ชาวม.อ.ตรัง พร้อมคนตรัง กว่า 2,000 คน ร่วมถวายสัตย์ปฏิญาณและถวายความอาลัย แปรอักษรเลข๙ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์

                       วันที่ 29 ตุลาคม 2560 เวลา 19.00 น. ณ ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ พจนตันติ รองอธิการบดีวิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นายแพทย์ประพนธ์ โชติกมาศ ประธานชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดตรัง และคณะ พสกนิกรชาวจังหวัดตรัง รวมกว่า 2,000 คน ร่วมพิธีถวายอาลัยและถวายสัตย์ปฏิญาณ “ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ได้พระราชทานชื่อ “มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” มาตั้งแต่ปี 2515 จนถึงปี 2531 พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาปฎิบัติพระราชกรณียกิจที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ตามวาระต่าง ๆ เรื่อยมา ทั้งยังทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ต่อเนื่องหลายปี

                         ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ เผยว่า การจัดพิธีถวายอาลัยและถวายสัตย์ปฏิญาณ “ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” ในวันนี้ ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 5 วิทยาเขต เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุชยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยทุกคนได้ร่วมถวายสัจวาจา ว่าจะเป็นคนดี มีคุณธรรม รู้รักสามัคคี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ จะประพฤติปฏิบัติตามรอยพระยุคลบาท น้อมนำพระราชดำรัสมาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต ซึ่งพิธีในวันนี้ ถือเป็นกิจกรรมถวายความอาลัยครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะออกทุกข์พร้อมกันทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้ (30 ตุลาคม)


                          พิธีถวายอาลัยและถวายสัตย์ปฏิญาณ “ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้มีการแสดงชุดรำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดย วิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ การวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีข้อความว่า “Our Beloved Kong” โดย นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
                             การกล่าวสุนทรพจน์จาก นางสาวฐิติพร นนใส นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ และการร่วมร้องบทเพลงของพ่อ จำนวน 4 เพลง คือ เพลงต้นไม้ของพ่อ เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม เพลงพระราชาในนิทาน และเพลงแสงเดือน โดยใช้นักศึกษาจำนวน 99 คน ซึ่งนักศึกษาทุกคนต่างถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ในมือตลอดเวลา โดยมีนักศึกษาหลายคนถึงกับน้ำตาคลอเบ้า จากนั้นคณาจารย์ และ นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.อ.ตรัง ร่วมกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทุกคนยังคงถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ในมือทุกคน การจุดเทียนและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที มีการแปรอักษรรูปเลข ๙ ไทย ส่องแสงสว่างไปโดยรอบบริเวณพิธี

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสุนิภา หนองตรุด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ