ศาลสเปนตัดสินให้การประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาถือเป็นโมฆะ

การลงประชามติเพื่อขอแยกตัวออกจากประเทศสเปนของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ซึ่งปรากฏว่า ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์รวมทั้งสิ้น 2.02 ล้านคน หรือคิดเป็น 42.3% ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน ต่อคำถามที่ว่าต้องการให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราชในรูปแบบของสาธารณรัฐหรือไม่ และกว่าร้อยละ 90 เลือกที่จะโหวต ว่าต้องการ และมีผู้ที่ไม่ต้องการเพียงร้อยละ 7.8 เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 2% และ 0.5% เป็นบัตรเปล่า และ บัตรเสีย
ทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลาง กับรัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญา นั้นทวีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ทางด้านสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของสเปน โดยมีสาระสำคัญว่าการกระทำที่ปราศจากความรับผิดชอบ ของรัฐบาลท้องถิ่นแคว้นกาตาลุญญา ย่อมส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ของทั้งแคว้นกาตาลุญญาและสเปนในภาพรวม สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแคว้นกาตาลุญญาอยู่นอกขอบเขตของกฎหมาย และไม่เป็นไปตามการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ พระองค์ทรงขอให้รัฐบาลอันชอบธรรมดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย ในการรักษา ระบอบรัฐธรรมนูญของสเปน และไม่บ่อยครั้งที่ทางด้านพระมหากษัตริย์ของสเปนจะทรงมีพระราชดำรัส เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศอย่างเป็นทางการ
ทางด้าน นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ประธานาธิบดีแห่งแคว้นกาตาลุญญา ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า การสถาปนาแคว้นกาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราช จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ตามผลการลงประชามติของประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง 90% ของผู้ลงคะแนนสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนออกจากสเปน ขณะที่นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ยืนกรานว่าการลงประชามติที่เกิดขึ้นอยู่นอกเหนือจากกฎหมาย เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุชัดเจนว่าแผ่นดินสเปนไม่สามารถแบ่งแยกได้

 

ทางด้านนาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญา ออกมาเรียกร้องอีกครั้งให้รัฐบาลยอมรับคนกลางเข้าคลี่คลายทางตันทางการเมือง โดยทางด้านนาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ ปราศรัยต่อรัฐสภาแคว้นในวันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560 เพื่อทบทวนการโหวตอันเป็นข้อถกเถียง การประชุมที่เหล่าผู้สนับสนุนของเขาในรัฐสภา การปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์ของ คาร์ล ปุยเดอมองต์ มีขึ้น 24 ชั่วโมง หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 มีพระราชดำรัสผ่านสถานีทีวีแห่งชาติ กล่าวหาผู้นำกาตาลุญญาที่ต้องการแยกตัวจากสเปน ว่าทำลายหลักการประชาธิปไตย และทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม พร้อมกันนี้ยังทรงเรียกร้องให้ประชาชนยึดมั่นกับความเป็นเอกภาพและความมั่นคงถาวรของประเทศชาติ นาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ พูดถึงกษัตริย์สเปนโดยตรง โดยบอกกับสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ว่า พระองค์สร้างความผิดหวังแก่ชาวกาตาลัน พระองค์ทรงจงใจละเลยเสียงของกาตาลันหลายล้านคน ที่ผ่านมาปรากฏว่าสถานการณ์ระหว่างรัฐบาลกลาง กับ รัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญา ก็ไม่ดีขึ้น มีการควบคุมตัวคนของแคว้นกาตาลุญญา และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน จนมีการออกมาเดินประท้วงบนถนนอีกครั้ง จนกระทั่ง เมื่อค่ำของวันที่ 18 ตุลาคมนายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ของสเปน ได้ออกมาระบุว่า นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา จะมีเวลาถึงประมาณ 15 นาฬิกา ในวันที่ 19 ตุลาคม เพื่อล้มเลิกความคิดแยกตัว หรือไม่ก็เตรียมถูกปกครองโดยตรงจากมาดริด
วันที่ 27 ตุลาคม 2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาลงมติประกาศเอกราชออกจากสเปนด้วยคะแนน 70 ต่อ 10 เสียง งดออกเสียง 2 คน จากสมาชิกรัฐสภาแคว้นฯ 135 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ได้ลงนามประกาศเอกราชเชิงสัญลักษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ให้ระงับการบังคับใช้ไว้ก่อนเพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลกลาง
ส่วนทางด้านสเปนเตรียมใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญยึดอำนาจ


ทางด้านนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย ของสเปน ได้สั่งปลดรัฐบาลคาตาโลเนีย ยึดอำนาจบริหาร และประกาศเลือกตั้งใหม่ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2560 หลังจากรัฐสภาแคว้นประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ซ้ำเติมวิกฤตทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดของสเปนในรอบ 40 ปี ขณะที่ประเทศต่าง ๆ ในยุโรป และ สหรัฐฯ ก็ไม่ยอมรับการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวของกาตาลุญญาและให้การสนับสนุนผู้นำสเปน ในการจัดการขั้นเด็ดขาดกับผู้นำแคว้นกาตาลุญญา นาย คาร์ล ปุยเดอมองต์
มาริอาโน ราฮอย ยังได้แต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรี โซรายา แซนซ์ เดอ ซานตามาเรีย เข้ามากำกับการใช้กฎหมายสำหรับการปกครองในแคว้นนี้ทันที ซึ่งอาจจะสร้างความปั่นป่วนให้กับพลเมืองของแคว้นแห่งนี้ และนำไปสู่การปะทะเกิดขึ้นได้ ในขณะที่รัฐบาลกลางสเปน ก็ได้ประกาศ เลือกตั้งท้องถิ่นในแคว้นนี้ เป็นวันที่ 21 ธันวาคม นี้เพื่อนำพาแคว้นแห่งนี้เข้าสู่ปกติอีกครั้ง
วันที่ 31 ตุลาคม ศาลไฮคอร์ตของสเปนได้ทำการออกหมายเรียก ให้นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ อดีตประธานาธิบดีกาตาลุญญา พร้อมอดีตเจ้าหน้าที่ในคณะรัฐบาลอีก 13 คน เข้ารายงานตัวที่สำนักงานของศาลในกรุงมาดริด ตามการนัดหมายระหว่างพฤหัสบดีถึงวันศุกร์นี้ ขณะเดียวกัน ศาลกำหนดระยะเวลา 72 ชั่วโมงให้แก่ทั้ง 14 คน ในการร่วมกันวางมัดจำ ค่าเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในเบื้องต้น เป็นจำนวน 6.2 ล้านยูโร หรือราว 249 ล้านบาท ซึ่งคำสั่งดังกล่าวของศาลสูงมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังสำนักงานอัยการสูงสุดประกาศการสั่งฟ้อง คาร์ล ปุยเดอมองต์ ฐานเป็นกบฏ ปลุกระดมทางการเมืองเพื่อสร้างความแตกแยก และการใช้อำนาจรัฐในทางมิชอบ จากความพยายามเคลื่อนไหวฝ่ายเดียวเพื่อแบ่งแยกดินแดน ด้วยการจัดลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และหากศาลพิพากษาว่า เขา และ คณะ มีความผิดจริง อาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 30 ปีในข้อหากบฏ และอีก 15 ปีในข้อหาปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง

ส่วนทางด้าน คาร์ล ปุยเดอมองต์ แถลงที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ปฏิเสธกระแสข่าวเรื่องการขอลี้ภัยทางการเมืองในเบลเยียม และยอมรับการใช้มาตรา 155 ของรัฐบาลสเปน ที่เตรียมจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในแคว้นกาตาลุญญา ในวันที่ 21 ธันวาคม นี้ แต่ไม่ได้มีการพูดถึงหมายเรียกดังกล่าวแต่อย่างใด


วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 พ.ย.) ศาลสเปนมีคำสั่งให้จำคุกอดีตสมาชิกรัฐสภา 8 รายของกาตาลุญญาที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง เพื่อรอการตัดสินคดีการเมืองในข้อหาปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาล ก่อกบฏ และใช้เงินทุนสาธารณะในทางที่ผิด ทั้งนี้ กฎหมายสเปนกำหนดว่าการก่อกบฎมีโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี และการปลุกระดมมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี อดีตครม.ทั้ง 9 คนมาปรากฏตัวต่อศาลในกรุงมาดดริด ขณะที่อีก 5 คนซึ่งรวมถึงการ์เลส ปิกเดมองต์ได้เดินทางไปประเทศเบลเยียมและปฏิเสธหมายเรียกของศาล แต่ทั้งนี้ Santi Vila อดีตรัฐมนตรีธุรกิจการค้าของแคว้นกาตาลุญญาซึ่งลาออกจากตำแหน่งก่อนการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงิน 50,000 ยูโร (ประมาณ 1.9 ล้านบาท) สืบเนื่องจากการไม่มาปรากฏตัวของปุยเดอมองต์ ศาลสูงสเปนจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ
“หากผู้ใดก็ตามไม่มาปรากฏตัวเมื่อได้รับหมายเรียกจากผู้พิพากษาเพื่อมาให้การต่อศาล ไม่ว่าในสเปนหรือประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป โดยปกติแล้วก็จะออกหมายจับทั้งสิ้น” Carlos Lesmes ประธานศาลสูงสเปนกล่าว
ทั้งนี้ ทนายของปุยเดอมองต์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในเบลเยียมได้กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ VRT ของเบลเยียมวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 พ.ย.) ศาลสเปนมีคำสั่งให้จำคุกอดีตสมาชิกรัฐสภา 8 รายของกาตาลุญญาที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง เพื่อรอการตัดสินคดีการเมืองในข้อหาปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาล ก่อกบฏ และใช้เงินทุนสาธารณะในทางที่ผิด ทั้งนี้ กฎหมายสเปนกำหนดว่าการก่อกบฎมีโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี และการปลุกระดมมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี
อดีตครม.ทั้ง 9 คนมาปรากฏตัวต่อศาลในกรุงมาดดริด ขณะที่อีก 5 คนซึ่งรวมถึงนายคาร์ล ปุยเดอมองต์ได้เดินทางไปประเทศเบลเยียมและปฏิเสธหมายเรียกของศาล
แต่ทั้งนี้ Santi Vila อดีตรัฐมนตรีธุรกิจการค้าของแคว้นกาตาลุญญาซึ่งลาออกจากตำแหน่งก่อนการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงิน 50,000 ยูโร (ประมาณ 1.9 ล้านบาท)
สืบเนื่องจากการไม่มาปรากฏตัวของปุยเดอมองต์ ศาลสูงสเปนจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ
“หากผู้ใดก็ตามไม่มาปรากฏตัวเมื่อได้รับหมายเรียกจากผู้พิพากษาเพื่อมาให้การต่อศาล ไม่ว่าในสเปนหรือประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป โดยปกติแล้วก็จะออกหมายจับทั้งสิ้น” Carlos Lesmes ประธานศาลสูงสเปนกล่าง
ทั้งนี้ ทนายของปุยเดอมองต์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในเบลเยียมกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ VRT ของเบลเยียมว่า “ผมเพิ่งทราบจากลูกความว่ามีการออกหมายจับท่านประธานาธิบดีและรัฐมนตรีอีก 4 ท่านซึ่งอยู่ในเบลเยียม”
“ซึ่งหมายความว่าศาลสเปนกำลังจะส่งคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังอัยการกลางกรุงบรัสเซลส์” กล่าวว่า “ผมเพิ่งทราบจากลูกความว่ามีการออกหมายจับท่านประธานาธิบดีและรัฐมนตรีอีก 4 ท่านซึ่งอยู่ในเบลเยียม”
“ซึ่งหมายความว่าศาลสเปนกำลังจะส่งคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังอัยการกลางกรุงบรัสเซลส์”
ความคืบหน้าล่าสุด วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน ผ่านมา มีรายงานว่า ผู้พิพากษาของเบลเยียมได้ปล่อยตัวนายคาร์ล ปุยเดอมองต์ อดีตผู้นำกาตาลุญญาและอดีตครม.อีก 4 ราย ทั้งนี้อยู่ภายใต้เงื่อนไข หลังทั้งหมดเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม
โดยนาย Paul Bekaert ซึ่งเป็นทนายชาวเบลเยียมของนายคาร์ล ปุยเดอมองต์ได้ระบุว่า เงื่อนไขกำหนดไว้ว่าอดีตผู้นำกาตาลุญญาทั้งหมดจะไม่สามารถออกนอกอาณาเขตประเทศเบลเยียมได้ หากผู้พิพากษาไม่อนุญาต ทั้ง 5 คนจะต้องอยู่ในที่พักที่กำหนดให้เท่านั้น และทุกคนจะต้องมาปรากฏตัวทุกครั้งเมื่อเจ้าหน้าที่ตุลาการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกประชุมในทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการของนายคาร์ล ปุยเดอมองต์และอดีตครม. 4 รายโดนรัฐบาลสเปนดำเนินคดีภายใต้ข้อหากบฏ ปลุกปั่นประชาชน และใช้เงินทุนสาธารณะในทางที่ผิด สืบเนื่องจากการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม เช่นเดียวกันอดีตครม.อีก 8 รายที่ขณะนี้อยู่ในสเปน
ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 พ.ย 60) ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนมีคำตัดสินให้การประกาศเอกราชแต่เพียงฝ่ายเดียวของแคว้นกาตาลุญญาในวันที่ 27 ต.ค.ถือเป็นโมฆะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : กาตาลุญญา  สเปน  ศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ