลหิต
แก้ธาตุไม่ปกติ
บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง
แก้ร้อนในกระหายน้ำ
 


คุณค่าทางโภชนาการของ ผลมะระขี้นก ต่อ 100 กรัม


พลังงาน 19 กิโลแคลอรี่ น้ำ 93.95 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 4.32 กรัม โปรตีน 0.84 กรัม
น้ำตาล 1.95 กรัม ไขมัน 0.18 กรัม
เส้นใย 2 กรัม
วิตามินเอ 6 ไมโครกรัม 1%                        วิตามินอี 0.14 มิลลิกรัม 1%
แบต้าแคโรทีน 68 ไมโครกรัม 1%               วิตามินเค 4.8 ไมโครกรัม 5%
ลูทีน และ ซีแซนทีน 1,323 ไมโครกรัม          แคลเซียม 9 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี1 0.051 มิลลิกรัม 4%                   ธาตุเหล็ก 0.38 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี2 0.053 มิลลิกรัม 4%                   แมกนีเซียม 16 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี3 0.28 มิลลิกรัม 2%                     แมงกานีส 0.086 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี5 0.193 มิลลิกรัม 4%                   ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี6 0.041 มิลลิกรัม 3%                   โพแทสเซียม 319 มิลลิกรัม 7%
วิตามินบี9 51 ไมโครกรัม 13%                  โซเดียม 6 มิลลิกรัม 0%
วิตามินซี 33 มิลลิกรัม 40%                        สังกะสี 0.77 มิลลิกรัม 8%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

การรับประทานสด แนะนำว่าไม่ควรรับประทานผลสุก เนื่องจากมะระที่สุกแล้วจะมีสารซาโปนิน (Saponin) ในปริมาณมาก การรับประทานอาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องร่วงได้
ให้รับประทานผลดิบ อาจจะนำมาต้ม หรือนำมาย่าง แล้วแต่ชอบ หรือนำไปปรุงอาหารค่ะ


ผลงานการวิจัย ต่างประเทศ

งานวิจัยล่าสุดจากศูนย์มะเร็งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด พบว่า “นำ้คั้นของมะระขี้นก มีผลยับยั้งความสามารถในการใช้กลูโคสของเซลล์มะเร็งตับอ่อน ซึ่งนั่นทำให้เซลล์ถูกตัดขาดจากแหล่งพลังงานและตายไปในที่สุด” งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Carcinogenesis อีกด้วย

“เมื่อสามปีก่อนมะระขี้นกได้พิสูจน์ว่าสามารถการฆ่าเซลล์มะเร็งตับอ่อนในจานเพาะเลี้ยงเท่านั้น แต่ตอนนี้งานได้ก้าวไกลไปกว่านั้นมาก พวกเราใช้นำ้คั้น ซึ่งเราทราบว่าในเอเชียใช้กันมาก พวกเราได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามันมีผลต่อการใช้กลูโคสของเซลล์ ส่งผลให้จำกัดการได้รับพลังงานและฆ่าเซลล์เหล่านั้นในที่สุด” ดอกเตอร์ราเชจ อัครวาล (Rajesh Agrawal, PhD) หัวหน้าทีมร่วมของศูนย์ป้องกันและควบคุมมะเร็งแห่งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด และอาจารย์ภาควิชาเภสัชศาสตร์ (Skaggs School of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences) กล่าว

ที่มาของงานวิจัยนี้มาจากการที่ด็อกเตอร์อัครวาล ความสนใจในความเกี่ยวข้องที่ว่าคนเป็นเบาหวานมักมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งตับอ่อน และจากข้อสังเกตที่ว่ามะระขี้นกมีผลรักษาโรคเบาหวาน เห็นได้จากที่คนจีนและอินเดียใช้กันอย่างแพร่หลายมานาน เขาและทีมก็เลยได้ความคิดว่าจะเป็นยังไงถ้าตัดเจ้าโรคเบาหวานที่เป็นตัวเชื่อมกลางออกไปแล้ววิจัยเหตุและผลที่มะระขี้นกและมะเร็งไปเลยทีเดียว

มะระขี้นกสามารถควบคุมการปล่อยสารอินซูลินในเบต้าเซลล์ของตับอ่อน การทดลองโดยให้หนูที่เป็นมะเร็งตับอ่อนกินน้ำคั้นจากมะระขี้นก ผลพบว่าลดการพัฒนาของมะเร็งไปกว่า 60 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับตัวที่ไม่ได้กิน

“เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก” ดอกเตอร์อัครวาลกล่าว “ตอนนี้มีนักวิจัยมากมายที่กำลังออกแบบสังเคราะห์ตัวยาใหม่ๆเพื่อจะฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่นี่เรามีสารจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม“
ขอบคุณข้อมูลจาก. http://www.redorbit.com/
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ . http://carcin.oxfordjournals.org/
 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
เพ็ญนภา รัตนาวาณิชกุล


HASTAG : มะระขี้นก  ต้านมะเร็ง  ยับยั้งเชื่อHIV 

ติดตามข่าวอื่นๆ