มารู้ทีหลังแทบล้มทั้งยืน !! ย้อนเหตุการณ์ผู้ใหญ่บ้านชาวเขา ชนแก้วสุรากับ "ในหลวง ร.9" โดยที่ไม่รู้ แต่พระองค์ก็ไม่เคยถือตัว

 

เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๒  “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เพื่อทรงเยี่ยมราษฏรชาวไทยภูเขา ที่บ้านห้วยผักไผ่ ต.ม่อนปิน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ผู้ใหญ่บ้านชาวมูเซอ ชื่อ”แสนคำลือ”  ก็ได้โชว์ความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย โดยการให้องค์พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงขี่หลัง และเดินขึ้นหมู่บ้านที่มีความลาดชัน ที่กล้าแบกพระองค์เพราะคิดว่าเป็นเพียงข้าราชการธรรมดา ตามผู้ใหญ่มาตรวจงาน และจะโชว์พลังว่ามียาดี เป็นเหล้าดองสูตรพิเศษ ที่ทำให้ผู้ใหญ่บ้านคนนี้มีเมียเด็กคราวลูก

 

”ม.จ.ภีศเดช รัชนี” (ประธานมูลนิธิโครงการหลวง)ซึ่งได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ เล่าว่า ต่อจากนั้น ผู้ใหญ่แสนคำลือ ได้เชิญท่านเสด็จไปที่บ้าน พอไปถึงบ้าน เขาก็เอาที่นอนมาปูให้ท่านประทับ แล้วเอาเหล้าใส่ ถ้วยตะไลเล็กๆ มาให้ท่านเสวย แต่แก้วมันสกปรก มีสีดำๆ ม.จ.ภีศเดช ก็ทูลท่านว่า "ทำเหมือนเสวยแล้วส่งมาพระราชทานผม "  แต่ท่านก็เสวยเองหมดเลย ท่านบอกว่า " เหล้ามันแรง ฆ่าเชื้อโรคหมดแล้ว " ผู้ใหญ่บ้านชาวมูเซอ ยังบอกพระองค์อีกว่า การที่เขาแข็งแรงเพราะกินเหล้าแบบนี้ โดยมีสูตรพิเศษใส่เขากวางอ่อน ใส่พริกไทย ๓ เม็ด กระดูกเสือใส่ไปด้วย ผู้ใหญ่แกมีภรรยาวัยสาวคราวลูก ซึ่งแกคงผสมสุราสูตรพิเศษดื่มนี่เอง จึงมีสุขภาพแข็งแรง อย่างที่ปรากฏในภาพ แต่ภายหลังพอทราบว่าท่านคือใคร ผู้ใหญ่บ้านก็แทบเป็นลมล้มกพบกันเลยทีเดียว

และจากการที่ได้เสด็จพระราชดำเนินมาในครั้งนี้ ได้ทรงตั้งโครงการหลวงส่วนพระองค์ เพื่อใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ทั้งไม้ผล ผัก และดอกไม้เมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขา ในการนำพืชเหล่านี้ มาเพาะ ปลูกเป็นอาชีพ แทนการปลูก”ฝิ่น” ซึ่งต่อมา ได้พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง”

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายสิรวีณ์ สิริวิไชยยศ


HASTAG : ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ