สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ทรงเผยความในพระราชหฤทัย ความสัมพันธ์อันแนบแน่นของไทย-ภูฏาน ผ่านเฟซบุ๊ก

ทั้งแผ่นดินร่ำไห้ เมื่อวันนี้มาถึง 26 ตุลาคม 2560 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงเสด็จร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง

และวันเดียวกันนั้นเองคือวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในเฟซบุ๊ก สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี  เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck ได้มีการโพสต์ข้อความ แสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ มีใจความ ดังต่อไปนี้
          "วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นการเคารพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้ายในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ สนามหลวง กรุงเทพมหานคร
  สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ทรงแสดงความเสียใจแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ ในนามประชาชนชาวภูฏานทั้งประเทศ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันสวรรคต ของพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย 


          เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2559 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อแสดงความเคารพต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท 
          เมื่อปี พ.ศ. 2532 ประเทศไทย และภูฏาน ได้เริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นครั้งแรก โดยบริษัท Drukair ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติภูฏาน ได้เริ่มเที่ยวบินไปยังกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดการเดินทาง และการสื่อสารของประชาชนทั้งสองประเทศ


ด้วยความสัมพันธ์อันแนบแน่นของประเทศไทยและประเทศภูฏานนั้น ประเทศภูฏานได้มีพิธีสวดมนต์ที่วัด  Kuensel Phodrang โดยมีสมเด็จพระสังฆราชแห่งภูฏาน เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย กษัตริย์ และสมาชิกของพระราชวงศ์แห่งภูฏานได้เข้าร่วมพิธี และเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ประเทศภูฏานได้ให้ชาวไทยที่อาศัย และทำงานในภูฏาน ได้แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และลดธงชาติครึ่งเสา
เมื่อครั้งปี 2549 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เมื่อครั้งพระองค์ยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมารแห่งภูฎาน  พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนิน ร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล ซึ่งความสัมพันธ์ของไทยและภูฏาน เป็นไปอย่างอบอุ่น และเป็นกันเองอย่างมาก ทำให้ความสัมพันธ์ไทยและภูฏานแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ 
          ปัจจุบันมีชาวภูฏาน เดินทางมาศึกษา, ทำงาน และพักผ่อน ที่ประเทศไทย มีจำนวนมากขึ้น เช่นเดียวกับชาวไทยที่เดินทางไปยังประเทศภูฏาน โครงการความร่วมมือระหว่างประเทศไทย และภูฏานได้รับการสนับสนุนจากโครงการหลวงของประเทศไทย ซึ่งเสริมความสามารถในธุรกิจท้องถิ่น และโครงการที่คล้ายคลึงกันในภูฏาน"

Cr.kapook
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เพ็ญนภา รัตนาวาณิชกุล


HASTAG : พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙  จิกมีเคเซอร์นัมเกลวังชุก  ร.9  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ