ไม่รู้จักกาลเทศะ! สองนักศึกษาสาวถ่ายรูปแถมยังชู 2 นิ้ว หน้าพระเมรุมาศ ด้านชาวเน็ตจวกยับเพราะมองว่าไม่เหมาะสม-ไร้จิตสำนึก

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Surussavadi Chuarchart ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ดังนี้

เมื่อกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศเชิญชวน ให้มาชมพระเมรุมาศ แบบไร้เงื่อนไขทางการแสดงออก สามารถเซลฟี่ สามารถไลฟ์สด แสดงว่ากระทรวงวัฒนธรรม ยังไม่รู้จักพื้นฐานนิสัยไม่ดีบางอย่างของเราชาวไทย..ดีพอ

แค่วันนี้ ที่มีการทดลองเข้าชม ปรากฏการกระทำที่ไม่เหมาะสมเยอะมาก แน่นอนเลยค่ะ เซลฟี่แบบไม่สำรวม ยืนถ่ายรูปเป็นแถบหลังพิงกำแพงจิตรกรรม บางคนนั่งกอดกระถางเพื่อถ่ายรูปด้วย มีแม้กระทั่งหยิบเอาเม็ดดินที่ปั้นเป็นกระสุนแอบเอากลับบ้าน

วันนี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรมก็ออกมาพูดอีกว่า เราให้ทุกคน สามารถเข้าถึงทุกจุด ที่ไม่มีตัวกั้น (เพราะมีการแหวกตัวกั้นเข้าไปแล้ว ) เราให้ทุกคนสามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้ (แต่ต้องสำรวมนะครับ/ค่ะ) และ อย่าแสดงออกแบบไม่เหมาะสมกัน (เพราะภาพไม่สำรวมมันมาแล้วไง)

การเปิดโอกาสให้ประชาชน เข้าชมพระเมรุมาศ ถือว่าเป็นพระบรมราชานุญาต ที่ดีงาม อยากให้ประชาชน เข้ามาสัมผัสความรู้สึกที่สมพระเกียรติ เข้ามากราบไหว้ เพื่อรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙ ไม่ใช่หรือ
เราทุกคนควรรู้ใช่มั้ย ว่านี่คือสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ มีประวัติความเป็นมาทางวัฒนธรรมอันเนิ่นนาน

พระเมรุมาศ ไม่ใช่สวนสาธารณะ ไม่ใช่สถานที่จัดงานอีเวนต์ ไม่ใช่สวนดอกไม้เมืองหนาว ที่จะตะเกียกตะกายกันโครมคราม เพื่อยื้อแย่งกันถ่ายรูป เซลฟี่ ด้วยกิริยาไม่สำรวม

เรารู้ทั้งรู้ด้วยซ้ำว่า เกิดเหตุการณ์ที่มีการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ ๒๖ ตุลาคมที่ผ่านมา
เราต่างก็ร้องไห้โศกเศร้ากันเพราะอะไรไม่ต้องเอ่ย
แต่วันนี้ เราจะได้เห็นความอุบาทว์อีกนานัปการ ที่จะทยอยออกมาโชว์สันดานสิ้นสำรวม อย่างคึกคะนองแน่นอน บนหน้าสื่อออนไลน์
ไม่เชื่อ...ก็คอยติดตามชม
ถึงเวลานั้น กระทรวงผู้ที่ควรดำรงความงดงามทางวัฒนธรรม ท่านจะแก้ตัวอย่างไร ?

(อ้อ!..และเท่าที่เห็นในวันทดลองที่ผ่านมา บอกตามตรง
แทบจะไม่เห็นใคร ก้มลงกราบพระเมรุเลย )หลังจากเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียลก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Surussavadi Chuarchart


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ


HASTAG : พระเมรุมาศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ