พลิกย้าย"2 ผู้ว่า" สะท้อนภาพ "ครม.บิ๊กตู่" ไม่ใช่แค่สลับ แต่ปรับออกเสียบ้างก็ดี "ความหวังริบหรี่" จะเข้าตาเข้าหู "บิ๊กตู่"!!

ภายหลังจากมีคำสั่งจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการโยกย้าย นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯสมุทรปราการ จากกรณีปัญหาความไม่เรียบร้อยในงานพระราชพิธีวางดอกไม้จันทน์ใน ที่ประชุมได้มีการเปลี่ยนแปลงให้ผู้ว่าชลบุรี มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม

 

ด้านนางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปปท.) ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจโดยระบุว่า.. พล.อ. อนุพงศ์ ดึงเรื่องสลับย้ายผวจ. ชลบุรีและนนทบุรีกลับค่ะ ท่านบอกว่า สังคมต้องอยู่ด้วยความจริง เราต้องฟังเสียงพี่น้องประชาชน จึงเปลี่ยนเป็นขอย้ายเข้ากรุแทน แต่คุณไก่อูบอกว่า ครม.ไม่มีวาระนี้..... ก็ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ... แต่ที่สำคัญ โซเชี่ยลที่ร่วมกันส่งเสียงออกไปว่าไม่เห็นด้วยเพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และพี่น้องสมุทรปราการ นครสวรรค์รักในหลวงที่คอมเมนท์ประกาศชัดเจนว่าไม่ต้องการผวจ. ๒ คนนี้ ถือว่าท่านได้ใช้สิทธิในฐานะประชาชนคนไทย แสดงออกซึ่งความสุจริตใจ มีส่วนร่วมในเรื่องการบ้านการเมือง ดิฉันมองว่านี้กลับเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะนี้แหละคือพลังประชารัฐของจริงไม่อิงนิยายจัดฉาก ไม่ต้องจัดตั้งบริษัท ไม่ต้องอาศัยเวทีเสวนาสัมนาให้ความรู้อบรมเสริมสร้างพลังพลเมืองให้เสียงบประมาณเหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ จึงขอขอบพระคุณทุกท่านมา ณ ที่นี้ค่ะ

และอีกท่านหนึ่ง ที่ต้องขอขอบพระคุณคือ ท่านมท.๑ ที่เปลี่ยนใจไม่สลับย้ายผวจ. และท่านก็ดึงเรื่องกลับเอง นับเป็นความกล้าหาญของชายชาติทหาร ดีกว่าเสี่ยงให้เกิด "ชลบุรีโมเดล" อีกรอบในยุคที่กำลังพยายามสร้าง "ความปรองดองสมานฉันท์"

 

รู้สึกว่า "พงศ์พร/ออมสิน โมเดล" ต้นแบบเสนอไปแล้วดึงเรื่องกลับ กำลังเป็นฮิตในรบ. นี้ แต่ประชาชนไม่ฮิตด้วย และหวังว่าเรื่องอะไรหรือใครที่ปชช. ไม่ฮิตด้วย... จะเข้าตาเข้าหูลุงตู่... ปรับออกเสียบ้างก็ดีนะคะ ...ครม. น่ะค่ะ ไม่ใช่แค่สลับสับเปลี่ยนกระทรวงกันเหมือนเหมือนสมบัติผลัดกันชม....กระทรวงยุติธรรมที่ล่าช้าจนไม่ยุติธรรม กระทรวงศึกษาที่ใช้งบฯ สูงมากแต่คุณภาพการศึกษาต่ำเป็นปฏิภาคกลับกับงบประมาณ ถ้าพอจ่ายไหว พ่อแม่ส่งลูกเรียนโรงรียนอินเตอร์หรือต่างประเทศกันหมด เนติบริกรที่ทำท่าเก่งแต่มักสร้างปัญหาหมกไว้ใหญ่หลวงนักในหลายรบ. ..นับว่าเป็นคนเก่ง คือเก่งในการสร้างปัญหาแต่แก้ปัญหาไม่เป็น.....เคยฟังให้สัมภาษณ์นักข่าวเรื่องย้ายท่านผอ. พศ. แค่คลิปเดียว ฟังทุกคำพูดจริงๆ แล้วจับความได้ว่าไม่อยู่กับร่องรอย สาระและความเป็นเหตุเป็นผลไม่มีแม้จะพยายามแจกแจงเป็นข้อๆ ก็สามารถย้อนแย้งได้หมดทุกข้อ พูดเหมือนฉันจะพูดอะไรก็ได้ฉันใหญ่ต้องฟังเหตุผลฉัน (แบบนี้ดูถูกคนฟัง เพราะเหตุผลมันไม่ได้เรื่อง)

ถึงเวลาขอบพระคุณลุงตู่ล่วงหน้า แม้ความหวังจะริบหรี่ๆๆๆๆๆ ก็ตามค่ะ

วิรังรอง ทัพพะรังสี

๘ พ.ย. ๒๕๖๐

 


และสำหรับเรื่องการโยกย้าย 2ผู้ว่าดังกล่าว ล่าสุดทางด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีการย้ายนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และนายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีเข้ามาช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรีแทนการโยกย้ายสลับพื้นที่ว่า เป็นการย้ายมาชั่วคราวเพื่อหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือนำความกราบบังคมทูล เพราะสามารถทำได้ตามกฏหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน

"กระทรวงมหาดไทยไม่ได้เสนอเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมครม.เมื่อวานนี้ ผมก็ทราบหลังการประชุมเช่นกัน ส่วนการให้มาช่วยราชการ ไม่มีปัญหาอะไร โดยมีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชา" 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : สองผู้ว่าฯ  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา  นนทบุรี  ชลบุรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ