เหมาะสมหรือไม่!โซเชียลวิจารณ์วัดดังภูเก็ตสร้างพระพุทธรูป องค์หลวงพ่อแช่ม ผิดรูป ซ้ำร้ายผุดยักษ์ถือปืนยืนตระหง่าน ทำภาพลักษณ์พุทธศาสนาเสื่อม

กลายเป็นประเด็นร้อนที่กำลังถูกแชร์อย่างมากมายในโลกโวเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีมีการวิจารณ์ถึงการสร้างพระพุทธรูป องค์หลวงพ่อแช่มผิดรูป และยักษ์ถือปืน ว่ามีความไม่เหมาะสม ส่งผลให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย โดย เฟซบุ๊กกลุ่ม "ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็น กับเพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต" ได้ระบุข้อมูลว่า...ผมอยากขอความร่วมมือเพื่อนๆ ท่านใดที่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างพระพุทธรูป องค์หลวงพ่อแช่มผิดรูป และยักษ์ถือปืน ซึ่งทำให้ พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในมุมมองของบุคคลภายนอกที่พบเห็นหรือนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเที่ยวบ้านเรา กระผมจึงขอ ให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์ข้อมูลดังกล่าวเพื่อให้เกิดความสนใจจนนำไปสู่การตรวจสอบความเหมาะสมในเรื่องดังกล่าว ขอขอบคุณทุกท่านมา ณ ที่นี้

 

วัดพระนางสร้างเป็นวัดเก่าแก่มีมานานแล้ว เชื่อกันว่าสร้างก่อนพม่าเข้าทำศึกเมืองถลาง พ.ศ. 2328 มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า พระนางเลือดขาวเป็นผู้สร้างวัด พระนางเลือดขาวเป็นผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก เป็นมเหสีของเจ้าผู้ครองนคร แต่ถูกคนใกล้ชิดกลั่นแกล้งว่ามีชู้ จึงต้องโทษประหารชีวิต แต่พระนางเลือดขาวขอไปนมัสการพระบรมธาตุที่ลังกาก่อน คณะของนางเลือดขาวลงเรือไปถึงลังกา เมื่อกลับมาได้นำพระพุทธรูปและโบราณวัตถุหลายอย่างมาด้วย ตอนเดินทางกลับพระนางเลือดขาวได้แวะพักที่เกาะถลาง แล้วสร้างวัดไว้เป็นที่ระลึก ปลูกต้นประดู่และต้นตะเคียน พร้อมทั้งนำของมีค่าทางพุทธศาสนาเช่นพระพุทธรูปฝังไว้ในเจดีย์ด้วย ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าวัดพระนางสร้าง เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้วจึงออกเดินทางกลับไปยังเมืองตน

 


วัดพระนางสร้างเป็นวัดสำคัญในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนในเมืองภูเก็ต และยังเป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งศึกถลาง พ.ศ. 2328 ท้าวเทพกระษัตรีได้ใช้วัดพระนางสร้างเป็นสถานที่ ตั้งค่ายระดมพลเข้าต่อสู้กับพม่า จนสามารถขับไล่พม่าออกไป รักษาเมืองถลางไว้ได้

นอกจากนี้ภายในอุโบสถเก่าแก่ยังเป็น ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปดีบุกที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก 3 องค์เรียกว่า "พระในพุง" หรือ "พระสามกษัตริย์" ซึ่งอยู่ในพระอุทรของพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ 3 องค์อีกชั้นหนึ่ง ในบริเวณใกล้ๆ ทางเข้าอุโบสถ  เราจะพบศพหลวงพ่อเซี่ยม (หลวงพ่อใบ) อยู่ในตู้กระจก ซึ่งศพของท่านไม่เน่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง

สถานที่ตั้งวัดพระนางสร้างตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลเทพกระษัตรี  อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นโบราณสถานแห่งชาติของจังหวัดภูเก็ต


ขณะที่ทางด้านชาวเน็ตต่างร่วมออกความเห็นถึงกรณีนี้อย่างมากมาย อาทิ  เกิดขึ้นแล้วไม่เคยคิดว่าจะเป็นจังหวัดภูเก็ตเลย. เศร้าจัง,  รูปปั้น ต่าง เหมือนตัวตลก เหมือนไม่ใช่สำหรับวางในวัด แลแปลกตา จริงๆ , ดูรกไปหมดวัดนะไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ ต้องถามเจ้าอาวาสสร้างทำไมเพื่อเรียกลูกค้ารึ ไปไม่เข้าเลยไม่ใช่วัด เป็นต้น

 

 

 

ขอบคุณ : ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็น กับเพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : วัด 

ติดตามข่าวอื่นๆ