"เรียกน้าสิยาย" เรื่องเล่าที่ในหลวงรัชกาลที่9 ตรัสให้คนสนิทฟัง ครั้นเสด็จเยี่ยมเยียนพสกนิกรที่ต่างจังหวัด

กว่า 89 พรรษา ที่“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร”
 ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทย ใครจะรู้บ้างว่าในพระจริวัตรของพระองค์ท่าน ที่เสด็จเยี่ยมเยียนพสกนิกรของพระองค์ท่านอยู่เป็นประจำนั้น ก็มีเรื่องราวน่ารักๆ ที่พระองค์ทรงประสบด้วยตนเองอยู่มากมาย บางเรื่องหลายคนก็อาจจะยังไม่เคยได้ฟัง
ในหลวงรัชกาลที่9  ตรัสให้คนสนิทฟัง สามัญชนคนธรรมดาอย่างเรา ต้องไม่เชื่อแน่ๆว่า ภายใต้พระจริวัตรในการเสด็จเยือนยังทั่วแคว้นแผ่นดินไทย ที่ต้องทรงเยี่ยมพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จะมีเรื่องราวชวนขำเกิดขึ้นกับพระองค์ ถึงขนาดที่ท่านอดสรวล แทบไม่ได้ และเชื่อว่าถ้าทุกคนได้รู้ ต้องอมยิ้ม ตาม ๆ กัน เป็นแน่

 

วันหนึ่งพระองค์ท่านเสด็จเยี่ยมเยียนพสกนิกรของ ท่านตามปกติที่ต่างจังหวัด ก็มีชาวบ้านมาต้อนรับในหลวงรัชกาลที่9  มากมายพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินมาตามลาดพระบาท ที่แถวหน้าก็มีหญิงชราแก่คนหนึ่งได้ก้มลงกราบแทบพระบาทแล้วก็เอามือของแก่มา จับพระหัตถ์ของในหลวง แล้วก็พูดว่ายายดีใจเหลือเกินที่ได้เจอในหลวงรัชกาลที่9  แล้วก็พูดว่ายายอย่างโน้น ยายอย่างนี้ อีกตั้งมากมายแต่ในหลวงก็ทรง เฉย ๆ มิได้ตรัสรับสั่งตอบว่ากระไร แต่พวกข้าราชบริภารก็ มองหน้ากันใหญ่ กลัวว่าพระองค์จะทรงพอพระราชหฤหัย หรือไม่ แต่พอพวกเราได้ยินพระองค์รับสั่งตอบว่ากับหญิง ชราคนนั้น ก็ทำให้เราถึงกับกลั้นหัวเราะไว้ไม่ไหวเพราะ พระองค์ทรงตรัสว่า "เรียกว่ายายได้อย่างไร อายุอ่อนกว่าแม่ฉันตั้งเยอะ ต้องเรียกน้าซิ ถึงจะถูก"ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายสิรวีณ์ สิริวิไชยยศ


HASTAG : ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ