ศาลสเปน ออกหมายเรียก ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา พร้อมคณะฐานเป็นกบฏ และปลุกปั่นให้เกิดการแตกแยก

การลงประชามติเพื่อขอแยกตัวออกจากประเทศสเปนของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ซึ่งปรากฏว่า ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์รวมทั้งสิ้น 2.02 ล้านคน หรือคิดเป็น 42.3% ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน ต่อคำถามที่ว่าต้องการให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราชในรูปแบบของสาธารณรัฐหรือไม่ และกว่าร้อยละ 90 เลือกที่จะโหวต ว่าต้องการ และมีผู้ที่ไม่ต้องการเพียงร้อยละ 7.8 เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 2% และ 0.5% เป็นบัตรเปล่า และ บัตรเสีย

ทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลาง กับรัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญา นั้นทวีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ทางด้านสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของสเปน โดยมีสาระสำคัญว่าการกระทำที่ปราศจากความรับผิดชอบ ของรัฐบาลท้องถิ่นแคว้นกาตาลุญญา ย่อมส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ของทั้งแคว้นกาตาลุญญาและสเปนในภาพรวม สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแคว้นกาตาลุญญาอยู่นอกขอบเขตของกฎหมาย และไม่เป็นไปตามการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ พระองค์ทรงขอให้รัฐบาลอันชอบธรรมดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย ในการรักษา ระบอบรัฐธรรมนูญของสเปน และไม่บ่อยครั้งที่ทางด้านพระมหากษัตริย์ของสเปนจะทรงมีพระราชดำรัส

 

เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศอย่างเป็นทางการ

ทางด้าน นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีแห่งแคว้นกาตาลุญญา ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า การสถาปนาแคว้นกาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราช จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ตามผลการลงประชามติของประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง 90% ของผู้ลงคะแนนสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนออกจากสเปน ขณะที่นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ยืนกรานว่าการลงประชามติที่เกิดขึ้นอยู่นอกเหนือจากกฎหมาย เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุชัดเจนว่าแผ่นดินสเปนไม่สามารถแบ่งแยกได้
ทางด้านนาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญา ออกมาเรียกร้องอีกครั้งให้รัฐบาลยอมรับคนกลางเข้าคลี่คลายทางตันทางการเมือง โดยทางด้านนาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ ปราศรัยต่อรัฐสภาแคว้นในวันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560 เพื่อทบทวนการโหวตอันเป็นข้อถกเถียง การประชุมที่เหล่าผู้สนับสนุนของเขาในรัฐสภา การปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์ของ คาร์ล ปุยเดอมองต์ มีขึ้น 24 ชั่วโมง หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 มีพระราชดำรัสผ่านสถานีทีวีแห่งชาติ กล่าวหาผู้นำกาตาลุญญาที่ต้องการแยกตัวจากสเปน ว่าทำลายหลักการประชาธิปไตย และทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม พร้อมกันนี้ยังทรงเรียกร้องให้ประชาชนยึดมั่นกับความเป็นเอกภาพและความมั่นคงถาวรของประเทศชาติ นาย คาร์ล ปุยเดอมองต์ พูดถึงกษัตริย์สเปนโดยตรง โดยบอกกับสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ว่า

 

 

 

พระองค์สร้างความผิดหวังแก่ชาวกาตาลัน พระองค์ทรงจงใจละเลยเสียงของกาตาลันหลายล้านคน ที่ผ่านมาปรากฏว่าสถานการณ์ระหว่างรัฐบาลกลาง กับ รัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญา ก็ไม่ดีขึ้น มีการควบคุมตัวคนของแคว้นกาตาลุญญา และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน จนมีการออกมาเดินประท้วงบนถนนอีกครั้ง จนกระทั่ง เมื่อค่ำของวันที่ 18 ตุลาคมนายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ของสเปน ได้ออกมาระบุว่า นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา จะมีเวลาถึงประมาณ 15 นาฬิกา ในวันที่ 19 ตุลาคม เพื่อล้มเลิกความคิดแยกตัว หรือไม่ก็เตรียมถูกปกครองโดยตรงจากมาดริด
ทั้งนี้ล่าสุดวันที่ 27 ตุลาคม 2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาลงมติประกาศเอกราชออกจากสเปนด้วยคะแนน 70 ต่อ 10 เสียง งดออกเสียง 2 คน จากสมาชิกรัฐสภาแคว้นฯ 135 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ได้ลงนามประกาศเอกราชเชิงสัญลักษณ์ก่อนหน้านี้แต่ให้ระงับการบังคับใช้ไว้ก่อนเพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลกลาง

ส่วนทางด้านสเปนเตรียมใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญยึดอำนาจ

ในขณะที่ทางด้านนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย ของสเปน ได้สั่งปลดรัฐบาลคาตาโลเนีย ยึดอำนาจบริหาร และประกาศเลือกตั้งใหม่ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2560 หลังจากรัฐสภาแคว้นประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ซ้ำเติมวิกฤตทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดของสเปนในรอบ 40 ปี ขณะที่ประเทศต่าง ๆ ในยุโรป และ สหรัฐฯ ก็ไม่ยอมรับการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวของกาตาลุญญา

 

และให้การสนับสนุนผู้นำสเปน ในการจัดการขั้นเด็ดขาดกับผู้นำแคว้นกาตาลุญญา นาย คาร์ล ปุยเดอมองต์

 


มาริอาโน ราฮอย ยังได้แต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรี โซรายา แซนซ์ เดอ ซานตามาเรีย เข้ามากำกับการใช้กฎหมายสำหรับการปกครองในแคว้นนี้ทันที ซึ่งอาจจะสร้างความปั่นป่วนให้กับพลเมืองของแคว้นแห่งนี้ และนำไปสู่การปะทะเกิดขึ้นได้ ในขณะที่รัฐบาลกลางสเปน ก็ได้ประกาศ เลือกตั้งท้องถิ่นในแคว้นนี้ เป็นวันที่ 21 ธันวาคม นี้เพื่อนำพาแคว้นแห่งนี้เข้าสู่ปกติอีกครั้ง
 


วันที่ 31 ตุลาคม ศาลไฮคอร์ตของสเปนได้ทำการออกหมายเรียก ให้นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ อดีตประธานาธิบดีกาตาลุญญา พร้อมอดีตเจ้าหน้าที่ในคณะรัฐบาลอีก 13 คน เข้ารายงานตัวที่สำนักงานของศาลในกรุงมาดริด ตามการนัดหมายระหว่างพฤหัสบดีถึงวันศุกร์นี้ ขณะเดียวกัน ศาลกำหนดระยะเวลา 72 ชั่วโมงให้แก่ทั้ง 14 คน ในการร่วมกันวางมัดจำ ค่าเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในเบื้องต้น เป็นจำนวน 6.2 ล้านยูโร หรือราว 249 ล้านบาท ซึ่งคำสั่งดังกล่าวของศาลสูงมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังสำนักงานอัยการสูงสุดประกาศการสั่งฟ้อง คาร์ล ปุยเดอมองต์ ฐานเป็นกบฏ ปลุกระดมทางการเมืองเพื่อสร้างความแตกแยก และการใช้อำนาจรัฐในทางมิชอบ จากความพยายามเคลื่อนไหวฝ่ายเดียวเพื่อแบ่งแยกดินแดน ด้วยการจัดลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา
 


ทั้งนี้ หากศาลพิพากษาว่า เขา และ คณะ มีความผิดจริง อาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 30 ปีในข้อหากบฏ และอีก 15 ปีในข้อหาปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง
 


ขณะที่ทางด้าน คาร์ล ปุยเดอมองต์ แถลงที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ปฏิเสธกระแสข่าวเรื่องการขอลี้ภัยทางการเมืองในเบลเยียม และยอมรับการใช้มาตรา 155 ของรัฐบาลสเปน ที่เตรียมจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในแคว้นกาตาลุญญา ในวันที่ 21 ธันวาคม นี้ แต่ไม่ได้มีการพูดถึงหมายเรียกดังกล่าวแต่อย่างใด

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : แยกเอกราช  กาตาลุญญา  สเปน  ต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ