ตาต่อตาฟันต่อฟัน!! รัสเซียโต้กลับ สั่งชาวแคนาดาหลายสิบห้ามเข้าประเทศ ลั่น เราถูกบังคับตอบโต้กลับไปเหมือนเงาสะท้อนในกระจก

มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แคนาดาได้ประกาศลงโทษเจ้าหน้าที่รัสเซียจำนวน 30 คน โดยตั้งข้อสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตในเรือนจำปี 2009 ของนักกฎหมาย Sergei Magnitsky ชาวรัสเซีย ผู้ถูกตัดสินจำเพราะข้อหาโกงภาษีเป็นจำนวนมาก

เเละในเวลาต่อมา กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียได้ประกาศว่า มอสโกได้ตัดสินใจออกคำสั่งห้ามพลเมืองชาวแคนาดาจำนวนมากเดินทางเข้ารัสเซีย อันเป็นการกระทำเพื่อตอบโต้มาตรการลงโทษใหม่ของแคนาดา 

Maria Zakharova โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ประกาศแสดงความคิดเห็นว่า "เราถูกบังคับให้ต้องดำเนินการในลักษณะตอบโต้กลับไปเหมือนเงาสะท้อนในกระจก
และเมื่อพิจารณาด้วยหลักการของการอยู่ร่วมกันแล้ว เราจึงได้ตัดสินใจสั่งห้ามชาวแคนาดาจำนวนหลายสิบคนเดินทางเข้าประเทศรัสเซีย"

Zakharova ได้ให้ข้อมูลว่ากลุ่มคนที่ถูกสั่งห้ามเข้าประเทศ คือพวกที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนแคนาดาเกิดความเกลียดและความกลัวต่อประเทศรัสเซีย (Russophobic) 
ซึ่งมีเจตนามุ่งทำลายความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศ

นักการทูตยังเรียกร้องให้ฝ่ายแคนาดายุติการเล่น "เกมลงโทษ" และเลือกใช้เส้นทางการปฏิสัมพันธ์ที่มีความสร้างสรรค์

 


เเละยังกล่าวอีกว่า "เราคาดหวังว่าวงการการเมืองของประเทศแคนาดาจะมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น และจะสามารถยุติการกระทำที่สร้างหายนะ อันจะก่อให้เกิดความสัมพันธ์ทวิภาคีที่เลวร้ายลงได้"

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua News

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : ตาต่อตาฟันต่อฟัน  แคนาดา  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ