นักข่าวสาว สปริงนิวส์ หายตัวนาน 5 เดือน  มารู้อีกทีถึงกับช็อก!!  กลายเป็นนักโทษในคุกประจวบฯ  นางเรียม ทองย้อย มารดาน.ส.ณัฐชา ทองย้อย อดีตผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ พร้อมด้วยนายสุรไกร ทองย้อย น้องชาย นำเอกสารหลักฐานมายื่นต่อพ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมขอให้ช่วยรื้อฟื้นคดีอาญา ภายหลังน.ส.ณัฐชาถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 6 ปี 8 เดือน ในข้อหาสนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานพยายามฆ่า โดยขณะนี้ถูกคุมขังที่เรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเวลา 5 เดือนเศษแล้ว

นายสุรไกร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค.56 นายสุชาติ ทองย้อย พี่ชายตนได้ทะเลาะกับคู่กรณี ซึ่งเป็นญาติเรื่องที่ดิน ระหว่างนั้นนายสุชาติได้ยิงปืนไปที่คู่กรณีรวม 3 นัด ทำให้ได้บาดเจ็บสาหัส เป็นจังหวะเดียวกับที่น.ส.ณัฐชา และตนวิ่งไปถึงที่เกิดเหตุพอดี แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ต่อมานายสุชาติถูกดำเนินคดีข้อหาพยายามฆ่า ซึ่งนายสุชาติก็รับสารภาพและไม่สู้คดีศาลลงโทษจำคุก 10 ปี หลังเกิดเหตุ 2 เดือนคู่กรณีได้มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับตนและน.ส.ณัฐชา อ้างว่าน.ส.ณัฐชาเป็นผู้บงการให้นายสุชาติยิง โดยตะโกนคำว่า “ยิงเลยๆ “ แต่ในชั้นอัยการมีความเห็นไม่ฟ้องตน ส่วนน.ส.ณัฐชาได้ปฏิเสธและสู้คดีมาตลอด อีกทั้งมีพยานบุคคลซึ่งทางบ้านได้ว่าจ้างมาปักรั้วลวดทำแนวเขตที่ดิน ก็ให้การยืนยันในชั้นตำรวจว่า น.ส.ณัฐชาไม่ได้พูดยุยงให้ยิงเลยๆ ต่อมาศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกน.ส.ณัฐชา 6 ปี 8 เดือน ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา แต่ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

ด้านนางเรียม กล่าวว่า หลังถูกจำคุกได้ไปเยี่ยมลูกสาวทุกสัปดาห์ ซึ่ง น.ส.ณัฐชายังทำใจไม่ได้ จึงได้ขอให้ทางครอบครัวช่วยเหลือรื้อฟื้นคดี ซึ่งหลังเกิดเหตุครอบครัวก็ได้เยียวยาคู่กรณีที่บาดเจ็บตามคำพิพากษาไปแล้ว 1.2 แสนบาท ส่วนคู่กรณีที่บาดเจ็บสาหัสได้เรียกค่าชดเชย 4 ล้านบาทนั้น ทางครอบครัวไม่มีเงินจ่าย
ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า ตนจะรับคำร้องเบื้องต้นไว้ และส่งเรื่องให้ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรมประสานไปยังยุติธรรมจังหวัดเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง. หลังจากนี้จะนัดผู้ร้องและทนายความมาหารืออีกครั้ง เนื่องจากเอกสารที่นำมายังไม่สมบูรณ์ โดยการรื้อฟื้นคดีต้องมีพยานหลักฐานใหม่ที่มีน้ำหนักเพียงพอจะพิสูจน์ว่าจำเลยไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุวิวาท หรือพยานฝ่ายโจทก์ให้การเป็นเท็จ

 

 

 


 

โดยล่าสุด  เฟสบุ๊ค  Natthakan Thintip  ได้โพสต์ข้อความว่า  อัพเดท..คดีน้องรัตน์-ณัฐชา ทองย้อย
“..หลังจากที่วันนี้ ชิวได้เดินทางมาหาน้องติ้ว ที่เรือนจำจังหวัดประจวบฯ
รัตติ้ว ทองย้อย. ฝากข้อความ ขอบคุณ พี่ๆ น้องๆ ในวงการสื่อมวลชน ที่รักและเป็นห่วงติ้วทุกคนนะคะ
ทุกคนที่ฝากความห่วงใยมาถึงน้อง ชิวบอกหมดทุกประโยค ทุกข้อความนะคะ
น้ำตาที่ไหลอาบแก้มน้องติ้ว หลังจากที่ได้รู้ว่า มีความห่วงใยมากมายเพียงไรส่งมาถึงน้อง และกับคำถามที่หลายคนสงสัยว่า..ทำไมน้องถึงปล่อยให้เรื่องราวเลยมาถึงขั้นนี้?
น้องติ้วบอกกับชิวว่า เพราะน้องติ้วคิดมาตลอดว่า.. ความยุติธรรมจะอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและความบริสุทธิ์เสมอ
น้องติ้วร้องไห้ตลอดเวลาที่เราคุยกัน!! น้องติ้วบอกกับชิวว่า..ตลอดเวลาที่สู้คดีตั้งแต่ศาลชั้นต้น จนถึงศาลฎีกา
น้องคิดถึงสิ่งที่น้องเคยทำงานช่วยเหลือสังคมมาตลอดเวลา ที่น้องทำหน้าที่สื่อมวลชน
กระทั่งวันสุดท้ายที่น้องยังนั่งทำหน้าที่เป็นพิธีกร “รายการ..สปริงส์อาสาคลายทุกข์” ก่อนที่น้องจะลางานเพียงแค่ 1 วัน เพื่อมาฟังคำพิพากษา โดยที่น้องก็ไม่ได้มีโอกาสรู้เลยว่า..น้องจะไม่มีวันได้กลับไปนั่งทำหน้าที่นั้นอีกแล้ว!!
น้ำตาที่ไหลอาบแก้มน้องติ้วตลอดเวลา บ่งบอกถึงความเจ็บปวดของผู้หญิงบริสุทธิ์ตัวเล็กๆคนหนึ่ง กับสิ่งที่เธอได้รับจากกระบวนการยุติธรรม ถึงทำให้ชีวิตของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เป็นเสาหลักของครอบครัวต้องมารับชะตากรรมเช่นนี้!!
หลังจากได้คุยกันพอสมควร น้องติ้วบอกว่า..”เธอมีกำลังใจที่ดีและเข้มแข็งขึ้น ติ้วยังยืนยันในความบริสุทธิ์ของตัวเองอย่างหนักแน่น”
ส่วนชิวเอง ก็ได้รายละเอียดมาพอสมควร รวมทั้งได้แวะถ่ายภาพที่เกิดเหตุไว้หมดแล้ว เหลือเพียงแต่ต้องตามข้อมูลจากตำรวจเจ้าของคดีเพิ่มเติม ซึ่งต้องหาเวลามาอีก
ประโยคสุดท้าย!! น้องติ้วบอกกับชิวว่า..”หนูจะเก็บความห่วงใยและความปราถนาดีของพี่ๆเพื่อนๆทุกคน ที่มีให้หนูในวันนี้ ไว้เป็นกำลังใจให้ตัวหนู ที่ต้องอยู่กับชะตากรรมที่หนูยังไม่ได้รับความยุติธรรมต่อไป”
#เพื่อนสำคัญเสมอ
6.11.2560..”
Cr. Chiew Chiew  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศศิณา สุภาพันธุ์


HASTAG : สปริงนิวส์  นักข่าวสาว  จำคุก 

ติดตามข่าวอื่นๆ