เปิดใจนักสู้ !!! ยอดคุณแม่ลูก 1 ผู้หวังจะยกระดับมาตรฐานมวยไทย ไม่น่าเชื่อ จะผ่านอะไรมามากขนาดนี้นี่มันยอดมนุษย์

ถึงแม้ว่าโอกาสแห่งความสำเร็จของการเป็นนักมวยหญิงอาชีพบนเวทีทั้งในและต่างประเทศในเมื่อสมัยก่อน จะเป็นเรื่องที่ยากมาก ในการขึ้นชกแต่ละครั้ง เพราะมันคือการไม่เหมาะสมปัจจุบันถึงแม้จะเปิดกว้างมากขึ้น แต่สำหรับ รัชฏาพร วิหารธรรมเม หรือที่รู้จักกันในนาม "สาวสิงห์ ส. โสภิต" นักมวยหญิงอาชีพ บอกว่า กว่าที่นักมวยหญิงจะก้าวขึ้นบัลลังก์แชมป์ พวกเธอต้องผ่านบทพิสูจน์หลายอย่าง

ทุกวันนี้ รัชฎาพรในวัย 21 ปี ต้องรับบทบาทคุณแม่มือใหม่ไปพร้อมกันการเป็นนักมวยอาชีพซึ่งเธอบากบั่นฝึกซ้อมมาตั้งแต่อายุได้เพียง 9 ขวบ

 

 

ในวงการมวยไทย จุดเปลี่ยนสำคัญอย่างหนึ่งของนักชกหญิง คือ การก้าวสู่ประตูวิวาห์และสถานะความเป็นแม่ ซึ่งนั่นหมายถึงภาระหน้าที่ความรับผิดชอบทางครอบครัวที่มากขึ้น จนทำให้พวกเธอต้องตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

แต่เธอก็ยังเลือก ที่จะทำทั้ง 2 อย่างไปพร้อมกัน ไม่ยอมให้ความเสียใจกัดกร่อนพลังในตัว เธอยังแปรเปลี่ยนแรงกดดันที่เกิดจากคำพูดแรง ๆ ของครูผู้ฝึกสอน มาเป็นแรงกระตุ้นพาเธอไปสู่จุดหมายได้สำเร็จ

 


เพราะไม่ว่าจะที่ไหนในปัจจุบันนี้ ก็ยังคงจำกัดสิทธิ ไม่ให้ผู้หญิงขึ้นชก อย่างเวที มวยดังๆ เช่น เวทีราชดำเนิน และ เวทีลุมพินี ก็ยังไม่ค่อยมีให้เห็น แต่ถึงมีให้เห็นก็ค่อนข้างน้อยมาก

เธอจึงพยายามทำตัวเอง  ด้วยความบากบั่นฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ทำให้รัชฎาพรสามารถคว้าเหรียญทองมาครองเมื่อเดือนที่แล้ว ในการแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นในกีฬาเอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน เพื่อที่จะให้ผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมในไม่ช้า

ขอบคุณเนื้อหา และรูปภาพ bbc thai


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปัฐพงษ์ สถาวรสมิต


HASTAG : ความเท่าเทียม  นักมวย  หญิงไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ