เศร้าหนัก “ข้าวกล้อง”หมาผู้ซื่อสัตย์ ถูกรถยนต์ชน จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ทำพิธีฌาปนกิจร่างอันไร้วิญญาณของสุนัขแสนรู้

วันนี้(23 ต.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 เฟซบุ๊ก ใช้ชื่อวิชัย คำผาดภิกษุรูปหนึ่งพร้อมรูป admin รูปหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความว่า  “หนึ่งชีวิตจากไป อยู่ร่วมกันมา 10 ปี ขอให้ไปสู่สุขตินะข้าวกล้องฯ” พร้อมกับรูปภาพนิมนต์พระมาสวดทำพิธีงานฌาปนกิจร่างอันไร้วิญญาณของสุนัขแสนรู้ พร้อมกับได้ฝั่งทำพิธีเหมือนกับคน ซึ่งเป็นสุนัขที่ฉลาดรักเจ้าของ โดยในคำเม้นมีแต่ขอแสดงความเสียใจจากการจากไปของข้าวกล้องฯ ที่โดนรถยนต์ตายเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ได้พบ พระครูรัตนกิจจาภิวัฒน์ วัดกลาง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความและรูปภาพการทำพิธีฌาปนกิจร่างอันไร้วิญญาณของสุนัขแสนรู้ ทราบว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ต.ค.60 ที่ผ่านมา สุนัขชื่อข้าวกล้องฯ ทางวัดได้เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก อยู่กันมาประมาณ 10 ปีได้ เป็นสุนัขที่แสนรู้ฉลาดเวลาจะกินอะไรก็จะไม่เข้ามาวุ่นวายและไม่ซนใครไปใครมาก็จะเห่าเรียก ช่วงนั้นนั้นเจ้าข้าวกล้องไม่ได้กลับเข้ามาที่วัดอาตมาก็ได้ออกตามหาก็พบว่าเป็นศพอยู่ข้างถนนเหมือนกับว่าโดนรถยนต์ชนดูแล้วว่าเลือดไหลที่หัวและหู อาตมาพูดไม่ออก โดยได้นิมนต์พระมาทำพิธีงานฌาปนกิจร่างอันไร้วิญญาณของเจ้าข้าวกล้องสุนัขและทำพิธีฝังอีกด้วย

 


พระครูรัตนกิจจาภิวัฒน์ ได้กล่าวว่า เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเลี้ยงสัตว์ และมีความโศกเศร้าเสียใจกับสัตว์เลี้ยงเมื่อเขาจากเราไป มันเป็นเรื่องธรรมดา สิ่งมีชีวิตในโลกนี้มีเกิดและต้องมีดับ สัตว์ทั้งหลาย มีกรรมเป็นของ ๆ ตน การทำสิ่งทีควรสำหรับผู้ทีจากไปแล้ว คือ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ เช่น การให้ทาน การใส่บาตรแล้วก็อุทิศให้กับสุนัขที่จากไป  บุคคลที่เกิดมาแล้ว ย่อมไม่พ้นไปจากความตายได้เลย ไม่มีใครสามารถเอาชนะความตายได้ด้วยเวทมนต์คาถา ด้วยการสู้รบ หรือ แม้ด้วยทรัพย์ ในที่สุดแล้วย่อมเป็นผู้ถูกความตายครอบงำอย่างแน่นอน ไม่มีใครรอดพ้นจากความตายไปได้เลย ทั้งคนฉลาด คนมั่งมี คนยากจนเป็นต้น ล้วนต้องตายด้วยกันทั้งนั้น

 

เครดิตภาพ: วิชัย คำผาด

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ