เลือกเกิดไม่ได้..แต่หัวใจสุดๆ!! "เจ้าแหลม"เด็กหนุ่ม ม.3 เติบโตมารับภาระยิ่งใหญ่ ดูแลพ่อแม่ป่วย สู้ชีวิตไม่ท้อใครช่วยได้ขอวอนเลย!?!

ชีวิตคนเราทุกคนมีปัญหา มีความทุกข์ยากลำบากในชีวิต จริงอยู่ที่เราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่สิ่งที่เราเลือกได้คือเลือกที่จะให้ชีวิตของเราเป็นอย่างไรต่อไป เเละเรื่องราวต่อไปนี้ของ  มงคล มูลบุญ นักเรียนม.3 โรงเรียนบ้านบุสูง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หรือน้องแหลม

 

 

 

น้องเเหลม เป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว พ่ออายุ 73 ป่วยหอบหืด ความดันสูง แม่ วัย 59 ปี เป็นโรคลำไส้ เมื่อกินอาหารเข้าไปก็จะอาเจียนออกมาหมด ทำให้ร่างกายซูบผอม พ่อแม่อายุมากและป่วย แต่ทั้งสองยังคงทำงานสานหญ้าคา ถักแห สานลอบ  เอาไปขาย ด้วยความคิดว่า ไม่อยากเป็นภาระของลูก

 

 

 

 

 

น้องแหลมเห็นภาพพ่อแม่ทำงานทุกวันไม่เคยหยุด ตัวเค้าก็เริ่มไปทอดแหหาปลาตอนป.1 จนชั้นป.3 สามารถทอดแหได้เก่ง เด็กเล็กอย่างแหลม หิ้วปลาที่หาได้..ไปเดินขายรอบหมู่บ้าน ความฝันของแหลมคือ อยากมีเงินมาซ่อมบ้าน เพราะหลังคามุงหญ้าและสังกะสีเก่า ไม่อาจทานลมฝน เมื่อตกหนักหรือมีพายุ ทั้ง 9 คน ต้องไปนอนรวมกันอยู่ที่มุมหนึ่งของบ้าน .. กระท่อมหลังเล็กของครอบครัว ยังคงเต็มไปด้วยความอบอุ่น แต่เมื่อนึกถึง พ่อกับแม่ ที่ร่วงโรยไปทุกวัน แหลมจึงอยากหาทางทำให้ "บ้าน" มั่นคงกว่านี้

 

 

 


 

น้องเเหลมเริ่มทำงานช่วยครอบครัว ตั้งแต่ ม.1 ไปรับจ้างแบกมันสำปะหลัง ไหล่ของเขาต้องแบกเข่งมัน 40-50 กิโลกรัมต่อเที่ยว วันละหลายสิบเข่ง ..ถึงจะหนักแต่ก็รู้ว่า นี่คือทางรอด ปัจจุบัน แหลม เรียนอยู่ชั้นม.3 เป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียนตำแหน่งศูนย์หน้า ซ้อมบอลทุกครั้ง..แหลมไม่เคยใส่รองเท้า เพราะห่วงว่ารองเท้าผ้าใบจะพัง ถ้าถนอมไว้ ก็จะได้ไม่เปลืองค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

 

 

 


แม้น้องแหลมจะมีพี่สาวอีก 2 คน แต่พี่สาวป่วยความดันสูง ต้องดูแลลูกๆของตนเอง พี่คนโตแยกทางกับสามี มีลูกสาว 1 คน ส่วนพี่คนรอง มีลูกสาว 2 คน และยังรับจ้างเลี้ยงเด็กวัย 10 เดือน  แหลมจึงเป็นลูกชายที่ออกรับจ้างเลี้ยงดูพ่อแม่แทนพี่ๆ

 

 

 

 

 

 

ร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาและกีฬา ให้กับแหลมที่บัญชี
นายมงคล มูลบุญ
ธนาคาร ธนชาต สาขา อุตสาหกรรมกบินทร์บุรี (หนองกี่) 
เลขที่ 439-6-11660-2  

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่: เฟซบุ๊ก สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว


HASTAG : สู้ชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ