ผิดไปกันใหญ่แล้ว !!! "ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล" โพสต์สอนอย่าใช้ "กราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา".....เรื่องนี้โปรดแชร์ เพราะสังคมกำลังเข้าใจผิด!

จากเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของปวงชนชาวไทย ที่ต้องสูญเสียพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งกว่าดวงใจไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 นำพาความโศกเศร้ามายังชาวไทย และผ่านมา1 ปีกว่าๆความเศร้าโศกก็ยิ่งทวีคูณเมื่อมีการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ไปเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา
 

ชาวไทยหลายสิบล้านคนต่างหลั่งไหลมารอเข้าร่วมพระราชพิธีและรับเสด็จขบวนพระราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในครั้งนี้ 

และยังได้กระจายตัวไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ตามพระเมรุมาศจำลองและซุ้มวางดอกไม้จันทน์ ที่ถูกจัดไว้ตามจุดต่างๆทั่วทั้งประเทศ

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ข้อความถวายความอาลัยแด่พ่ออยู่หัวอันเป็นที่รักยิ่งกันหลายต่อหลายคน ข้อความในการถวายความอาลัยก็มีใจความแตกต่างกันออกไป 

แต่ทว่าหนึ่งในคำเหล่านั้นปรากฎคำคำหนึ่งที่หลายคนใช้กันคือคำว่า "กราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา" โดยไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วความหมายของคำคำนี้ไม่ได้หมายความถึงการถวายความอาลัย ซึ่งเรื่องนี้ถูกชี้แจงโดย ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ที่ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาว่า


นั่งอ่านโพสหลายท่านแสดงความอาลัยถวาย เห็นว่ามีโพสที่หลายๆคนเขียน “กราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา” พระองค์ท่านอยู่

คือแบบนี้ครับ ....อย่าไปกราบบังคมทูลลาท่านเลยครับ ปกติแล้วถ้าผมจะไปกราบบังคมทูลลาพระเจ้าแผ่นดิน ก็หมายความว่าผมจะลาไปตายน่ะครับ ผมเชื่อว่าคงยังไม่มีใครอยากลาใครไปตายในเวลานี้นะครับ เราอยากถวายความอาลัยมากกว่าครับ

ดังนั้น การกราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา แปลว่า ลาไปตายนะครับ ......

ปล. มีห้องห้องหนึ่งในพระบรมมหาราชวังที่เป็นห้องที่เป็นห้องให้ญาติเรานำจดหมายไป “กราบบังคมทูลลา” อยู่ครับ ถ้าอยากกราบบังคมทูลลาก็แจ้งแล้วเข้าไปกราบบังคมทูลลาได้ที่ห้องนี้ครับ

ทั้งนี้หลายคนต่างสงสัยว่าหากไม่ใช้คำนี้ควรใช้คำถวายความอาลัยอย่างไร ซึ่งทางสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ก็เคยได้ชี้แจงการใช้คำศัพท์และตัวอย่างการใช้ถ้อยคำเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยกตัวอย่างเช่น

-สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า...
-เสด็จสู่สวรรคาลัย ผองผสกนิกรชาวไทยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ ข้าพระพุทธเจ้า...
-ปวงพสกนิกรชาวไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตราบนิจนิรันดร์ ข้าพระพุทธเจ้า...
-ปวงประชาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า...
-เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล ข้าพระพุทธเจ้า...
-สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระกรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า...
-พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า...
 
ซึ่งหลังคำว่า 'ข้าพระพุทธเจ้า' ให้ระบุชื่อบุคคล คณะบุคคล และหน่วยงาน ลงไป

 

 

ขอบคุณ เฉลิมชาตรี ยุคล และ สำนักงานราชบัณฑิตยสภา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : อย่าใช้  ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล  ผิดไปกันใหญ่แล้ว  กราบบังคมลา  ในหลวงร.9  ถวายความอาลัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ