ผมอยู่นี่มากว่า3เดือนแล้ว รับใช้ทุกคน ให้ทำอะไรก็ทำ ไม่เกี่ยงงาน !?! เบื้องหลังจิตอาสาที่ชื่อ ชวน หลีกภัย แค่ได้ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ!?!

จากกรณีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมเป็นจิตอาสาเขียนภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิง ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า ลุงชวนเป็นจิตอาสางานพระเมรุมาศ ทำมานานแล้ว ขณะเดียวกันเพจพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเขียนฉากบังเพลิงที่สำนักช่างสิบหมู่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในส่วนของภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิง ด้านนายมานพ อมรวุฒิโรจน์ นายช่างศิลปกรรมอาวุโส สำนักช่างสิบหมู่ เปิดเผยด้วยว่านายชวนเป็นรุ่นพี่ที่วิทยาลัยช่างศิลป อยากเข้ามามีส่วนร่วมในการถวายงานเป็นครั้งสุดท้าย โดยนายชวนมาปรับแต่งต้นแบบดินเหนียวขาสิงห์ที่สำนักช่างสิบหมู่ด้วย

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า We Support PM Abhisit ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของ นายชวน อีกครั้งโดยมีการเปิดเผยข้อมูลเบื้องหลังในการเข้ามาทำงานจิตอาสาของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้อ้างอิงเนื้อหามาจากนิตยสารแพรว ทั้งนี้เห็นว่าข้อความดังกล่าวนี้มีคุณค่าประโยชน์ต่อการทำความดีของบุคคลที่น่าจะเป็นตัวอย่าง แบบอย่างที่ดีต่อสังคม จึงขอนำเนื้อหามาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

ช่วงแรกที่มาช่วยงานที่สำนักช่างสิบหมู่ ผมไปช่วยงานแผนกโรงหล่อประติมากรรม ทำหน้าที่รับใช้ทุกคน ไม่เกี่ยงงาน ให้ทำอะไรก็ทำ เพราะทุกคนที่มาที่นี่ต่างก็อยากทำเพื่อรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้ายกันทั้งนั้น


ต่อมาผมได้รับมอบหมายให้มาเขียนภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นภาพเหล่าเทวดาและนางฟ้าที่อยู่ข้างๆ ภาพพระนารายณ์อวตารปางที่ 7 รามาวตาร (อวตารเป็นพระราม) และปางที่ 6 ปรศุรามาวตาร (อวตารเป็นพราหมณ์ผู้ใช้ขวาน เป็นอาวุธ) จำนวน 2 ภาพ โดยผมช่วยลงพื้นสี และเขียนลายผ้านุ่งของเทวดาและนางฟ้าทั้งหมด 16 องค์ ตามความเชื่อที่ว่าเทวดาและนางฟ้าเหล่านี้ จะคอยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 บนสวรรคาลัย

นอกจากนี้ผมยังได้วาดภาพดอกไม้ที่พระองค์ท่านเคยทรงปลูกไว้ อย่าง ต้นศรีตรังที่โรงพยาบาลศิริราช และต้นหางนกยูง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งถือเป็นงานที่ผมพอทำได้ เนื่องจากมีทักษะเรื่องลายเส้นอยู่บ้าง เพราะสมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยรับจ้างเขียนภาพฝาผนังที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

ผมคิดนำลายผ้านุ่งทั้งสี่ภาคของไทย ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้มาใช้ในงานครั้งนี้ โดยแต่ละภาคจะปรากฏอยู่บนฉากบังเพลิงทั้งสี่ทิศ เช่น ฉากบังเพลิงทิศเหนือเป็นลายผ้านุ่งของกลุ่มไทลื้อ ทิศตะวันตกแทนภาคกลาง จึงใช้ลายราชสำนัก ผสมผสานกับลายผ้าสมัยใหม่ ทิศตะวันออกคืออีสาน ใช้เป็นลายผ้าแพรวา ส่วนทิศใต้เป็นลายผ้านาหมื่นศรีจากจังหวัดตรัง ซึ่งทั้งหมดนี้เปรียบได้กับตัวแทนของคนไทยทั้งชาติที่เฝ้าฯ รับเสด็จ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงอนุรักษ์ผ้าไทยอันเป็นมรดกของชาติไทยไว้ ไม่อย่างนั้นคงค่อยๆ สูญหายไปตามกาลเวลา

หลายคนที่เห็นผมจากข่าว นึกว่าผมมาแค่เจิมงาน ไม่คิดว่าผมจะมาทำงานเบื้องหลังอยู่ที่ช่างสิบหมู่มาเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ผมมาอาทิตย์ละ 3–4 วัน บางวันมาครึ่งวันเช้า บางครั้งมาช่วงเย็น ด้วยความรู้สึกดีใจที่ได้ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : We Support PM Abhisit , นิตยสารแพรว

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : นิภาภรณ์ กิ่งรัตน์ ,ธีรภัทร พริ้งศุลกะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ในหลวงร.9  ชวน หลีกภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ