6 อาหารเพิ่มพลังนักปั่นทุกทริป

          นักปั่นจำเป็นต้องใช้พลังงานมาก แหล่งพลังงานสำคัญหลักๆ มาจากการทานอาหารที่ให้พลังงานสูงได้แก่ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ถึงแม้อาหารจำพวกโปรตีนและไขมันจะให้พลังงานสูง แต่ย่อยยาก และใช้เวลาในการย่อยนาน 3-4 ชั่วโมง ทำให้อาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะนาน จึงไม่เหมาะกับการทานก่อนการปั่น เพราะทำให้อึดอัด แน่นท้องระหว่างการปั่น เสี่ยงต่อการคลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้นคาร์โบไฮเดรตจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับทานเป็นมื้อก่อนออกทริปสำหรับนักปั่น แต่ควรทานก่อนครึ่ง - 1 ชั่วโมง เพราะอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตถึงแม้จะย่อยง่าย ย่อยเร็ว แต่ก็ต้องใช้เวลาย่อย 1-2 ชั่วโมงจึงจะเปลี่ยนสสารอาหารให้เป็นน้ำตาลกลูโคสที่ถูกดูดซึมใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย ฉะนั้นควรทานอาหารก่อนการปั่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงของทุกทริปของการปั่นจักรยาน

          อาหารที่นำมาฝากในวันนี้ เป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ที่ย่อยง่าย พกพาทานระหว่างการปั่นได้ ส่วนเครื่องดื่มนอกจากเพิ่มความสดชื่น ยังช่วยเพิ่มพลังและเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นอีกด้วย มีดังนี้ คือ

           1. กล้วย เป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย หาทานง่าย แต่ให้พลังงานสูง

          ในกล้วยมีธาตุเหล็กสูง ช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และช่วยในกรณีสภาวะร่างกายขาดกำลัง สังเกตว่าแม้แต่นักวิ่งมาราธอน ยังต้องทานกล้วย 1 ลูกก่อนการวิ่งทุกครั้ง สำหรับนักปั่นเองก็สามารถทานกล้วยก่อนการปั่น หรือพก พาทานระหว่างการปั่นได้ หากไม่ชอบกล้วยสุกธรรมดาทั่วๆ ไป อาจเป็น กล้วยตาก กล้วยปิ้ง ก็ได้

 

          2. ซีเรียล ธัญพืชต่างๆ ขนมปังโฮลวีต หรือแซนวิซ เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และมีใยอาหารสูง ย่อยง่าย จึงควรทานเป็นมื้อก่อนการปั่นหรือพกทานระหว่างการปั่น แก้ปัญหาอ่อนล้า หมดแรง เพิ่มพลังได้ดีแต่ไม่ทำให้อึดอัดแน่นท้องอย่างแน่นอน

       

            3. ลูกเกด หลายคนอาจไม่ทราบว่าลูกเกดเป็นผลไม้แห้งที่ให้พลังงานสูงมาก ย่อยง่าย แสนอร่อย สามารถทานเป็นอาหารว่างก่อนออกกำลังกาย หรือพกทานได้ระหว่างทาง ในลูกเกดมีสารอาหารโปแทสเซียมที่ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในร่างกายได้อีกด้วย

 


          4. กาแฟ 1 แก้วก่อนการปั่น 5-10 นาที หรือดื่มเมื่อร่างกายอ่อนล้าระหว่างการปั่น

 

       

          เพราะนอกจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว สดชื่น กระปรี้กระเปร่าแล้ว จากการทดลองกับนักกีฬาพบว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มความอึด ขจัดความเซื่องซึมอ่อนล้าของร่างกาย (คาเฟอีนมีฤทธิ์ต่อ ร่างกายและสมอง 1-2 ชั่วโมง) สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักการดื่มกาแฟก่อนการปั่น หรือการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันมากขึ้นด้วย

 

          5. น้ำมะเขือเทศ

          เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ใช่คอกาแฟ หรือแพ้คาเฟอีน แนะนำให้ดื่มน้ำมะเขือเทศ ก่อนออกกำลังกาย 15 นาที หรือดื่มระหว่างการปั่นเพื่อเพิ่มพลัง เพราะในน้ำมะเขือเทศอุดมไปด้วย โพแทสเซียม โซเดียม ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของเส้นประสาท กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย และช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

 

 

          สำหรับนักปั่นที่ทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต น้อยแต่ต้องใช้พลังงานมาก กล้ามเนื้ออ่อนล้าหรือตอบสนองช้า จากระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง ควรดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อเพิ่มโพแทสเซียม ช่วยรักษาสมดุลการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำมะเขือเทศสำหรับนักปั่นคือ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผิว สร้างเส้นใยคอลลาเจน เพื่อสู้กับแสงแดดและยูวีร้ายที่ทำอันตรายต่อผิว เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันผิวคล้ำ ดำง่าย นอกจากการทาครีมกันแดด

 

          6. เครื่องดื่มเกลือแร่ ชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกาย

          การดื่มน้ำเปล่าอาจไม่เพียงพอสำหรับนักปั่นที่สูญเสียสารโซเดียม สารที่ช่วยรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย รวมถึงรักษาประสิทธิภาพในระบบปลายประสาทควบคุมกล้ามเนื้อ ดังนั้นการดื่มเกลือแร่จึงช่วยป้องกันการเกิดตะคริว การเกร็ง ของกล้ามเนื้อของนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ จึงแนะนำให้นักปั่นพกพาน้ำดื่มผสมเกลือแร่ ดื่มในระหว่างการปั่นด้วย สามารถช่วยเพิ่มความสดชื่น และป้องกันอันตรายจากการเกร็ง อักเสบของกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

         

           มีแต่ของอร่อยๆ น่าดื่มน่าทานทั้งนั้นเลย รู้อย่างนี้แล้ว....ออกทริปปั่นคราวหน้า...อย่าลืมเพิ่มพลังตามวิธีของสุขภาพดีนะคะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วิลาสินี ทองสอาด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ